Corda ระบบ Distributed Ledger โดยสถาบันการเงินกว่า 70 แห่ง เตรียมเปิด Open Source

การนำ Blockchain มาใช้ในวงการการเงินยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

กลุ่มสมาคมธุรกิจการเงินที่ประกอบไปด้วยองค์กรและสถาบันทางการเงินกว่า 70 แห่งภายใต้การนำของ R3 ได้พัฒนาระบบ Distributed Ledger Platform ร่วมกันภายใต้ชื่ือโครงการ Corda และเตรียมเปิด Open Source ด้วยการส่งเข้าสู่โครงการ Hyperledger Project ภายใต้ Linux Foundation ภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2016 นี้แล้ว

เดิมทีก่อนที่จะมีแนวคิดเรื่อง Distributed Ledger นั้น แต่ละธนาคารนั้นจะใช้ระบบ Centralized Ledger ที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อธุรกิจธนาคารในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นความผิดพลาดของมนุษย์, ความล่าช้าของการทำงาน และความโปร่งใสของระบบ จนส่งผลต่อสภาพคล่องของการเงินในระบบโดยตรง เพราะต่างธนาคารต่างก็ไม่ไว้ใจซึ่งกันและกันว่าอีกฝ่ายมีเงินสดมากน้อยเพียงใดกันแน่

เพื่อพัฒนาระบบ Distributed Leddger ร่วมกัน เหล่สถาบันการเงินต่างๆ กว่า 70 แห่งซึ่งรวมถึง Barclays, BBVA, BNP Paribas, Commonwealth Bank of Australia, Danske Bank, ING Bank, Intesa Sanpaolo, Natixis, Nordea, Scotiabank, UBS, UniCredit, U.S. Bank และ Well Fargo จึงได้รวมตัวกันเป็นสมาคมเพื่อร่วมกันพัฒนาระบบ Distributed Ledger นี้ภายใต้ชื่อโครงการ Corda

ธุรกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในระบบของ Corda นี้จะถูกเห็นข้อมูลได้โดยผู้ที่เกี่ยวข้องภายในธุรกรรมเท่านั้น ต่างจากระบบของ Bitcoin ที่ทุกคนเห็นทุก Transaction กันหมดแบบ Public โดยการ Validate ธุรกรรมใดๆ ใน Corda นั้นจะถูกทำโดยผู้ที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมเท่านั้น นอกจากนี้ธุรกรรมที่เกิดขึ้นบน Corda ก็ยังใช้สกุลเงินจริงๆ ไม่ใช่ Cryptocurrency อีกด้วย

อย่างไรก็ดี Corda นั้นไม่ใช่โครงการ Open Source Distributed Ledger เดียวในปัจจุบัน เพราะหลังจากที่ Linux Foundation ประกาศเปิดตัวโครงการ Hyperledger ขึ้นมา ก็มีบริษัทต่างๆ อีกมากมายมาร่วมให้การสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็น J.P. Morgan, Swift, IBM, Intel และ VMware เป็นต้น

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3134011/bankers-plan-to-give-corda-blockchain-code-to-hyperledger-project.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM จับมือ OpenAI รุกตลาด Enterprise AI ผสานโมเดลล่าสุดเข้ากับบริการให้คำปรึกษา

IBM ร่วมมือกับ OpenAI นำโมเดลและเครื่องมือเกี่ยวกับ AI เพิ่มประสิทธิภาพ IBM Consulting เพื่อให้บริการให้คำปรึกษากับลูกค้าองค์กรได้ดีขึ้น ความร่วมมือครั้งนี้เปิดช่องทางให้ OpenAI สามารถเจาะตลาดบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มากขึ้น ภายใต้ดีลนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันทำตลาดและพัฒนาโซลูชัน AI เฉพาะทางสำหรับอุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร …

Alibaba Cloud ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 [4 ก.ย. 2026 – 13.00น.]

Alibaba Cloud ขอเรียนเชิญ CAIO, CTO, CIO, CDO, AI Leader, IT Manager, AI Engineer, Data Engineer และทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 เพื่อร่วมเรียนรู้ถึงแนวโน้มล่าสุดในการประยุกต์ใช้งาน AI สำหรับภาคธุรกิจองค์กร พร้อมแนะนำเครื่องมือ AI ชั้นนำที่ครอบคลุมทั้ง Agentic AI, Video AI, Agentic Coding AI และ AI Production Platform พร้อมกรณีศึกษาการใช้งานจริง ให้ธุรกิจนำไปพร้อมใช้งานต่อยอดได้ทันที งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2026 เวลา 13.00น. - 18.00น. ณ โรงแรม Centara Grand, Central World โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ดังนี้