ผู้เชี่ยวชาญพบมัลแวร์ใหม่มุ่งขโมยบัญชี Google, Apple และ Facebook

Proofpoint ได้ออกมาเปิดเผยถึงมัลแวร์ตัวใหม่ที่ชื่อ ‘CopperStealer’ โดยมีความสามารถลอบขโมยบัญชีสำคัญอย่าง Google, Facebook, Amazon และ Apple

Credit: solarseven/ShutterStock.com

CopperStealer มีความสามารถในการขโมย Credentials และ Cookie โดยพยายามเข้ามาขโมยรหัสผ่านที่ถูกเก็บอยู่ใน Chrome, Edge, Firefox, Yandex และ Opera ในกรณีของ Facebook มัลแวร์ได้ทำการขโมย Access Token เพื่อเข้าไปเก็บข้อมูลรายชื่อเพื่อน ข้อมูลโฆษณาภายในบัญชี และรายชื่อเพจที่เข้าถึง มัลแวร์ยังสามารถดาวน์โหลด Backdoor หรือโมดูลอื่นๆ เข้ามาจากหลายๆ URL

อย่างไรก็ดี Proofpoint พบว่ามัลแวร์นี้แพร่ระบาดผ่านมาทางเว็บไซต์ที่แจกซอฟต์แวร์ผิดลิขสิทธิ์ที่แคร็กมาเช่น keygenninja[.]com, piratewares[.]com, startcrack[.]com และ crackheap[.]net เป็นต้น โดยถึงแม้ CopperStealer จะไม่ได้เป็นมัลแวร์ที่มีฟังก์ชันซับซ้อน แต่ก็มีผลกระทบอย่างกว้างมากอีกกรณีหนึ่งกับเหยื่อจึงนำเรื่องราวมาเตือนกันไว้ครับ

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/new-copperstealer-malware-steals-google-apple-facebook-accounts/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[รีวิว] Dell Latitude 7320 Detachable: Laptop รุ่นพรีเมี่ยมที่เป็นได้ทั้ง Notebook และ Tablet พร้อมปากกาในตัว

ในครั้งนี้ทีมงาน TechTalkThai ได้รับเครื่อง Dell Latitude 7320 Detachable มาทดลองใช้งาน ซึ่งก็ต้องใช้เวลาทดสอบกันนานพอสมควรเพราะตัวเครื่องมีประสบการณ์การใช้งานให้ได้ทดลองใช้หลายแง่มุม ทั้งการใช้แบบ Notebook, การใช้แบบ Tablet และการใช้งานด้วยปากกาบน Windows 10 ทางทีมงานเราจึงขอสรุปประสบการณ์การใช้ Dell Latitude 7320 Detachable ในครั้งนี้เอาไว้ในบทความนี้เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านกันนะครับ

GIGABYTE สนับสนุน HPC NCHC Animation Challenge ครั้งที่ 10 ส่งเสริมเทคโนโลยีและวัฒนธรรมไต้หวันบนเวทีโลก

ที่งาน “HPC NCHC Animation Challenge” ครั้งที่ 10 ประจำปี 2021 ซึ่งจัดโดย National Center for High-Performance Computing …