ม.เกียวโตเลือกใช้ Dell EMC PowerEdge ในซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ กำลังประมวลผลสูงสุด 1.3 PFLOPS

Yukawa-21 ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ของสถาบัน Yukawa เพื่อฟิสิกส์เชิงทฤษฎี (YITP) แห่งมหาวิทยาลัยเกียวโตเลือกใช้เซิฟเวอร์จาก Dell Technologies ซึ่งมีกำลังประมวลผลได้สูงสุด 1.3 PFLOPS

ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่นี้ถูกพัฒนาขึ้นบนเซิฟเวอร์ Dell EMC PowerEdge R840 ทั้งหมด 135 เครื่อง และหน่วยประมวลผล 2nd Gen Intel Xeon พร้อมด้วย Nvidia V100 Tensor GPUs และ Dell EMC PowerSwitch Z9332F ทั้งหมดนี้ประกอบกันเป็นขุมพลังที่มีพลังการประมวลผลสูงสุด 1.3 PFLOPS ซึ่งสูงกว่าระบบเดิมราว 3.8 เท่า

คอมพิวเตอร์ Yukawa–21 นี้จะถูกใช้ช่วยในการวิจัยด้านฟิสิกส์ เช่น ฟิสิกส์นิวเคลียร์ ฟิสิกส์สสารควบแน่น ฟิสิกส์ Quantum Information และการพัฒนาวิธีเพื่อที่จะทำความเข้าใจปรากฏการณ์ทางธรรมชาติให้ดีขึ้น

ผู้อำนวยการ YITP คาดว่าซุปเปอร์คอมพิวเตอร์นี้จะช่วยให้สถาบันมี Computing Environment ให้กับนักวิจัยทั่วญี่ปุ่นได้ใช้ในงานวิจัยฟิสิกส์เชิงทฤษฎีโดยทั่วกันด้วย

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/dell-technologies-powering-kyoto-universitys-new-yukawa-21-supercomputer/


Check Also

[Guest Post] เรื่องไม่ลับที่ควรรู้ก่อนซื้อ HUAWEI MateBook 14s

ที่มาพร้อมฟังก์ชันเด็ดให้คุณใช้งานแอปพลิเคชันมือถือได้ง่ายๆ บนหน้าจอแล็ปท็อป

Cloudflare & Soft de’ but Webinar : Cloudflare Area1 and New!! security Products from Cloudflare

Cloudflare ร่วมกับ Soft de' but ขอเชิญผู้สนใจทางด้านไอทีทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "Cloudflare Area1 and New!! security Products from Cloudflare" เพื่อเรียนรู้ไปกับเทคโนโลยีของ Cloudflare Email Security ที่จะช่วยวิเคราะห์พฤติกรรมและการโจมตีทางอีเมล พร้อมกันนั้นยังมีโซลูชันอื่นที่น่าสนใจมาแนะนำในงานครั้งนี้ด้วย งานสัมมนาจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีรายละเอียดดังนี้