CDIC 2023

พบช่องโหว่บน μTorrent เสี่ยงถูกแฮ็กเกอร์เข้าควบคุมเครื่อง

Tarvis Ormandy นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Google Project Zero ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ Remote Code Execution บนซอฟต์แวร์ Torrent ยอดนิยมอย่าง μTorrent บนระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถลอบรันโค้ดจากระยะไกลและเข้าควบคุมเครื่องของเหยื่อได้

ช่องโหว่ที่ค้นพบนี้ ส่งผลกระทับทั้งบนโปรแกรม μTorrent บน PC และ μTorrent Web บริการใหม่จาก μTorrent ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดและสตรีมไฟล์ Torrent ได้จากเว็บเบราเซอร์ ซึ่งทั้งสองแอปพลิเคชันนี้จะมีการตั้ง HTTP RPC Server บนพอร์ต 10000 และ 19575 ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม Ormandy ค้นพบปัญหาหลายประการบน RPC Server เหล่านี้ซึ่งทำให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าควบคุมซอฟต์แวร์ผ่านทางการปฏิสัมพันธ์เล็กน้อยกับผู้ใช้ได้

Ormandy ระบุว่าโปรแกรม μTorrent มีช่องโหว่ที่เรียกว่า “Domain Name System Rebinding” ซึ่งช่วยให้เมื่อผู้ใช้เข้าถึงเว็บไซต์ของแฮ็กเกอร์ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ จะทำให้แฮ็กเกอร์สามารถลอบรันคำสั่งบนเครื่องของผู้ใช้จากระยะไกลได้ทันที โดยเขาได้เผยแพร่โค้ดสำหรับ PoC การโจมตี (μTorrent Web และ μTorrent PC 1μTorrent PC 2) ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสามารถส่งคำสั่งบางอย่างไปรันบนเครื่องเป้าหมายได้

Ormandy ได้รายงานช่องโหว่นี้ไปยังทีมนักพัฒนา μTorrent เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2017 ซึ่งก็ได้รับเรื่องและออกแพตช์อัปเดตเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยใช้เวลาดำเนินการนานถึงเกือบ 80 วัน อย่างไรก็ตาม หลังออกแพตช์ Ormandy ยังคงพบช่องโหว่อีกเล็กน้อย ซึ่งทางทีมนักพัฒนา μTorrent ก็ได้ออกแพตช์มาแก้ไขซ้ำอีกครั้งเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ผู้ใช้ μTorrent รีบอัปเดตแพตช์โดยเร็ว โดยเวอร์ชันล่าสุดที่แพตช์เรียบร้อย ได้แก่

  • μTorrent Stable 3.5.3.44358
  • BitTorrent Stable 7.10.3.44359
  • μTorrent Beta 3.5.3.44352
  • μTorrent Web 0.12.0.502

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/02/torrent-download-software.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

Microsoft แพตช์แก้ไขช่องโหว่เร่งด่วน 2 รายการให้ Edge, Teams และ Skype

Microsoft ได้แก้ไขช่องโหว่ Heap Buffer Overflow 2 รายการอย่างเร่งด่วนในไลบรารีที่ผลิตภัณฑ์ของตนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้มีรายงานพบว่าช่องโหว่ได้ถูกนำไปใช้โจมตีจริงแล้ว