Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

สรุปงานแถลงข่าวในก้าวต่อไปของ Cisco ปี 2018

Credit: Cisco

TechTalkThai ได้มีโอกาสไปเข้าร่วมงานแถลงข่าวและขอบคุณสื่อมวลชนของบริษัท Cisco ผู้ให้บริการโซลูชันระบบเครือข่ายและ Data Center ชั้นนำของโลกเมื่อวันที่ 17-18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยในงานนี้มีหลายสำนักสื่อให้ความสนใจเข้าร่วม ในการแถลงข่าวครั้งนี้ได้รับเกียรติจากคุณ วัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท Cisco Thailand และคุณ ทวีวัฒน์ จันทรเสโน ผู้จัดการด้านวิศวกรระบบ มาเป็นผู้บรรยายเกี่ยวกับนโยบายและมุมมองในอนาคตปี 2018 ที่ Cisco ต้องการจะขับเคลื่อนธุรกิจไปในแนวทางดังกล่าว

Credit : Cisco Thailand

ภาพรวมของงานครั้งนี้เรื่องแรกทาง Cisco ได้กล่าวถึงความสำคัญของภาคธุรกิจว่า ควรปรับตัวเข้าหาเทคโนโลยีเพื่อไม่ให้ธุรกิจของบริษัทได้รับผลกระทบหรือเสียบเปรียบคู่แข่งในอนาคต เนื่องจากหากใครสามารถนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้กับองค์กรจะเกิดประโยชน์ในหลายด้าน เช่น การลดต้นทุน การสร้างผลผลิต และการวางแผนการใช้งานทรัพยากรโดยใช้ข้อมูลมาตัดสินใจเพื่อให้องค์สามารถปรับตัวได้อย่างถูกต้อง

เรื่องที่สองประเทศเราเองได้มีนโยบายส่งเสริมจากทางภาครัฐที่เรียกว่า ‘ไทยแลนด์ 4.0’ โดยในด้านการใช้งานความเร็วของ Broadband หรือ Mobile เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ประเทศไทยเองก็ถือว่ายังสามารถเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นได้อีกมาก คาดว่าภายในปี 2021 ข้อมูลการใช้งานอินเทอร์เน็ตของภูมิภาคเอเซียตะวันออกจะเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 100 Exabytes (10006) ต่อเดือน และจำนวนอุปกรณ์ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตอาจจะเพิ่มสูงถึง 12,000 ล้านชิ้น ดังนั้น Cisco ในฐานะผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายรายใหญ่ของโลกก็มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ที่พร้อมสนับสนุนองค์กรในประเทศไทยให้ปรับตัวทันการเติบโตไปพร้อมกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น

ประเด็นสุดท้าย Cisco เองในปี 2018 มีจุดยืน 5 อย่างที่ต้องการจะนำเสนอผู้ใช้งานดังนี้

  • Reinvent Networking เราอาจจะเห็นการมาถึงของเทคโนโลยี SDN กันแล้ว ส่วนต่อไป Cisco อยากจะผลักดันให้ระบบเครือข่ายสามารถปรับให้เหมาะสมกับการใช้งานเช่น Smart Building หรือ IoT และอื่นๆ
  • Multi-cloud Transformation คือการสนับสนุนการที่ลูกค้ามีใช้งาน Cloud หลายๆ เจ้า โดยการเปลี่ยนเส้นทางการใช้งานหรือแชร์การใช้งานได้อย่างอัตโนมัติ
  • Unlock the Power of Data เนื่องจากกระแสของ IoT กำลังก้าวเข้ามาอย่างร้อนแรง Cisco จึงออก Platform ที่ชื่อ Cisco Kinetic ที่สนับสนุนการประมวลผลของอุปกรณ์ IoT ก่อนส่งขึ้นไปยัง Cloud นั่นทำให้อุปกรณ์มีความฉลาดมากยิ่งขึ้น รวมถึงก่อนหน้านี้ Cisco ได้เปิดตัวโปรแกรมติดตามการใช้งานแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า AppDynamics ไปแล้วเมื่อต้นปีดังนั้นคาดว่าปีหน้าจะโฟกัสกับโปรแกรมนี้ให้มากขึ้น
  • Enrich Customer Experience ทาง Cisco ได้พัฒนาอุปกรณ์ใหม่เพื่อรองรับการประชุมเนื่องจากเดิม Cisco ก็มีเทคโนโลยีการประชุมอย่าง WebEX ที่ใช้กันมานานแล้ว อุปกรณ์ใหม่มีชื่อว่า Spark Board สนับสนุนการประชุมแบบเต็มรูปแบบ โดยมีเทคโนโลยีการสั่งงานด้วยเสียง(Natural Langauge Process) รองรับการเชื่อมต่อแอปพลิเคชันด้วย API ประชุมออนไลน์แบบ Real-time และอื่นๆ
  • Deploy Security Everywhere เนื่องจาก Cisco เองเป็นผู้ให้บริการที่เรียกได้ว่าเกี่ยวพันเกือบทุกองค์ประกอบตั้งแต่ Endpoint และ Network ไปจนถึง Cloud ดังนั้นเรื่องความมั่นคงปลอดภัยทาง Cisco ก็ไม่ได้วางใจและพร้อมจะพัฒนาโซลูชันใหม่ๆเพื่อช่วยปกป้องให้ผู้ใช้งานได้รับบริการที่ปลอดภัยจากบริการของ Cisco

กลยุทธ์ในด้านธุรกิจ Cisco ยังคงให้ความสำคัญกับธุรกิจ SMB และพร้อมให้การสนับสนุนโดยการจัดสอนการใช้งานอุปกรณ์ให้เกิดประโยชน์สูงสุดเนื่องจาก Cisco มองว่าอุปกรณ์ที่ลูกค้าใช้นั้น หลายรายยังใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่อาจะเพราะไม่เข้าใจหรือไม่ทราบวิธีการจึงต้องการที่จัดให้ความรู้เพิ่มเติมกับลูกค้าเหล่านี้ด้วย นอกจากนี้ในส่วนของธุรกิจการเงิน ในด้านการขยายตลาด Cisco ก็ยังมองหา Partner ใหม่และพร้อมผลักดันด้วยการสร้างโปรแกรมการเรียนรู้ให้รู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นของ Cisco เอง รวมถึงสนับสนุน Incentive ให้ Partner อีกด้วย

 About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

CU Webinar: ขานรับการเติบโตของข้อมูล และการจัดการ Storage แบบง่ายๆ ด้วย IBM FlashSystem

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, Data Center Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ขานรับการเติบโตของข้อมูล และการจัดการ Storage แบบง่ายๆ ด้วย IBM FlashSystem" เพื่ออัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดของ Flash Storage และเครื่องมือที่น่าสนใจสำหรับนำไปใช้เพื่อรองรับงานทางด้าน AI, Analytics, SAP HANA และ Red Hat OpenShift ในวันอังคารที่ 16 มิถุนายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Aruba ขอเชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ฟรี ATM Digital 18 มิ.ย. 2020 พร้อมเนื้อหาภาษาไทยทุกหัวข้อ

Aruba ขอเชิญ CIO, CTO, IT Manager, Network Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี ATM Digital งานสัมมนาใหญ่ประจำปีที่จะอัปเดตทุกเทคโนโลยีของ Aruba พร้อมแขกรับเชิญจาก WIRED และ SpaceX โดยเนื้อหาทั้งหมดจะมี Subtitle ภาษาไทย ในวันที่ 18 มิถุนายน 2020 เวลา 9.00น. - 13.00น. โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้