Breaking News

Cloudflare ออกเครื่องมือช่วยตรวจสอบว่ากำลังถูก HTTPS Interception อยู่หรือไม่

Clouldflare ได้ออกเครื่องมือเพื่อช่วยผู้ใช้งานตรวจสอบว่าการเชื่อมต่อ TLS ที่ใช้งานอยู่กำลังถูก interception อยู่หรือไม่ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากจุดประสงค์ที่ดีและไม่ดี

credit : Cloudflare ,
(สีส้มหมายถึงมีการทำ Interception, สีเขียวปลอดภัย, สีฟ้าไม่ทราบถึง Fingerprint ของ Browser หรืออาจเป็นบอท)

มีงานวิจัยชื่อ “Security impact of HTTPS interception” ที่ถูกตีพิมพ์เมื่อปี 2017 พบว่าการทำ HTTPS Interception นั้นส่งผลกระทบต่อความมั่นคงปลอดภัย (อ่านข่าวเก่าได้จาก TechTalkThai) ซึ่งในวันนี้ทาง Cloudflare จึงได้ประกาศออกเครื่องมือ 2 ส่วนคือ MITMEngine หรือไลบรารี่โอเพ่นซอร์สสำหรับตรวจจับ HTTPS Interception และส่วน Dashboard เพื่อโชว์สถิติของการเชื่อมต่อที่กำลังใช้งานเรียกว่า MALCOLM

สำหรับสาเหตุการทำ HTTPS Interception นั้นทาง Cloudflare ได้แบ่งออกเป็น 4 ปัจจัยดังนี้

1.เกิดขึ้นจากผลิตภัณฑ์ Antivirus หรือ Proxy ของบริษัทที่ทำเพื่อตรวจจับเนื้อหา มัลแวร์หรือการรั่วไหลของข้อมูล

2.เป็น Malware Proxies ที่ใช้เพื่อการขโมยข้อมูลละเอียดอ่อนหรือเพิ่มเติมเนื้อหาเข้าไปยังทราฟฟิคของเว็บ

3.เป็นการใช้ TLS-termination Forward Proxies ที่อาจส่งผลต่อด้านความมั่นคงปลอดภัยอย่างที่รายงานข้างบนได้กล่าวถึงซึ่งต้องมีการติดตั้ง Root Certificate ร่วมด้วย

4.Reverse Proxy เช่น Cloudflare หรือ Akamai ซึ่งถูกใช้จากฝั่งของเซิร์ฟเวอร์เพื่อเหตุผลด้านประสิทธิภาพและความมั่นคงปลอดภัย อีกทั้งยังไม่ต้องการติดตั้ง Certificate พิเศษบนฝั่งของผู้ใช้งานด้วย 

โดยไลบรารี่ Golang ของ MITMEngine ถูกออกแบบมาเพื่อทำการตรวจหา HTTPS Interception ในแต่ละการเชื่อมต่อด้วยข้อมูลของ User Agents และ TLS Client Hello ซึ่งทาง Cloudflare ชี้ว่าตนนั้นสามารถตรวจจับได้ว่าซอฟต์แวร์ที่ใช้อยู่นั้นเป็นอะไร รวมถึงได้แสดงภาพหน้า Dashboard ของการเชื่อมต่อ HTTPS จากเครือข่ายของตนในระยะเวลา 30 วันไว้ตามภาพด้านบน ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Cloudflare 

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/new-https-interception-tools-available-from-cloudflare/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Homomorphic Encryption: เทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud กำลังให้ความสนใจ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ หนึ่งในเทคโนโลยีที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud ระดับโลกทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Microsoft, Google, AWS และ IBM ต่างก็ให้ความสำคัญในการวิจัยและพัฒนาเครื่องมือต่างๆ ขึ้นมารองรับการใช้งานจริงในระดับ Commercial นั้น ก็คือ Homomorphic Encryption หรือเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่ยังเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้อยู่นั่นเอง

Pure Storage เปิดตัว FlashArray//C ระบบ All-Flash ความจุมหาศาล พร้อมเทคโนโลยีใหม่อีกจำนวนมาก

Pure Storage ผู้ผลิต All-Flash Storage ชั้นนำ ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Pure Storage FlashArray//C และเทคโนโลยีใหม่ๆ อีกเป็นจำนวนมาก เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจองค์กรที่หลากหลายในการจัดเก็บและเข้าถึงข้อมูลผ่าน All-Flash อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า ดังนี้