Black Hat Asia 2021

Cloudflare เปิดตัวบริการใหม่ลดเวลาการดาวน์โหลดเนื้อหาจาก WordPress

สำหรับลูกค้า Cloudflare ที่ใช้บริการ WordPress วันนี้ได้มีการออกบริการใหม่ที่ชื่อ Automatic Platform Optimization (APO) ซึ่งจะช่วยให้ผู้ชมเว็บของท่านดาวน์โหลด Content ได้เร็วขึ้นทันตา

flow ปกติเมื่อไม่ได้ใช้ APO

ปกติแล้ว CDN ของ Cloudflare จะคอยช่วยเก็บ Cache พวกเนื้อหาประเภท Static ไว้ได้หมดแต่พวก Dynamic จะต้องส่งต่อไปหาเซิร์ฟเวอร์ต้นทางอยู่ดี (ตามภาพด้านบน) ดังนั้น APO คือการที่ Cloudflare CDN จะทำ Cache เนื้อหาของผู้ใช้งาน WordPress ของทั้ง Static และ Dynamic ไว้อย่างชาญฉลาด ด้วยเหตุนี้ทุกอย่างจะดาวน์โหลดได้ที่เซิร์ฟเวอร์ของ Cloudflare แต่ Cache ของ Cloudflare จะมีกลไกปล่อย Bypass ตัว Cookies ให้การใช้งานที่มีการ Authentication ของ WordPress หรือ WooCommerce ดังนั้นสบายใจได้ว่าการแสดงผลจะยังคงเหมือนเดิม

flow เมื่อเปิดใช้ APO แล้ว

โดย Cloudflare ได้ทำการทดสอบกับลูกค้าแล้วพบว่า APO สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของ Time to First Byte ดีขึ้นได้ถึง 72% และช่วดลดเวลาในการแสดงผลแรกบนเว็บได้ถึง 23% หรือมีความเร็วเพิ่มขึ้นถึง 13.11% ทั้งนี้ APO จะเปิดให้กับบัญชีฟรีได้แต่คิดเงินประมาณ 5 เหรียณสหรัฐฯต่อเดือน ส่วนผู้ใช้งานระดับ Pro หรือ Enterprise ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม

กลไกของการใช้งานว่าทำไม Cloudflare สามารถรับรู้การเปลี่ยนแปลง Content ได้ก็เพราะในการใช้งานผู้ใช้งาน WordPress (เวอร์ชัน 3.8.2 หรือสูงกว่า) จะต้องไปติดตั้งปลั๊กอินเสียก่อน ดังนั้นก็เสมือนว่ามีคนคอยรายงานให้เซิร์ฟเวอร์ของ Cloudflare ทราบว่ามีการอัปเดตนะให้ Refresh ข้อมูลไปเก็บไว้ใหม่นั่นเอง

ที่มาและเครดิตรูปภาพ : https://blog.cloudflare.com/automatic-platform-optimizations-starting-with-wordpress/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Microsoft Exchange Server โดนโจมตีผ่านช่องโหว่ ส่งผลต่อความมั่นคงด้านความปลอดภัยของข้อมูล

ฮือฮาวงการธุรกิจ Microsoft Exchange Server โดนโจมตีผ่านช่องโหว่จนนำไปสู่การโจมตีผ่านอีเมลเซิร์ฟเวอร์กว่า 500 เซิร์ฟเวอร์ ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่อังกฤษ ส่งผลให้องค์กรเหล่านั้นสูญเสียความน่าเชื่อถือเป็นอย่างมาก ในขณะที่ไต้หวันก็โดนโจมตีผ่านอีเมลเซิร์ฟเวอร์เช่นกัน

รู้จักกับบอทอันตราย 5 ประเภท

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าในอินเทอร์เน็ตมีการใช้งาน Bot ทั้งเพื่อจุดประสงค์ที่ดีหรือร้ายก็ตาม อย่างไรก็ดีวันนี้เราจะขอแนะนำให้รู้จักกับ 5 รูปแบบของบอทอันตราย