CDIC 2023

Facebook ออกโรง! เปิดเนื้อหาสอน AI ฉบับเข้าใจง่ายสำหรับทุกคนใน Facebook AI Education

สำหรับผู้ที่อยากรู้จักเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI), Machine Learning (ML) และ Deep Learning (DL) แบบปูพื้นฐานเพื่อเข้าใจแนวคิดการทำงานและความสำคัญของเทคโนโลยีเหล่านี้ ทาง Facebook ได้เผยแพร่บทความอธิบายเทคโนโลยีเหล่านี้แบบฉบับเข้าใจง่ายพร้อมคลิปประกอบเอาไว้ ซึ่งทาง TechTalkThai เห็นว่าน่าสนใจดีจึงขอนำมาสรุปเป็นภาษาไทยเอาไว้ดังนี้ครับ

** อัปเดต มี Subtitle ภาษาไทยแล้ว เข้าไปดูได้ที่ http://ta.virot.me/fb-ai-explainer/ เลยครับ

 

facebook_ai_education

คำเตือน คลิปเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด แต่ลองพยายามฟังกันดูนะครับ สนุกดี แต่ละคลิปยาวทั้งแต่ 1-5 นาทีเท่านั้นครับ ค่อยๆ ดูไปก็ได้ ซึ่งนั่งดูทั้งหมดนี้ก็สนุกดีครับ หยุดยาว 3 วันหาเวลาว่างซักครึ่งชั่วโมงมานั่งดูก็ดีครับ

 

บทนำ

ปัจจุบันเทคโนโลยี AI นี้ได้แทรกตัวเข้ามาในทุกๆ ส่วนของชีวิตประจำวันเราแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบน Smartphone, ภายในบ้านอัจฉริยะ, รถยนต์รุ่นใหม่ๆ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยใน Facebook เองนั้นก็มีการนำ AI มาใช้งานในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการแปลภาษา, การอธิบายรูปภาพเพื่อให้ผู้บกพร่องทางสายตารู้ว่ามีภาพอะไรอยู่บน Facebook บ้าง และอื่นๆ อีกมากมาย โดยในคลิปนี้ Yann Lecun หัวหน้าทีมวิจัยฝ่าย AI ของ Facebook จะออกมาอธิบายถึงแนวคิดหลักๆ ของ AI และความสำคัญของเทคโนโลยีนี้

 

Machine Learning

สำหรับมนุษย์อย่างเราๆ การแยกความแตกต่างระหว่างสุนัขและแมวในภาพนั้นสามารถทำได้ง่ายมาก แต่สำหรับคอมพิวเตอร์นั้นถือเป็นงานที่มีความซับซ้อนสูง ซึ่งขั้นตอนการทำสิ่งเหล่านี้ก็เรียกว่า Machine Learning นั่นเอง และด้วยการนำอัลกอริธึมที่ถูกต้องมาใช้ใน Machine Learning เพื่อให้คอมพิวเตอร์ใช้ในการแก้ไขแต่ละโจทย์ปัญหานั้น ก็จะทำให้เราสามารถฝีกสอนให้คอมพิวเตอร์สามารถแยกความแตกต่างระหว่างสุนัขและแมว รวมถึงการแยกวัตถุต่างๆ หรือแก้ไขโจทย์อื่นๆ ต่อไปได้ด้วย

 

Gradient Descent

AI นั้นเนื้อแท้แล้วคือคณิตศาสตร์ล้วนๆ โดยตัวอย่างหนึ่งที่จะทำให้เห็นภาพได้ชัดในประเด็นนี้ก็คือ Gradient Descent ที่เป็นเทคนิคทางคณิตศาสตร์สำหรับใช้ในการฝึกอบรมระบบคอมพิวเตอร์นั่นเอง ด้วยการคำนวณว่าการปรับแต่งวิธีการฝึกอบรมระบบคอมพิวเตอร์ในรูปแบบต่างๆ เพื่อค้นหารูปแบบการปรับแต่งที่จะทำให้ AI สามารถทำงานได้อย่างแม่นยำที่สุด ก็ทำให้เราสามารถสอน AI ให้แก้โจทย์ปัญหาต่างๆ เช่น การแยกภาพของสุนัขและแมวออกจากกัน หรือแยกวัตถุอื่นๆ ในภาพได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้นและมีความผิดพลาดที่น้อยลง

 

Deep Learning

เมื่อมนุษย์อย่างเรามองเห็นภาพสุนัข เราก็จะบอกได้ทันทีว่ามันคือสุนัข แต่สำหรับคอมพิวเตอร์นั้นจะแตกต่างออกไป โดยการที่คอมพิวเตอร์จะเข้าใจได้ว่าภาพๆ หนึ่งนั้นคือภาพอะไร มันจะต้องทำการประมวลผลด้วยขั้นตอนที่หลากหลาย แบ่งออกเป็นชั้นๆ หรือ Layer ไป และนำผลลัพธ์การวิเคราะห์ทั้งหมดมารวมกันเพื่อให้ได้มาซึ่งคำตอบ การทำสิ่งนี้เรียกว่า Deep Learning นั่นเอง

 

Back Propagation

ในการทำ Deep Learning เราจะแบ่งการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ออกเป็นหลายชั้นและหลายขั้นตอน ดังนั้นการทำความเข้าใจว่าการประมวลผลในแต่ละส่วนหรือแต่ละชั้นนั้นจะส่งผลอย่างไรต่อผลลัพธ์บ้างจึงเป็นประเด็นที่สำคัญในการเห็นภาพรวมของการทำงานเพื่อนำไปใช้ในการปรับแต่งในอนาคต ซึ่งอัลกอริธึมการทำความเข้าใจกระบวนการประมวลผลเหล่านี้ก็เรียกว่า Back Propagation นั่นเอง

 

Convolutional Neural Networks

ในการวิเคราะห์รูปภาพนั้น วัตถุหนึ่งๆ อาจอยู่ในตำแหน่งใดในทิศทางใดได้อย่างหลากหลาย เช่น ภาพของสุนัขนั้นอาจเป็นภาพของสุนัขที่นอนอยู่, ยืนอยู่, กระโดดอยู่ หรือหันหลังอยู่ก็ได้ หรือแม้แต่ว่าสุนัขนั้นก็อาจมีหลายสายพันธุ์ ซึ่งความหลากหลายเหล่านี้ก็จะยิ่งทำให้การวิเคราะห์รูปภาพเป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น และ AI ก็จะสามารถระบุภาพเหล่านี้ว่าเป็นสุนัขหรือไม่ผิดพลาดมากขึ้นได้ สิ่งที่เรียกว่า Convolutional Neural Networks จึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้ โดยทำให้ Deep Learning นั้นทำงานด้วยสถาปัตยกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสมองของมนุษย์ และสามารถรับรู้ได้ว่าสิ่งที่อยู่ในภาพนั้นเป็นสุนัขหรือไม่ได้จากการวิเคราะห์ในหลากหลายแง่มุม และทำให้ผลลัพธ์มีความแม่นยำที่สูงขึ้น โดย Convolutional Neural Networks นี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการจำแนกตัวอักษรจากรูปภาพ, การทำความเข้าใจกับบทสนทนา และเป็นส่วนประกอบหลักของรถยนต์ไร้คนขับด้วย

ที่มา: https://code.facebook.com/pages/1902086376686983


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

Microsoft แพตช์แก้ไขช่องโหว่เร่งด่วน 2 รายการให้ Edge, Teams และ Skype

Microsoft ได้แก้ไขช่องโหว่ Heap Buffer Overflow 2 รายการอย่างเร่งด่วนในไลบรารีที่ผลิตภัณฑ์ของตนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้มีรายงานพบว่าช่องโหว่ได้ถูกนำไปใช้โจมตีจริงแล้ว