ทำความรู้จักกับ Dynabook Portégé X30W-J: 2-in-1 Convertible Notebook ที่ทั้งเบาและแรง ตอบโจทย์ทั้งการทำงานและความบันเทิงในหลากประสบการณ์

ในการทำงานและการใช้ชีวิตส่วนตัวทุกวันนี้ หลายคนเองก็มีอุปกรณ์ที่ใช้กันอย่างหลากหลายทั้ง PC, Notebook, Tablet และ Smartphone สำหรับวาระและวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันไป แต่จะดีกว่าไหมถ้าเรามีเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งที่ทั้งแรง เบา และรองรับการทำงานได้หลากหลาย และทำให้เราไม่ต้องพกพาหลายอุปกรณ์ในแต่ละวัน?

Dynabook Portégé X30W-J คือ 2-in-1 Convertible Notebook ที่มีน้ำหนักเริ่มต้นเพียงแค่ 989 กรัม กับหน้าจอที่มีขนาด 13.3″ ในบอดี้ขนาดเพียง 12″ พกพาได้ง่าย สามารถใช้งานได้เป็นทั้ง Notebook และ Tablet พร้อมมีปากกา Wacom ให้ใช้สัมผัสหน้าจอได้ แถมยังทรงประสิทธิภาพด้วยหน่วยประมวลผล 11th Gen Intel Quad Core พร้อม RAM สูงสุดถึง 32GBและ PCIe SSD ความจุสูงสุด 1TB รวมถึงยังมีการเชื่อมต่อเครือข่ายด้วย Wi-Fi 6 และระบบเสียง Surround จาก Dolby Atmos เรียกได้ว่าสเป็คระดับนี้แรงพอที่จะใช้แทน PC กันได้เลย

เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว ถ้าใครสนใจก็มาอ่านรายละเอียดของ Dynabook Portégé X30W-J ที่จะทำให้คุณไม่ต้องมีคอมพิวเตอร์และ Tablet หลายเครื่องอีกต่อไป และใช้ทำงานหรือรองรับความบันเทิงได้ในทุกวาระโอกาสกันอย่างเต็มที่กันได้เลยครับ

Dynabook Portégé X30W-J: 2-in-1 Convertible Notebook ภายใต้ Intel® Evo™ Platform

ในอดีตที่ผ่านมาเรามักไม่ค่อยเห็น Notebook ที่ครบเครื่องทั้งเรื่องของการออกแบบ, ประสิทธิภาพ และการใช้งานกันมากนัก แต่หลังจากนี้เราจะเริ่มเห็นเครื่องที่มีความครบถ้วนสมบูรณ์ในประเด็นเหล่านี้มากขึ้นภายใต้แบรนด์ Intel® Evo™ Platform ที่เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง Intel และผู้พัฒนา Notebook หลากหลายค่ายเพื่อให้ได้มาซึ่งเครื่องที่มีความสมบูรณ์และน่าใช้งานที่สุด ซึ่ง Dynabook Portégé X30W-J เองก็ถือเป็นเครื่องภายใต้ Intel® Evo™ Platform นี้เป็นเครื่องแรกๆ เลยทีเดียว โดยสำหรับเครื่องที่จะอยู่ภายใต้แบรนด์ Intel® Evo™ Platform ได้นี้จะต้องมีคุณสมบัติขั้นต่ำดังนี้

 • ใช้หน่วยประมวลผล 11th Gen Intel® Core™ และกราฟฟิก Intel® Iris® Xe
 • รองรับการเชื่อมต่อด้วยมาตรฐาน Wi-Fi 6
 • มีแบตเตอรี่ใช้งานได้ไม่ต่ำกว่า 9 ชั่วโมงสำหรับจอแบบ FHD
 • ขอบจอบาง เพื่อให้มีหน้าจอขนาดใหญ่ในบอดี้ขนาดเล็กได้
 • สามารถเปิดใช้งานได้ภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งวินาที และตอบสนองเร็วกว่าเครื่องรุ่นเก่า 2 ปีอย่างน้อย 40% ($)
 • สามารถรับส่งข้อมูลด้วยความเร็ว 40GB/s ผ่าน Thunderbolt™ 4 ได้

ทั้งนี้ผู้ผลิตแต่ละรายเองก็ยังสามารถเพิ่มลูกเล่นหรือฟีเจอร์อื่นๆ เข้าไปเพื่อให้ตัวเครื่องมีความน่าสนใจดึงดูดต่อการใช้งานได้มากขึ้น และ Dynabook Portégé X30W-J เองก็ได้มาพร้อมกับแนวคิดของการเป็น 2-in-1 Convertible Notebook ที่ครบถ้วนทั้งความเบา ความหลากหลายในการใช้งาน ความแรงของสเป็ค ความทนทาน และความมั่นคงปลอดภัย รองรับได้ทั้งการใช้งานและความบันเทิงในชีวิตประจำวัน

น้ำหนักเบา เริ่มต้นเพียง 989 กรัมเท่านั้น

Credit: Dynabook

จุดเด่นแรกของ Dynabook Portégé X30W-J นี้ก็คือน้ำหนักที่เบามากๆ ด้วยน้ำหนักเริ่มต้นเพียงแค่ 989 กรัมเท่านั้น ซึ่งทาง Dynabook ก็ระบุว่าเครื่องรุ่นนี้คือเครื่องที่เบาที่สุดเมื่อเทียบกับเครื่องในหน้าจอ 13.3 นิ้วที่ใช้ CPU ตระกูลเดียวกันเลยทีเดียว (^) ซึ่งน้ำหนักเท่านี้ก็เรียกได้ว่าเบากว่า Notebook เกือบทุกรุ่นในตลาดแล้ว และหนักกว่า Tablet ไม่มากนัก ไม่ค่อยต่างจาก Tablet ที่ใส่ Cover ให้สามารถตั้งกับโต๊ะได้ และอาจเบากว่าน้ำหนักของ Tablet รวมกับคีย์บอร์ดในบางรุ่นเลย

น้ำหนักนี้รวมแบตเตอรี่ 4-cell, 53Whr Lithium Ion Polymer มาแล้ว ซึ่งทาง Dynabook ก็ได้ทำการทดสอบกับ Windows 10 และสามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 10-15 ชั่วโมงเลยทีเดียว (#)

ทั้งนี้น้ำหนักของตัวเครื่องก็อาจสูงกว่านี้ได้ถ้าหากมีการปรับแต่งเสป็คของ Hardware ภายในให้สูงขึ้นหรือเลือกออปชันเสริมต่างๆ

ปรับรูปแบบการใช้งานได้ถึง 5 แบบ พร้อมหน้าจอสัมผัส, ปากกา Wacom และระบบเสียง Dolby Atmos

ในความเป็น 2-in-1 Convertible Notebook ของ Dynabook Portégé X30W-J พร้อมกับหน้าจอสัมผัสและปากกานี้ ก็ทำให้เราสามารถปรับใช้งาน Dynabook Portégé X30W-J ได้ด้วยกันถึง 5 รูปแบบ ได้แก่

Credit: Dynabook
 • Laptop Mode ใช้ทำงานกับคีย์บอร์ดตามปกติ
 • Tabletop Mode กางจอ 180 องศาวางกับโต๊ะ เพื่อใช้ประชุมงานแบบตัวต่อตัว และสามารถใช้ได้ทั้งคีย์บอร์ด, จอสัมผัส และปากกาในการสื่อสารระหว่างกัน
 • Presentation Model พลิกคีย์บอร์ดไปด้านหลังเพื่อตั้งจอกับโต๊ะ ให้ทุกคนสามารถเห็นหน้าจอได้อย่างสะดวก และย้ายหน้าจอไปอยู่ใกล้ผู้นำเสนอได้
 • Audience Mode พลิกคีย์บอร์ดลงไปด้านล่างเพื่อวางสัมผัสกับโต๊ะอย่างมั่นคง สำหรับรับชมภาพยนตร์, ดู YouTube หรือ Netflix ด้วยระบบเสียงที่ดีที่สุด
 • Tablet Mode สำหรับใช้จอสัมผัสและปากกาเป็นหลักในการทำงานหรือความบันเทิง

Dynabook Portégé X30W-J นี้มาพร้อมกับปากกา Wacom Active Electrostatic (AES) ที่รองรับแรงกดได้ถึง 4,096 ระดับ โดยจอขนาด 13.3″ นี้เป็นแบบ Touchscreen FHD / Multi-touch IGZO ทำให้สามารถเขียนหน้าจอด้วยประสบการเดียวกับการเขียนกระดาษได้จากการใช้ Windows Ink ในขณะที่ตัวคีย์บอร์ดเองก็ยังมาพร้อมกับ Touchpad ทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานหรือการพิมพ์และป้อนข้อมูลใดๆ นั้น สามารถทำได้อย่างสะดวกและเหมาะสมกับแต่ละงานได้มากที่สุด

ส่วนระบบเสียงเองก็เป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจไม่น้อยกับ Harman/Kardon Stereo Speaker ที่มาพร้อมกับ Dolby Atmos Sound ให้เสียง Surround ได้แบบสามมิติ ช่วยให้การรับชมภาพยนตร์นั้นมีอรรถรสมากขึ้นไปอีกระดับ

แรงไม่แพ้ PC ด้วย 11th Gen Intel® Core™, 32GB RAM และ 1TB PCIe SSD

Credit: Dynabook

อีกจุดที่ถือว่าน่าสนใจมากๆ ก็คือการที่เครื่องนี้รองรับการเลือกสเป็คให้แรงมากๆ ได้ดังนี้

 • CPU: เลือกใช้งานได้ระหว่าง Intel® Core™ i5-1135G7 Quad Core Processor (2.4GHz up to 4.2GHz, 8M Cache) หรือ Intel® Core™ i7-1165G7 Quad Core Processor (2.8GHz up to 4.7GHz, 12M Cache)
 • RAM: เลือกติดตั้งได้ตั้งแต่ 8GB / 16GB / 32GB Onboard LPDDR4x 4266MHz
 • Graphics: Intel® Iris® Xe
 • Disk: เลือกได้ทั้ง 256GB, 512GB 1TB m.2 PCIe SSD
 • Interface: 1x USB 3.1 (Sleep & Charge), 2x USB 3.1 Type-C™ (supporting power delivery, display and Thunderbolt™ 4), HDMI-out (supporting 4k2k/1080p signal format), headphone/microphone combo, microSD Card reader, USB Type-C™ adaptor to VGA/RJ45 (Optional)
 • Communications: Intel® Wi-Fi 6 Dual Band Wireless LAN (802.11ax), Bluetooth 5.1

เรียกได้ว่าในส่วนของ CPU และ RAM นั้นก็เลือกให้แรงเพียงพอกับการทำงานส่วนมากได้อย่างเหลือเฟือ ส่วน Disk ที่รองรับ SSD นี้ก็จะช่วยให้ทุกการเขียนอ่านข้อมูลนั้นมีความเร็วสูง ไม่ต้องรอนานอีกต่อไป ส่วนการสื่อสารนั้นก็ให้มาครบถ้วน ใช้ได้ทั้งในการประชุมและด้านความบันเทิง

ส่วนใครที่กังวลว่าสเป็คระดับนี้เครื่องอาจจะร้อนและทำงานได้ไม่เต็มที่ ทาง Dynabook ก็ได้ใส่พัดลมระบายความร้อนมาให้ 2 ชุด เพื่อให้มั่นใจว่า CPU จะไม่ร้อนจนเกินไป และยังทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอยู่ตลอดด้วยแล้วครับ

ทนทานด้วย Magnesium Alloy ผ่านการรองรับตามมาตรฐาน MIL-STD-810G พร้อมรับประกัน 3 ปี

Credit: Dynabook

เครื่องเล็กสเป็คแรงแบบนี้ บางคนอาจคิดว่า Dynabook Portégé X30W-J คงไม่ทนทาน ซึ่งก็ถือว่าคิดผิดครับ เพราะเครื่อง Dynabook Portégé X30W-J นี้ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานในระดับธุรกิจองค์กรได้ จึงเลือกออกแบบบอดี้ด้วย Magnesium Alloy ซึ่งมีคุณสมบัติทั้งเบาและทนทาน โดยมีการทดสอบการสั่นสะเทือนและการกระแทกจนผ่านมาตรฐาน MIL-STD-810G ซึ่งเป็นมาตรฐานความทนทานสำหรับใช้ในการทหารแล้ว

ตัวเครื่องรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับการรับประกันแบบ International Limited Warranty นานถึง 3 ปีเหมือนเครื่องสำหรับใช้งานเชิงธุรกิจ และยังมีประกันแบตเตอรี่มาให้อีก 1 ปีด้วย

มั่นคงปลอดภัย ตอบโจทย์การใช้งานได้ในระดับธุรกิจองค์กร

Credit: Dynabook

สำหรับการใช้งานในระดับธุรกิจองค์กร ประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยก็ถือว่ามองข้ามไม่ได้ และ Notebook รุ่นนี้ก็มาพร้อมกับฟีเจอร์ด้านนี้ด้วย เช่น Trusted Platform Module (TPM) v2.0, Fingerprint Reader (Synaptics® SecurePad™), Infrared (IR) camera for Windows Hello Face Sign-in (Optional), Security lock slot ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานในธุรกิจองค์กรโดยทั่วไป

ส่วนระบบปฏิบัติการนั้นก็มาพร้อมกับ Windows 10 Pro รองรับความสามารถด้านการทำ Data Protection และ Encryptionได้ในตัว และยังสามารถใช้ Join AD ในที่ทำงานได้ รวมถึงยังมีการอัปเดต OS ที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือและมั่นใจได้

สรุป: สเป็คน่าซื้อ ต้องรอดูราคาในไทย

โดยสรุปแล้ว Dynabook Portégé X30W-J นี้ก็ถือเป็น Notebook อีกรุ่นที่น่าสนใจมากสำหรับคนที่กำลังมองหา Notebook น้ำหนักเบา สเป็คแรงๆ เพื่อให้สามารถพกพาไปใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอดูราคาเปิดตัวในไทยและราคาหลังจากปรับแต่งสเป็คให้เหมาะสมตามการใช้งานอีกครั้งหนึ่งไปก่อน

สนใจติดต่อ Dynabook ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจ Dynabook Portégé X30W-J หรือโน้ตบุ๊คสำหรับธุรกิจรุ่นอื่นๆ สามารถติดต่อทีมงาน Dynabook ได้ทันทีที่อีเมล์ tananat@asiadynabook.com หรือโทร 0816328922 หรือติดต่อผ่านทางเว็บไซต์ได้ที่ https://asia.dynabook.com/contact/contact-us.php

หมายเหตุ:

^ อ้างอิงจากเครื่องแล็ปทอปขนาด 13.3” ที่ใช้ 11th generation Intel Core processors ในช่วงวันที่ 4 พฤศจิกายน 2020โดยการสำรวจวิจัยดำเนินการโดย Dynabook Inc.

* น้ำหนักอาจแตกต่างกันตามการตั้งค่าของระบบ, ส่วนประกอบจากผู้ผลิต, ความผกผันในการผลิต และออปชันที่เลือกใช้

# Battery Life Rating – อายุการใช้งานแบตเตอรี่อ้างอิงจากการทดสอบด้วย MobileMark™ 2014 บน Windows 10 MobileMark เป็นเครื่องหมายทางการค้าของบริษัท Business Applications Performance Corporation

$ อ้างอิงจากข้อมูลของ Intel  https://www.intel.com/content/www/us/en/products/docs/evo.html

 


Check Also

AWS เปิดตัว AWS Private 5G ให้องค์กรตั้งเครือข่าย 5G ได้เองในสหรัฐ

AWS เปิดตัว AWS Private 5G ให้องค์กรตั้งเครือข่าย 5G ส่วนตัวได้เองในสหรัฐ

Broadcom เปิดตัว Tomahawk 5 ชิปประมวลผลสำหรับอุปกรณ์เครือข่าย รองรับ 51.2 Tb/s

Broadcom เปิดตัว Tomahawk 5 ชิปประมวลผลสำหรับอุปกรณ์เครือข่าย รองรับ Switching Capacity 51.2 Tb/s