Black Hat Asia 2023

พบช่องโหว่บนไฟร์วอล Cyberoam แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

ผู้เชี่ยวชาญได้เปิดเผยช่องโหว่ Remote Code Execution บนไฟล์วอล Cyberoam จึงแนะนำให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งอัปเดต

Credit: ShutterStock.com

Cyberoam เป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้สังกัดของ Sophos หลังถูกเข้าซื้อกิจการมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งวันนี้มีการค้นพบช่องโหว่ Remote Code Execution หมายเลขอ้างอิง CVE-2019-17059 โดยทำให้คนร้ายสามารถเข้าถึงอุปกรณ์โดยไม่ต้องใส่ Credentials ด้วยสิทธิ์ระดับ Root ทั้งนี้ช่องโหว่ส่งผลกระทบกับ CyberoamOS (CROS) เวอร์ชัน 10.6.6 MR-5 และก่อนหน้า ซึ่งทาง Sophos ได้ทราบเรื่องและแพตช์แล้วเรียบร้อยในเวอร์ชัน 10.6.6 MR-6 ที่ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดได้อัตโนมัติ

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญเผยว่าช่องโหว่นี้ไม่ได้ใช้งานยากและจะเปิดเผยโค้ด PoC ในเร็วๆนี้ ดังนั้นผู้ใช้งานควรอัปเดตด่วนครับ

ผู้สนใจสามารถติดตาม Advisory จาก Sophos หรือศึกษาข้อมูลวิเคราะห์จาก Thebestvpn ครับ

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/10/10/cyberoam-firewall-network-hackers/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …