DuckDuckGo เปิดให้บริการอีเมลสำหรับผู้สนใจเน้นเรื่อง Privacy

หลายท่านรู้จักกับ DuckDuckGo ในนามของบราวน์เซอร์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นส่วนตัวอยู่แล้ว แต่ในวันนี้ยังมีบริการอีเมลสำหรับผู้สนใจมาให้ใช้กันฟรีแล้วด้วยหลังเปิดทดลองมาตั้งแต่กลางปีก่อน

บริการ Email Protection ก็คือการที่ DuckDuckGo จะวางโซลูชันขวางหน้าอีเมลของท่านเพื่อคอยคัดกรองโฆษณาและการติดตามต่างๆของอีเมลเดินทางถึงผู้รับ โดยผู้ใช้สามารถเห็นรายงานสั้นๆได้ว่ามีตัวติดตามกี่ตัวถูกกำจัดไปและบริษัทไหนอยู่เบื้องหลัง จากช่วงการทดสอบทีมงานพบว่า 85% ของอีเมลผู้เข้าร่วมมีตัวติดตามอยู่ภายใน (ดูรูปประกอบได้ด้านล่าง)

Credit : DuckDuckGo

อย่างไรก็ดีผู้สนใจไม่ต้องเป็นที่จะต้องย้ายมาใช้อีเมล Duck แม้ว่าจะมี @duck.com จองไว้ให้ อีกเรื่องคือโซลูชันยังมีที่อยู่ส่วนตัวแบบใช้แล้วทิ้งให้นำไปใช้ในไซต์ที่ล่อแหลมต่อสแปมหากคุมไม่อยู่ก็ปิดที่อยู่นั้นไปได้ลดอัตราการเกิด Breach อีกต่างหาก นอกจากนี้อีเมลจะไม่ถูก Vendor เก็บ แม้ถึงมีเก็บไว้บ้างสำหรับดำเนินงานแต่หลังจากอีเมลถูกปิดไป 30 วันข้อมูลที่เกี่ยวข้องก็ถูกลบ

ฟีเจอร์เด่นๆของ Email Protection คือ

  • บล็อกการติดตามเช่น ลิงก์ สคิร์ปต์ ภาพ หรือเนื้อหาที่โฆษณาและเครื่องมือฟิชชิ่งชอบใช้ลิงก์ติดตามว่า URL ใดถูกคลิกเข้าชม
  • Smart Encryption เปลี่ยนเป็น HTTPS ให้อัตโนมัติแม้ในอีเมลจะเป็น HTTP
  • กรณีต้องการปฏิสัมพันธ์แบบไม่เปิดเผยตัวตนสามารถส่งหรือตอบเมลได้ผ่านที่อยู่ Duck
  • UI ง่ายต่อการใช้งาน คอนฟิคต่างๆได้

ผู้สนใจติดตั้งผ่าน Browser Extension ได้และลงทะเบียนได้ที่ https://duckduckgo.com/email/ แต่หากใช้งานบนมือถือใช้แอปบน iOS และ Android จะดีกว่า

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/duckduckgo-opens-its-privacy-focused-email-service-to-everyone/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Black Hat Asia 2023] สรุป Keynote วันที่ 1 เรื่อง “เตรียมตัวสำหรับการเดินทางอันยาวนานเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล”

ข้อมูลถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการผลิต และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ก็ได้รับการจัดอันดับให้มีความสำคัญสูงสุดโดยรัฐบาลทั่วโลก ในประเทศจีน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูล เช่น “กฎหมายความปลอดภัยของข้อมูล” และ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ได้รับการประกาศใช้และมีผลบังคับใช้ในปี 2565 …