พบช่องโหว่บน Dell SupportAssist utility ผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ตและคอมพิวเตอร์จำนวนมากตกอยู่ในความเสี่ยง

Bill Demirkapi นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยวัย 17 ปีได้ค้นพบช่องโหว่บนซอฟต์แวร์ Dell SupportAssist ซึ่งทำให้แฮ็กเกอร์สามารถทำการลอบรันโค้ดจากทางไกลด้วยสิทธิ์ระดับ Admin ได้ จึงทำให้ผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คและคอมพิวเตอร์จาก Dell มีความเสี่ยงต่อการถูกโจมตี อย่างไรก็ตาม Dell ได้ประกาศออกแพตช์เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นผู้ใช้งานควรตามไปอัปเดตโดยด่วน

Credit: Dell

ช่องโหว่ที่ค้นพบมีหมายเลขอ้างอิงคือ CVE-2019-3719 ซึ่งเกิดขึ้นกับซอฟต์แวร์ SupportAssist หรือเครื่องมือสำหรับ Debug และ Diagnostics รวมถึงอัปเดตไดร์ฟเวอร์ของ Dell อย่างอัตโนมัติ นอกจากนี้ซอฟต์แวร์จะติดตั้งมากับเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ที่ลง Windows มาให้แล้ว (ผู้ใช้ที่ซื้อมาแล้วไม่ได้ลง Windows มาให้รอดตัว) โดยช่องโหว่จะทำให้คนร้ายสามารถเข้ามา Remote Code Execution บนเครื่องได้ในระดับสิทธิ์ Admin เพราะซอฟต์แวร์ใช้สิทธิ์นี้อยู่

อย่างไรก็ตามสำหรับวิธีการใช้งานช่องโหว่นั้นไม่ง่ายนักเพราะแฮ็กเกอร์ต้องเข้ามาอยู่ในเครือข่ายของเหยื่อเสียก่อนเพื่อทำ ARP Spoofing และ DNS Spoofing ให้ได้ โดยขั้นตอนเดียวที่เกี่ยวข้องกับเหยื่อคือต้องหลอกให้เข้าไปยังเว็บเพจอันตรายที่มี JavaScript ให้ได้(อาจซ่อนอยู่ใน iframe หรือวางปกติอยู่บนเว็บไซต์) จากนั้นช่องโหว่จะสามารถทำให้ Dell SupportAssist เกิดการดาวน์โหลดและรันไฟล์ของแฮ็กเกอร์ได้อัตโนมัติ โดยสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้มีตัวอย่างดังนี้

  • เครือข่าย WiFi สาธารณะขององค์กรใหญ่ที่มีเครื่องบางส่วนถูกแทรกแซงแล้วและสามารถทำการ ARP Spoofing และ DNS Spoofing เครื่องเหยื่อในวงเดียวเดียวกันได้
  • คนร้ายเข้าแทรกแซง Local Router WiFi ได้แล้วจึงสามารถ Hijack DNS traffic ได้ 

สำหรับผู้ได้รับผลกระทบตอนนี้ Dell ได้ออกแพตช์มาเพื่ออุดช่องโหว่แล้วในเวอร์ชัน SupportAssist v3.2.0.90 หรือสามารถดูวีดีโอสาธิตจากนักวิจัยได้ด้านล่าง

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/dell-laptops-and-computers-vulnerable-to-remote-hijacks/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] บรรยากาศงานสัมมนา The SAP S/4HANA Movement

จบกันไปแล้วกับงาน The SAP S/4HANA Movement อีกหนึ่งงานสัมมนาที่ทางทีมงาน ISS Consulting ร่วมกับ SAP Thailand จัดขึ้นเพื่อให้ผู้บริหารจากองค์กรธุรกิจต่างๆ ที่ปัจจุบันใช้ระบบ ERP ของ SAP เวอร์ชั่นตั้งแต่ ECC6 ลงมา ได้มารับฟังถึงแนวทางการปรับเปลี่ยนระบบ ERP จากเดิมไปสู่ SAP S/4HANA เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเข้าสู่การเป็น Digital Business ที่สามารถนำข้อมูลธุรกิจมาใช้งาน วิเคราะห์ และต่อยอดได้อย่างรวดเร็วคล่องตัว

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้