Cloudflare เปิดตัวบริการใหม่ลดเวลาการดาวน์โหลดเนื้อหาจาก WordPress

สำหรับลูกค้า Cloudflare ที่ใช้บริการ WordPress วันนี้ได้มีการออกบริการใหม่ที่ชื่อ Automatic Platform Optimization (APO) ซึ่งจะช่วยให้ผู้ชมเว็บของท่านดาวน์โหลด Content ได้เร็วขึ้นทันตา

flow ปกติเมื่อไม่ได้ใช้ APO

ปกติแล้ว CDN ของ Cloudflare จะคอยช่วยเก็บ Cache พวกเนื้อหาประเภท Static ไว้ได้หมดแต่พวก Dynamic จะต้องส่งต่อไปหาเซิร์ฟเวอร์ต้นทางอยู่ดี (ตามภาพด้านบน) ดังนั้น APO คือการที่ Cloudflare CDN จะทำ Cache เนื้อหาของผู้ใช้งาน WordPress ของทั้ง Static และ Dynamic ไว้อย่างชาญฉลาด ด้วยเหตุนี้ทุกอย่างจะดาวน์โหลดได้ที่เซิร์ฟเวอร์ของ Cloudflare แต่ Cache ของ Cloudflare จะมีกลไกปล่อย Bypass ตัว Cookies ให้การใช้งานที่มีการ Authentication ของ WordPress หรือ WooCommerce ดังนั้นสบายใจได้ว่าการแสดงผลจะยังคงเหมือนเดิม

flow เมื่อเปิดใช้ APO แล้ว

โดย Cloudflare ได้ทำการทดสอบกับลูกค้าแล้วพบว่า APO สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของ Time to First Byte ดีขึ้นได้ถึง 72% และช่วดลดเวลาในการแสดงผลแรกบนเว็บได้ถึง 23% หรือมีความเร็วเพิ่มขึ้นถึง 13.11% ทั้งนี้ APO จะเปิดให้กับบัญชีฟรีได้แต่คิดเงินประมาณ 5 เหรียณสหรัฐฯต่อเดือน ส่วนผู้ใช้งานระดับ Pro หรือ Enterprise ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม

กลไกของการใช้งานว่าทำไม Cloudflare สามารถรับรู้การเปลี่ยนแปลง Content ได้ก็เพราะในการใช้งานผู้ใช้งาน WordPress (เวอร์ชัน 3.8.2 หรือสูงกว่า) จะต้องไปติดตั้งปลั๊กอินเสียก่อน ดังนั้นก็เสมือนว่ามีคนคอยรายงานให้เซิร์ฟเวอร์ของ Cloudflare ทราบว่ามีการอัปเดตนะให้ Refresh ข้อมูลไปเก็บไว้ใหม่นั่นเอง

ที่มาและเครดิตรูปภาพ : https://blog.cloudflare.com/automatic-platform-optimizations-starting-with-wordpress/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ผู้เชี่ยวชาญเตือนมัลแวร์ Zerobot ติดอาวุธช่องโหว่ถึง 21 รายการ

เป้าหมายของ Zerobot ก็คือการทำให้เหยื่อกลายเป็นฐานของ Botnet เพื่อนำทรัพยากรไปใช้โจมตีเป้าหมายอื่น ความน่าสนใจคือ Zerobot ได้ถูกติดอาวุธด้วยช่องโหว่ก็อุปกรณ์แบรนด์ดังมากมายเช่น F5 BIG-IP, Zyxel Firewall และ D-Link Router …

ฟูจิตสึร่วมลงนามความร่วมมือกับคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เปิดโอกาสนักศึกษา พัฒนาความรู้ สู่ปฏิบัติงานจริง [Press Release]

กรุงเทพฯ: 30 พฤศจิกายน 2565 บริษัท ฟูจิตสึ (ประเทศไทย) จำกัด มุ่งมั่นพัฒนาบุคลากร เปิดโอกาสให้นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศไทย เข้ารับการฝึกงานที่ ฟูจิตสึ ซึ่งมีกระบวนการทำงานระดับโลก เพื่อเตรียมความพร้อม และพัฒนาศักยภาพบุคลากรสู่การทํางานจริง …