Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Cisco แจ้งเตือนพบการโจมตีช่องโหว่ Zero-days ใน IOS XR

Cisco ได้ออกแจ้งเตือนที่ทีมงานได้พบการโจมตีช่องโหว่ใหม่ 2 รายการ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีแพตช์ แต่ก็มีคำแนะนำเพื่อบรรเทาปัญหาออกมา

ช่องโหว่มี 2 รายการคือ CVE-2020-3566 และ CVE-2020-3569 โดยไอเดียคือเป็นช่องโหว่ใน Distance Vector Multicast Routing (DVMR) บน IOS XR ซึ่งทำให้คนร้ายทางไกลที่ไม่ผ่านการพิสูจน์ตัวตนสามารถส่งแพ็กเก็ต IGMP เข้ามาโจมตีอุปกรณ์ให้สิ้นเปลืองหน่วยความจำจนกระทั่งเกิดความไม่สเถียรหรือค้างได้ 

ทั้งนี้ Cisco ชี้ว่าช่องโหว่ส่งผลกระทบกับอุปกรณ์ที่ใช้ IOS XR และมีการเปิด Multicast Routing เอาไว้ ดังนั้นจึงให้ตรวจสอบเบื้องต้นก่อนว่ามีการ Enable ไว้หรือไม่ด้วยคำสั่ง ‘show igmp interface’ อย่างไรก็แม้ว่าปัจจุบันยังไม่มีแพตช์ออกมา (คาดว่าจะตามมาในไม่กี่วันนี้) ทางบริษัทได้แนะนำให้ทำ Rate-limit IGMP หรือทำ ACE/ACL ป้องกันไม่ให้ทราฟฟิค DVRMP ขา inbound ไหลมายังอินเทอร์เฟสที่เปิด Multicast Routing หรือปิด IGMP Routing บนอินเทอร์เฟสที่ไม่ได้ใช้หากไม่จำเป็น

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/cisco-warns-of-actively-exploited-bugs-in-carrier-grade-routers/ และ https://www.zdnet.com/article/cisco-debuts-webex-classrooms/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เอไอเอส 30 ปี พุ่งทะยานสู่อนาคตที่แข็งแกร่ง

เอไอเอส 30 ปี พุ่งทะยานสู่อนาคตที่แข็งแกร่ง พร้อมพลิกโฉมคุณภาพชีวิต ความบันเทิง และเศรษฐกิจไทย ด้วยขุมพลัง 5G ที่ทรงประสิทธิภาพและครอบคลุมทั่วประเทศ พาคนไทยกระโดดก้าวข้ามทุกขีดจำกัด พร้อมจัดเต็มสิทธิพิเศษขอบคุณลูกค้าตลอดเดือนตุลา

HPE จัดโปรโมชัน Microsoft AMD Pilot Program ใช้ HPE + AMD + Windows Server 2019 ได้ในราคาคุ้มค่า

เป็นที่รู้กันดีว่าหน่วยประมวลผลอย่าง AMD EPYC 7002 Series Processor นั้นถือว่ามีประสิทธิภาพที่สูง และมีราคาที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก จากการที่มีปริมาณ Core มหาศาลต่อ CPU และช่วยให้การใช้ Software สำหรับธุรกิจองค์กรที่คิดค่า License ตามจำนวน CPU นั้นมีราคาที่ถูกลงอย่างมหาศาลสำหรับระบบที่มีขนาดใหญ่ HPE ได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ที่จะมีต่อวงการ IT ทั่วโลกในประเด็นนี้ จึงได้จับมือกับ Microsoft และ AMD จัดโปรโมชันพิเศษ “Microsoft AMD Pilot Program” ที่จะช่วยให้การใช้งาน Microsoft Windows Server 2019 บน HPE ProLiant Gen10 / Gen10 Plus Server ที่ใช้ AMD EPYC 7002 Series Processor ร่วมกันนั้น มีราคาที่ถูก คุ้มค่า และมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นไปในเวลาเดียวกัน