รายงานเผยองค์กร 92% มีการใช้งาน Multi-cloud แล้ว

Flexera ได้จัดทำรายงานเกี่ยวกับสถานะการใช้งาน Cloud ในปัจจุบัน ซึ่งเผยให้เห็นว่าองค์กรกว่า 92% มีการใช้งาน Multi-cloud โดยหลักๆเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่าง Microsoft Azure และ AWS

credit : Zdnet

สถิติที่น่าสนใจจากผู้ตอบแบบสอบถามมีดังนี้

  • ผู้ใช้งานกว่า 50% เผยว่าตนใช้งาน AWS เป็นหลัก และตามมาติดๆ ด้วยสถิติว่า 41% ใช้ Azure เป็นหลัก อันดับ 3 หนีไม่พ้น google ที่มีผู้ใช้งานเป็นหลักราว 22% 
  • เมื่อพูดถึงเรื่องค่าใช้จ่ายขององค์กรสำหรับ Cloud ที่สูงกว่า 12 ล้านเหรียญต่อปี – มีผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 16% เผยว่าองค์กรของตนจ่ายเงินมากขนาดนั้นให้แก่ AWS รองลงมา 14% ที่ Azure และ 8% ตกอยู่ที่ Google 
  • PaaS ถือเป็นบริการที่กำลังเติบโตสูงอย่างต่อเนื่อง โดยบริการยอดฮิต 4 อันดับแรกสำหรับองค์กรคือ Data warehouse, DBaaS (Relational), Container-as-a-service และ DBaaS (NoSQL)
  • 92% เป็นผู้ใช้นโยบายด้าน Multi-cloud และ 80% ใช้งาน Hybrid Cloud 
  • 49 % พบว่าองค์กรมี Silo ของ Workload ระหว่าง Cloud แต่ 45% สามารถเชื่อมต่อข้อมูลข้าม Cloud ได้
  • จากการแพร่ระบาดของโควิดได้ช่วยเร่งเร้าการใช้งาน Cloud ให้เพิ่มขึ้น โดยคาดว่า Workload ขององค์กรกว่า 54% จะถูกย้ายขึ้น Public Cloud ภายใน 1 ปีข้างหน้า และมีผู้ตอบแบบสอบถามถึง 31% เผยว่าองค์กรของตนใช้ใช้จ่ายในบริการ Public Cloud ต่อปีสูงกว่า 12 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
  • หากถามว่ามีความท้าทายอะไรในการใช้งาน Cloud ส่วนใหญ่ถึง 81% เห็นตรงกันในเรื่องของ Security ส่วน 79% ติดเรื่องค่าใช้จ่ายและ 75% มีปัญหาเรื่องของ Governance 
  • ในฝั่งเทคโนโลยี Container พบว่าองค์กร 54% ใช้งาน Docker แล้วและ 22% กำลังวางแผนจะใช้ ส่วน 50% ใช้งาน Kubernetes แล้วและ 25% วางแผนจะใช้เร็วๆนี้ อย่างไรก็ดีปัญหาที่เกิดขึ้นในมุมของ Container คือ 30 % ยอมรับว่ายังขาดพนักงานที่มีทักษะด้านนี้

ที่มา : https://betanews.com/2021/03/09/enterprises-multi-cloud-strategy/ และ https://www.zdnet.com/article/multicloud-deployments-surge-as-microsoft-azure-duels-with-aws/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Google Cloud จัดงานใหญ่ประจำปี Next‘21 ช่วยลูกค้ารับมือความท้าทายใหม่ๆ

พร้อมเปิดตัวนวัตกรรมด้านข้อมูล ความปลอดภัย การทำงานร่วมกัน โครงสร้างพื้นฐานแบบเปิด และความยั่งยืน

[Guest Post] มิว สเปซ เปิดตัวดาวเทียมใหม่ mu-B200 พร้อมโชว์โรงงานแห่งที่ 3 ชูศักยภาพผลิตดาวเทียมถึง 100 ตัว! เพื่อขับเคลื่อนการแข่งขันในระดับโลก

มิว สเปซ ผู้ผลิตชิ้นส่วนด้านการบินและอวกาศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดตัวเทคโนโลยีดาวเทียมใหม่ล่าสุด “mu-B200” พร้อมโชว์โรงงานแห่งที่ 3 ใช้ชื่อว่า Factory 2 ผ่านไลฟ์สด ในงาน Virtual Live Satellite …