ผู้เชี่ยวชาญพบมัลแวร์ใหม่มุ่งขโมยบัญชี Google, Apple และ Facebook

Proofpoint ได้ออกมาเปิดเผยถึงมัลแวร์ตัวใหม่ที่ชื่อ ‘CopperStealer’ โดยมีความสามารถลอบขโมยบัญชีสำคัญอย่าง Google, Facebook, Amazon และ Apple

Credit: solarseven/ShutterStock.com

CopperStealer มีความสามารถในการขโมย Credentials และ Cookie โดยพยายามเข้ามาขโมยรหัสผ่านที่ถูกเก็บอยู่ใน Chrome, Edge, Firefox, Yandex และ Opera ในกรณีของ Facebook มัลแวร์ได้ทำการขโมย Access Token เพื่อเข้าไปเก็บข้อมูลรายชื่อเพื่อน ข้อมูลโฆษณาภายในบัญชี และรายชื่อเพจที่เข้าถึง มัลแวร์ยังสามารถดาวน์โหลด Backdoor หรือโมดูลอื่นๆ เข้ามาจากหลายๆ URL

อย่างไรก็ดี Proofpoint พบว่ามัลแวร์นี้แพร่ระบาดผ่านมาทางเว็บไซต์ที่แจกซอฟต์แวร์ผิดลิขสิทธิ์ที่แคร็กมาเช่น keygenninja[.]com, piratewares[.]com, startcrack[.]com และ crackheap[.]net เป็นต้น โดยถึงแม้ CopperStealer จะไม่ได้เป็นมัลแวร์ที่มีฟังก์ชันซับซ้อน แต่ก็มีผลกระทบอย่างกว้างมากอีกกรณีหนึ่งกับเหยื่อจึงนำเรื่องราวมาเตือนกันไว้ครับ

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/new-copperstealer-malware-steals-google-apple-facebook-accounts/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

CISA ออกคู่มือแนะความมั่นคงปลอดภัยบนคลาวด์

CISA ได้จัดทำคู่มือเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของหน่วยงานในสหรัฐฯ แต่จากเนื้อหาแล้วก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้อ้างอิงกับองค์กรส่วนใหญ่ได้ครับ