พบช่องโหว่บน Dell SupportAssist utility ผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ตและคอมพิวเตอร์จำนวนมากตกอยู่ในความเสี่ยง

Bill Demirkapi นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยวัย 17 ปีได้ค้นพบช่องโหว่บนซอฟต์แวร์ Dell SupportAssist ซึ่งทำให้แฮ็กเกอร์สามารถทำการลอบรันโค้ดจากทางไกลด้วยสิทธิ์ระดับ Admin ได้ จึงทำให้ผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คและคอมพิวเตอร์จาก Dell มีความเสี่ยงต่อการถูกโจมตี อย่างไรก็ตาม Dell ได้ประกาศออกแพตช์เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นผู้ใช้งานควรตามไปอัปเดตโดยด่วน

Credit: Dell

ช่องโหว่ที่ค้นพบมีหมายเลขอ้างอิงคือ CVE-2019-3719 ซึ่งเกิดขึ้นกับซอฟต์แวร์ SupportAssist หรือเครื่องมือสำหรับ Debug และ Diagnostics รวมถึงอัปเดตไดร์ฟเวอร์ของ Dell อย่างอัตโนมัติ นอกจากนี้ซอฟต์แวร์จะติดตั้งมากับเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ที่ลง Windows มาให้แล้ว (ผู้ใช้ที่ซื้อมาแล้วไม่ได้ลง Windows มาให้รอดตัว) โดยช่องโหว่จะทำให้คนร้ายสามารถเข้ามา Remote Code Execution บนเครื่องได้ในระดับสิทธิ์ Admin เพราะซอฟต์แวร์ใช้สิทธิ์นี้อยู่

อย่างไรก็ตามสำหรับวิธีการใช้งานช่องโหว่นั้นไม่ง่ายนักเพราะแฮ็กเกอร์ต้องเข้ามาอยู่ในเครือข่ายของเหยื่อเสียก่อนเพื่อทำ ARP Spoofing และ DNS Spoofing ให้ได้ โดยขั้นตอนเดียวที่เกี่ยวข้องกับเหยื่อคือต้องหลอกให้เข้าไปยังเว็บเพจอันตรายที่มี JavaScript ให้ได้(อาจซ่อนอยู่ใน iframe หรือวางปกติอยู่บนเว็บไซต์) จากนั้นช่องโหว่จะสามารถทำให้ Dell SupportAssist เกิดการดาวน์โหลดและรันไฟล์ของแฮ็กเกอร์ได้อัตโนมัติ โดยสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้มีตัวอย่างดังนี้

  • เครือข่าย WiFi สาธารณะขององค์กรใหญ่ที่มีเครื่องบางส่วนถูกแทรกแซงแล้วและสามารถทำการ ARP Spoofing และ DNS Spoofing เครื่องเหยื่อในวงเดียวเดียวกันได้
  • คนร้ายเข้าแทรกแซง Local Router WiFi ได้แล้วจึงสามารถ Hijack DNS traffic ได้ 

สำหรับผู้ได้รับผลกระทบตอนนี้ Dell ได้ออกแพตช์มาเพื่ออุดช่องโหว่แล้วในเวอร์ชัน SupportAssist v3.2.0.90 หรือสามารถดูวีดีโอสาธิตจากนักวิจัยได้ด้านล่าง

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/dell-laptops-and-computers-vulnerable-to-remote-hijacks/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้

AIS Business เปิดตัว AIS Quantum-Safe Networks ปูทางธุรกิจปกป้องข้อมูล เตรียมรับมือการมาของ Quantum Computer ได้แล้ววันนี้

ในปี 2025 ที่ผ่านมา หนึ่งในหัวข้อด้าน Cybersecurity ที่ถูกพูดถึงกันอย่างเนืองแน่นนั้นก็คือเรื่องของ Quantum Safe ที่ว่าด้วยการเตรียมความพร้อมของระบบ IT Infrastructure ให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงที่ข้อมูลซึ่งถูกเข้ารหัสเอาไว้ อาจจะถูก Quantum Computer …