CDIC 2023

Elon Musk ชี้ อนาคตของระบบ AI คือการเชื่อม AI เข้ากับสมองของมนุษย์โดยตรง

Elon Musk ได้ออกมาอธิบายถึงความจำเป็นที่มนุษย์ควรจะต้องเชื่อมต่อระบบ AI เข้ากับสมองโดยตรงในอนาคตอันใกล้นี้

Credit: ShutterStock.com

 

ในงาน Wold Government Summit ที่จัดขึ้น ณ เมืองดูบเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Elon Musk ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Tesla ได้ออกมาเล่าถึงความจำเป็นของมนุษย์ในอนาคตอันใกล้นี้ที่จะต้องเชื่อมต่อสมองเข้ากับระบบ Artificial Intelligence โดยตรง ซึ่งเป็นแนวคิดที่เขาเรียกว่า Neural Lace ว่าจะเป็นแนวทางที่สำคัญในการทำงานของมนุษย์

การเชื่อมต่อ AI เข้ากับสมองของมนุษย์โดยตรงนี้ นอกจากจะทำให้เราสามารถสื่อสารกับคอมพิวเตอร์ได้ด้วย Bandwidth ที่สูงและ Latency ที่ต่ำเนื่องจากสามารถข้ามขั้นตอนของการใช้ Keyboard และ Mouse ไปได้แล้ว ก็จะเป็นแนวทางที่ทำให้มนุษย์สามารถแก้ไขปัญหาใหม่ๆ ได้มากขึ้นด้วยการทำงานร่วมกับเครื่องจักรโดยตรง

นอกจากนี้ Neural Lace นี้ก็จะยังเป็นแนวคิดที่ช่วยให้มนุษย์สามารถสื่อสารกับเครื่องจักรหรือคอมพิวเตอร์ต่างๆ ผ่านระบบเครือข่ายได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย ทำให้ในอนาคตหากแนวคิดนี้เป็นจริงขึ้นมาได้ การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ หรือการสั่งงานต่างๆ ก็จะสามารถทำได้โดยตรงผ่านสมองเลย

อย่างไรก็ดี Neural Lace นี้ก็เป็นเพียงทางเลือกหนึ่งของการสื่อสารระหว่างมนุษย์และเครื่องจักรในอนาคตเท่านั้น และสมองของมนุษย์เองนั้นก็ยังมีประสิทธิภาพที่สูงกว่าระบบคอมพิวเตอร์ในหลายแง่มุมอยู่ดี ดังนั้นในอนาคตไม่ว่าแนวคิดในการเชื่อมต่อระหว่างมนุษย์และเครื่องจักรจะเป็นไปในทิศทางไหน เทคโนโลยีนี้ก็จะส่งผลต่อมนุษยชาติเป็นอย่างมากอยู่ดี

Elon Musk ยังได้กล่าวอีกด้วยว่า ปัจจุบันเขากำลังพัฒนาเทคโนโลยี Neural Lace นี้ให้เป็นจริงอยู่

 

ที่มา: https://techcrunch.com/2017/02/13/elon-musk-reiterates-the-need-for-brain-computer-interfaces-in-the-age-of-ai/?ncid=rss


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ BAYCOMS Cybersecurity Day 2023 วันที่ 6 ตุลาคม 2023

Bay Computing ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ BAYCOMS Cybersecurity Day 2023 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “First Class Cybersecurity to …

Sirisoft ผนึกกำลัง Red Hat และ VST ECS นำเสนอ Red Hat OpenShift Platform Plus [Guest Post]

Sirisoft (สิริซอฟต์) ผู้ให้บริการด้านการให้คำปรึกษาและพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศชั้นนำของไทย ผนึกกำลัง Red Hat (เร้ดแฮท (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับแนวหน้าของโลก และ VST ECS (วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) …