ม.เกียวโตเลือกใช้ Dell EMC PowerEdge ในซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ กำลังประมวลผลสูงสุด 1.3 PFLOPS

Yukawa-21 ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ของสถาบัน Yukawa เพื่อฟิสิกส์เชิงทฤษฎี (YITP) แห่งมหาวิทยาลัยเกียวโตเลือกใช้เซิฟเวอร์จาก Dell Technologies ซึ่งมีกำลังประมวลผลได้สูงสุด 1.3 PFLOPS

ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่นี้ถูกพัฒนาขึ้นบนเซิฟเวอร์ Dell EMC PowerEdge R840 ทั้งหมด 135 เครื่อง และหน่วยประมวลผล 2nd Gen Intel Xeon พร้อมด้วย Nvidia V100 Tensor GPUs และ Dell EMC PowerSwitch Z9332F ทั้งหมดนี้ประกอบกันเป็นขุมพลังที่มีพลังการประมวลผลสูงสุด 1.3 PFLOPS ซึ่งสูงกว่าระบบเดิมราว 3.8 เท่า

คอมพิวเตอร์ Yukawa–21 นี้จะถูกใช้ช่วยในการวิจัยด้านฟิสิกส์ เช่น ฟิสิกส์นิวเคลียร์ ฟิสิกส์สสารควบแน่น ฟิสิกส์ Quantum Information และการพัฒนาวิธีเพื่อที่จะทำความเข้าใจปรากฏการณ์ทางธรรมชาติให้ดีขึ้น

ผู้อำนวยการ YITP คาดว่าซุปเปอร์คอมพิวเตอร์นี้จะช่วยให้สถาบันมี Computing Environment ให้กับนักวิจัยทั่วญี่ปุ่นได้ใช้ในงานวิจัยฟิสิกส์เชิงทฤษฎีโดยทั่วกันด้วย

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/dell-technologies-powering-kyoto-universitys-new-yukawa-21-supercomputer/


Check Also

[Video Webinar] สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Arista Webinar เรื่อง “สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks” พร้อมเจาะลึกการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้เพื่อตรวจจับภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายแบบเรียลไทม์ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

พบช่องโหว่ร้ายแรงใน Barracuda Email Security Gateway แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่ Remote Command Injection บน Email Gateway นี้ถือว่าเป็นข่าวร้ายเร่งด่วนที่ Barracuda ยอมรับว่ามีลูกค้าบางส่วนถูกโจมตีด้วยช่องโหว่นี้แล้ว