พบช่องโหว่ RCE ที่ “เลวร้ายสุดๆ ” บน Windows คาด Microsoft เตรียมแพทช์วันพรุ่งนี้

Natalie Silvanovich และ Tavis Ormandy นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Google Project Zero ออกมาเปรยถึงช่องโหว่ความรุนแรงสูงบนระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งช่วยแฮ็คเกอร์ลอบส่งโค้ดแปลกปลอมเข้ามารันจากระยะไกลได้ (Remote Code Execution: RCE) โดยทั้งสองคนระบุว่าเป็นช่องโหว่ที่ “เลวร้ายสุดๆ (Crazy Bad)”

นักวิจัยทั้งสองคนยังไม่ได้ให้ข้อมูลรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับช่องโหว่ดังกล่าว เพียงแค่ทวีตข้อความเปรยๆ ถึงช่องโหว่บน Twitter เท่านั้น โดยระบุว่า “ผมคิดว่า ผมและ @natashenka เพิ่งค้นพบช่องโหว่ Remote Code Exec ที่เลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยเจอมา มันเลวร้ายมาก รอรายงาน [เชิงลึก] เร็วๆ นี้”

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีคนซักถามมาหลายคน Ormandy ก็ได้ทวีตตอบข้อมูลช่องโหว่ที่พวกเขาค้นพบ โดยสรุปได้ดังนี้

  • แฮ็คเกอร์และเหยื่อไม่จำเป็นต้องอยู่บนวง LAN เดียวกัน
  • การโจมตีส่งผลกระทบต่อระบบปฏิบัติการ Windows ที่เพิ่งติดตั้งทันที นั่นหมายความว่า เหยื่อไม่จำเป็นต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ใดๆ เพิ่มเติมที่นำระบบไปสู่ช่องโหว่
  • การโจมตีมีลักษณะเหมือน Worm คือแพร่กระจายตัวเองต่อไปได้

ทวีตดังกล่าวถูกโพสต์เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อนหน้าที่ Microsoft จะออกแพทช์ประจำเดือน (Microsoft Patch Tuesday) ในวันอังคารที่ 9 พฤษภาคมนี้ ซึ่งคาดว่านักวิจัยทั้งสองคนคงกำลังรอให้ Microsoft ออกแพทช์ให้เรียบร้อยก่อน จึงค่อยเปิดเผยถึงรายละเอียดของช่องโหว่สู่สาธารณะ

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/google-researchers-find-wormable-crazy-bad-windows-exploit/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

นักวิจัยสาธิต PoC 3 ช่องโหว่ Zero-day ของ Windows บน GitHub

คงต้องกล่าวว่านักวิจัยคนเดิม (SandboxEscaper) เพิ่มเติมคืออีก 3 ช่องโหว่ Zero-day และ 1 ช่องโหว่ที่ Microsoft เพิ่งแพตช์ไปไม่นานนี้ โดยเป็นคนเดียวกับคนที่ค้นพบช่องโหว่ Zero-day บน Task …

อัปเดตมุมมอง Multi-Cloud จาก VMware CIO Forum พร้อมทิศทางด้าน Blockchain ของ VMware

ในช่วงเช้าของวันที่ 23 พฤษภาคม 2019 ซึ่งเป็นวันแรกของงาน VMware CIO Forum 2019 ที่สิงคโปร์ ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ร่วมวงเสวนากับทางเหล่าผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญของ VMware ในการเล่าภาพของ Cloud และ Blockchain ซึ่งจะเป็นทิศทางของ VMware ถัดจากนี้ไป จึงขอนำเนื้อหามาสรุปให้ทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ