Breaking News

สรุปงานแถลงข่าวในก้าวต่อไปของ Cisco ปี 2018

Credit: Cisco

TechTalkThai ได้มีโอกาสไปเข้าร่วมงานแถลงข่าวและขอบคุณสื่อมวลชนของบริษัท Cisco ผู้ให้บริการโซลูชันระบบเครือข่ายและ Data Center ชั้นนำของโลกเมื่อวันที่ 17-18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยในงานนี้มีหลายสำนักสื่อให้ความสนใจเข้าร่วม ในการแถลงข่าวครั้งนี้ได้รับเกียรติจากคุณ วัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท Cisco Thailand และคุณ ทวีวัฒน์ จันทรเสโน ผู้จัดการด้านวิศวกรระบบ มาเป็นผู้บรรยายเกี่ยวกับนโยบายและมุมมองในอนาคตปี 2018 ที่ Cisco ต้องการจะขับเคลื่อนธุรกิจไปในแนวทางดังกล่าว

Credit : Cisco Thailand

ภาพรวมของงานครั้งนี้เรื่องแรกทาง Cisco ได้กล่าวถึงความสำคัญของภาคธุรกิจว่า ควรปรับตัวเข้าหาเทคโนโลยีเพื่อไม่ให้ธุรกิจของบริษัทได้รับผลกระทบหรือเสียบเปรียบคู่แข่งในอนาคต เนื่องจากหากใครสามารถนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้กับองค์กรจะเกิดประโยชน์ในหลายด้าน เช่น การลดต้นทุน การสร้างผลผลิต และการวางแผนการใช้งานทรัพยากรโดยใช้ข้อมูลมาตัดสินใจเพื่อให้องค์สามารถปรับตัวได้อย่างถูกต้อง

เรื่องที่สองประเทศเราเองได้มีนโยบายส่งเสริมจากทางภาครัฐที่เรียกว่า ‘ไทยแลนด์ 4.0’ โดยในด้านการใช้งานความเร็วของ Broadband หรือ Mobile เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ประเทศไทยเองก็ถือว่ายังสามารถเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นได้อีกมาก คาดว่าภายในปี 2021 ข้อมูลการใช้งานอินเทอร์เน็ตของภูมิภาคเอเซียตะวันออกจะเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 100 Exabytes (10006) ต่อเดือน และจำนวนอุปกรณ์ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตอาจจะเพิ่มสูงถึง 12,000 ล้านชิ้น ดังนั้น Cisco ในฐานะผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายรายใหญ่ของโลกก็มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ที่พร้อมสนับสนุนองค์กรในประเทศไทยให้ปรับตัวทันการเติบโตไปพร้อมกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น

ประเด็นสุดท้าย Cisco เองในปี 2018 มีจุดยืน 5 อย่างที่ต้องการจะนำเสนอผู้ใช้งานดังนี้

  • Reinvent Networking เราอาจจะเห็นการมาถึงของเทคโนโลยี SDN กันแล้ว ส่วนต่อไป Cisco อยากจะผลักดันให้ระบบเครือข่ายสามารถปรับให้เหมาะสมกับการใช้งานเช่น Smart Building หรือ IoT และอื่นๆ
  • Multi-cloud Transformation คือการสนับสนุนการที่ลูกค้ามีใช้งาน Cloud หลายๆ เจ้า โดยการเปลี่ยนเส้นทางการใช้งานหรือแชร์การใช้งานได้อย่างอัตโนมัติ
  • Unlock the Power of Data เนื่องจากกระแสของ IoT กำลังก้าวเข้ามาอย่างร้อนแรง Cisco จึงออก Platform ที่ชื่อ Cisco Kinetic ที่สนับสนุนการประมวลผลของอุปกรณ์ IoT ก่อนส่งขึ้นไปยัง Cloud นั่นทำให้อุปกรณ์มีความฉลาดมากยิ่งขึ้น รวมถึงก่อนหน้านี้ Cisco ได้เปิดตัวโปรแกรมติดตามการใช้งานแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า AppDynamics ไปแล้วเมื่อต้นปีดังนั้นคาดว่าปีหน้าจะโฟกัสกับโปรแกรมนี้ให้มากขึ้น
  • Enrich Customer Experience ทาง Cisco ได้พัฒนาอุปกรณ์ใหม่เพื่อรองรับการประชุมเนื่องจากเดิม Cisco ก็มีเทคโนโลยีการประชุมอย่าง WebEX ที่ใช้กันมานานแล้ว อุปกรณ์ใหม่มีชื่อว่า Spark Board สนับสนุนการประชุมแบบเต็มรูปแบบ โดยมีเทคโนโลยีการสั่งงานด้วยเสียง(Natural Langauge Process) รองรับการเชื่อมต่อแอปพลิเคชันด้วย API ประชุมออนไลน์แบบ Real-time และอื่นๆ
  • Deploy Security Everywhere เนื่องจาก Cisco เองเป็นผู้ให้บริการที่เรียกได้ว่าเกี่ยวพันเกือบทุกองค์ประกอบตั้งแต่ Endpoint และ Network ไปจนถึง Cloud ดังนั้นเรื่องความมั่นคงปลอดภัยทาง Cisco ก็ไม่ได้วางใจและพร้อมจะพัฒนาโซลูชันใหม่ๆเพื่อช่วยปกป้องให้ผู้ใช้งานได้รับบริการที่ปลอดภัยจากบริการของ Cisco

กลยุทธ์ในด้านธุรกิจ Cisco ยังคงให้ความสำคัญกับธุรกิจ SMB และพร้อมให้การสนับสนุนโดยการจัดสอนการใช้งานอุปกรณ์ให้เกิดประโยชน์สูงสุดเนื่องจาก Cisco มองว่าอุปกรณ์ที่ลูกค้าใช้นั้น หลายรายยังใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่อาจะเพราะไม่เข้าใจหรือไม่ทราบวิธีการจึงต้องการที่จัดให้ความรู้เพิ่มเติมกับลูกค้าเหล่านี้ด้วย นอกจากนี้ในส่วนของธุรกิจการเงิน ในด้านการขยายตลาด Cisco ก็ยังมองหา Partner ใหม่และพร้อมผลักดันด้วยการสร้างโปรแกรมการเรียนรู้ให้รู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นของ Cisco เอง รวมถึงสนับสนุน Incentive ให้ Partner อีกด้วย

 


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Oracle กับการลดแรงกระแทกของธุรกิจในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

ในภาวะสัญญาณเศรษฐกิจชะลอตัวเช่นนี้ บริษัทต่างต้องรัดเข็มขัดลดการใช้จ่ายต่างๆ ที่มากเกินควร ซึ่งวันนี้ทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์คุณทวีศักดิ์ แสงทอง กรรมการผู้จัดการของ Oracle ประเทศไทย ที่จะมาเล่าให้ฟังถึงการที่ Oracle จะสามารถเข้าไปช่วยธุรกิจต่างๆ ลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในยามภาวะคับขันเพราะยังไงเสีย ธุรกิจก็ยังคงต้องดำเนินต่อไป

ESET เผยรายงานความมั่นคงปลอดภัยขององค์กรในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

ESET ผู้เชี่ยวชาญในด้านโซลูชันความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ได้ออกมาเปิดเผยรายงานเกี่ยวกับข้อคิดเห็นและแนวโน้มกฏหมายทางไซเบอร์ในประเทศแทบภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค เช่น ญี่ปุ่น จีน ไทย อินโดนีเซีย ฮ่องกง และใต้หวัน