Breaking News

พบช่องโหว่ RCE ที่ “เลวร้ายสุดๆ ” บน Windows คาด Microsoft เตรียมแพทช์วันพรุ่งนี้

Natalie Silvanovich และ Tavis Ormandy นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Google Project Zero ออกมาเปรยถึงช่องโหว่ความรุนแรงสูงบนระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งช่วยแฮ็คเกอร์ลอบส่งโค้ดแปลกปลอมเข้ามารันจากระยะไกลได้ (Remote Code Execution: RCE) โดยทั้งสองคนระบุว่าเป็นช่องโหว่ที่ “เลวร้ายสุดๆ (Crazy Bad)”

นักวิจัยทั้งสองคนยังไม่ได้ให้ข้อมูลรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับช่องโหว่ดังกล่าว เพียงแค่ทวีตข้อความเปรยๆ ถึงช่องโหว่บน Twitter เท่านั้น โดยระบุว่า “ผมคิดว่า ผมและ @natashenka เพิ่งค้นพบช่องโหว่ Remote Code Exec ที่เลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยเจอมา มันเลวร้ายมาก รอรายงาน [เชิงลึก] เร็วๆ นี้”

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีคนซักถามมาหลายคน Ormandy ก็ได้ทวีตตอบข้อมูลช่องโหว่ที่พวกเขาค้นพบ โดยสรุปได้ดังนี้

  • แฮ็คเกอร์และเหยื่อไม่จำเป็นต้องอยู่บนวง LAN เดียวกัน
  • การโจมตีส่งผลกระทบต่อระบบปฏิบัติการ Windows ที่เพิ่งติดตั้งทันที นั่นหมายความว่า เหยื่อไม่จำเป็นต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ใดๆ เพิ่มเติมที่นำระบบไปสู่ช่องโหว่
  • การโจมตีมีลักษณะเหมือน Worm คือแพร่กระจายตัวเองต่อไปได้

ทวีตดังกล่าวถูกโพสต์เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อนหน้าที่ Microsoft จะออกแพทช์ประจำเดือน (Microsoft Patch Tuesday) ในวันอังคารที่ 9 พฤษภาคมนี้ ซึ่งคาดว่านักวิจัยทั้งสองคนคงกำลังรอให้ Microsoft ออกแพทช์ให้เรียบร้อยก่อน จึงค่อยเปิดเผยถึงรายละเอียดของช่องโหว่สู่สาธารณะ

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/google-researchers-find-wormable-crazy-bad-windows-exploit/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware เปิดตัว nanoEDGE ใช้ VMware vSAN HCI ติดตั้งบน Edge Server ขนาดเล็ก รองรับ 25-50VM

Edge Computing นั้นได้กลายเป็น Workload หนึ่งที่เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ในยุคของ Digital Transformation นี้ และทาง VMware เองก็ได้ทำการพัฒนาโซลูชัน nanoEDGE ขึ้นมา เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ สามารถมี Edge Data Center ขนาดเล็กมากๆ ที่สามารถติดตั้ง VMware vSAN ในตัวได้ เพื่อรองรับการประมวลผลอย่างทนทาน

Red Hat OpenStack Platform 15 ออกแล้ว เน้นเสริม Security และรองรับ Cloud-Native มากขึ้น

Red Hat ได้ออกมาประกาศให้ Red Hat OpenStack Platform 15 เข้าสู่สถานะ General Availability แล้ว โดยต่อยอดมาจาก OpenStack Stein เพื่อรองรับการสร้าง Private Cloud บน Red Hat Enterprise Linux 8 ด้วยความสามารถใหม่ๆ ดังนี้