เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Deepmind เผยเบื้องหลัง AI สำหรับควบคุม Data Center ของ Google ช่วยประหยัดพลังงานได้กว่า 30%

Deepmind ได้ออกมาเผยถึงความคืบหน้าในการร่วมมือกับ Google เพื่อสร้าง AI สำหรับช่วยลดพลังงานที่ใช้ภายใน Data Center ของ Google ทั่วโลกที่ริเริ่มกันมาตั้งแต่ปี 2016 ว่าปัจจุบันสามารถปรับปรุงจากการลดพลังงานประมาณ 10-15% ไปเป็น 30% ได้แล้ว พร้อมเผยแนวคิดต่างๆ ที่ใช้ใน AI ดังต่อไปนี้

 

Credit: Deepmind

 

  • ระบบ Data Center Cooling System จะส่งข้อมูลของ Sensor จำนวนนับพันไปยังระบบ Cloud-based AI ทุกๆ 5 นาที เพื่อนำข้อมูลจำนวนมากนี้ไปเรียนรู้อย่างต่อเนื่องใน Deep Neural Networks และทำนายว่าการกระทำต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้นจะส่งผลอย่างไรกับการใช้พลังงานบ้าง และเรียนรู้ว่าการกระทำใดจะช่วยลดพลังงานได้ในขณะที่ยังคงอยู่ภายใต้เงื่อนไขด้านความปลอดภัยของ Data Center
  • มีระบบ Automatic Failover หากค้นพบว่าการประมวลผลของ AI นั้นแนะนำให้ทำในสิ่งที่ละเมิดต่อเงื่อนไขด้านความปลอดภัย เพื่อให้ Data Center ยังคงทำงานได้อย่างปลอดภัยอยู่เสมอ
  • มีระบบ Smooth Transfer เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากการทำ Automatic Failover นั้นเป็นไปแบบค่อยเป็นค่อยไป และไม่ทำให้ระบบเสียหายจากการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน
  • มีระบบ Two-layer Verification โดย Data Center แต่ละแห่งเองก็จะมีเงื่อนไขด้านความปลอดภัยของตนเอง สำหรับใช้ตรวจสอบคำสั่งจาก AI บน Cloud ว่าคำสั่งเหล่านั้นละเมิดเงื่อนไขใดๆ หรือไม่อีกชั้นหนึ่ง
  • มีระบบ constant Communication เพื่อให้ Cloud-based AI กับ Physical Infrastructure ภายใน Data Center ทำการรับส่งข้อมูลกันอย่างต่อเนื่อง และเข้าใจสถานะการทำงานระหว่างกันอยู่เสมอ
  • มีระบบ Uncertainty Estimation ที่ระบบ AI จะวิเคราะห์ค่าคะแนนความมั่นใจในแต่ละการกระทำที่จะส่งเป็นคำสั่งออกไป และตัดคำสั่งที่มีค่าคะแนนความมั่นใจต่ำออกไปโดยอัตโนมัติ เพื่อป้องกันการกระทำที่อาจส่งผลไม่คาดฝันขึ้นมา
  • มีระบบ Rules and Heuristics เป็นกฎที่ระบุเอาไว้สำหรับใช้ควบคุมการทำงานของ Data Center เพื่อเป็น Backup ในกรณีที่ต้องการยกเลิกการใช้ AI ในการควบคุม Data Center
  • Human Override เปิดให้เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลระบบ Data Center สามารถเข้าควบคุมระบบและทำงานแทนระบบ AI ได้ตลอดเวลา

ระบบ AI ของ Google นี้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเรื่อยๆ จากในช่วงปลายปี 2017 ที่สามารถลดปริมาณพลังงานที่ใช้ได้ 15% ก็สามารถทำการเรียนรู้จากข้อมูลที่ส่งเข้ามามากขึ้นในแต่ละวันๆ จนกระทั่งเดือนสิงหาคมปี 2018 นี้ ระบบก็สามารถลดปริมาณพลังงานที่ใช้ลงไปได้ถึง 30% แล้ว

นอกจากนี้ ด้วยการเรียนรู้ของระบบ AI ทำให้เหล่าผู้ดูแลระบบเองได้เรียนรู้ Best Practice ใหม่ๆ ไปด้วย เช่น การกระจาย Cooling Load ไปยังอุปกรณ์จำนวนมากขึ้นนั้นจะมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีกว่า ไปจนถึงการที่ AI เองได้เรียนรู้ถึงการนำสภาพแวดล้อมของฤดูหนาวมาใช้เพื่อสร้างอุณหภูมิในระดับที่เย็นกว่าน้ำได้ และช่วยลดพลังงานที่ต้องใช้ภายใน Data Center ลงไปเป็นอย่างมาก

 

ที่มา: https://deepmind.com/blog/safety-first-ai-autonomous-data-centre-cooling-and-industrial-control/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา “ARUBA Solution with Smart Network Infrastructure”

บริษัท คัมบาย กรุ๊ป จำกัด ขอเชิญเหล่าผู้บริหาร IT Manager , CTO ,CIO และผู้ที่สนใจ ร่วมงานสัมนาในหัวข้อ “ARUBA Solution with …

VMware เผย รายได้จาก Subscription และ SaaS เติบโตจนแซงรายได้จากระบบ On-Premises แล้ว

ในการแถลงงบการเงินไตรมาสที่ 3 ของปีงบประมาณ 2021 โดย VMware นั้น ทาง VMware ได้ระบุว่ารายรับจาก Subscription และ SaaS นั้นได้พุ่งแซงรายรับจาก On-Premises ไปแล้ว