Cisco ออกแพทช์อุดช่องโหว่บน NX-OS โดยเฉพาะบน Nexus 7000/7700

cisco_logo_2

Cisco ผู้ให้บริการโซลูชันด้านเครือข่ายและระบบ Cloud แบบครบวงจร ประกาศออกแพทช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงระดับ Critical และ High บนระบบปฏิบัติการ NX-OS สำหรับ Switch ตระกูล Nexus โดยเฉพาะรุ่น Nexus 7000/7700 แนะให้ผู้ดูแลระบบรีบอัปเดตแพทช์โดยเร็ว

Credit: Visual Generation/ShutterStock
Credit: Visual Generation/ShutterStock

ช่องโหว่ความรุนแรงระดับ Critical 2 รายการ ประกอบด้วย

  • CVE-2015-0721: ช่องโหว่บนระบบ SSH ของ NX-OS ที่เกิดจากการประมวลผลพารามิเตอร์บางค่าขณะทำการ Negotiate การเชื่อมต่อ SSH กับอุปกรณ์ไม่ดีเพียงพอ ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถลอบส่งค่าพารามิเตอร์ผิดๆ ขณะทำการพิสูจน์ตัวตนเพื่อบายพาสระบบ AAA และรันคำสั่งบน CLI ทั้งที่ไม่มีสิทธิ์ได้ อุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบคือ Nexus Switch ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ NX-OS ตั้งแต่รุ่น 1000v ไปจนถึง 9000
  • CVE-2016-1453: ช่องโหว่บน Overlay Transport Virtualization (OTV) GRE บน Nexus 7000 และ 7700 Series ซึ่งเกิดจากการตรวจสอบพารามิเตอร์ที่ระบุขนาดของ OTV Packet Header ไม่ดีเพียงพอ ก่อให้เกิด Buffer Overflow ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถรีสตาร์ทการทำงานของ Process ที่เกี่ยวข้องหรือส่งคำสั่งแปลกปลอมเข้ามารันเพื่อควบคุมอุปกรณ์แบบ Full Control ได้

นอกจากนี้ยังมีช่องโหว่ความรุนแรงระดับสูงอีก 2 รายการ ที่ช่วยให้แฮ็คเกอร์โจมตีแบบ DoS ได้ คือ CVE-2016-1454 และ CVE-2015-6393 ซึ่งทั้ง 2 รายการนี้ส่งผลกระทบต่อ Nexus Switch ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ NX-OS ตั้งแต่รุ่น 1000v ไปจนถึง 9000

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/10/06/cisco_hugs_sysadmins_with_a_bunch_more_patches/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แจกฟรีเครื่องมือ Decryptor มัลแวร์เรียกค่าไถ่ GandCrap 5.2

ในที่สุดก็มีการปล่อย GandCrap Decryptor เวอร์ชัน 5.2 ออกมาให้ใช้ได้ฟรีแล้ว จากการผนึกกำลังกันระหว่างหน่วยงานทางกฏหมายของหลายประเทศ ทั้งนี้ (คาดว่า) น่าจะเป็นเวอร์ชันสุดท้ายเพราะคนร้ายเบื้องหลังได้ประกาศเกษียณหลังจากทำรายได้เข้ากระเป๋าตัวเองไปได้กว่า 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี

‘League of Entropy’ บริการ Random Number จาก Cloudflare

ปัญหาของ Random Number นั้นมีนานแล้วและไม่ใช่เรื่องตลก หากลองถามเพื่อนโปรแกรมเมอร์หลายท่านอาจบอกว่าเลขที่สุ่มขึ้นมาของฟังก์ชันนั้นอาจจะยังไม่ใช่การสุ่มที่แท้จริง ทั้งนี้หลายแอปพลิเคชันต่างใช้ความน่าจะเป็นเหล่านี้ในกรณีต่างๆ เช่น ด้านความมั่นคงปลอดภัย แอปพลิเคชันล็อกเตอรรี่ออนไลน์ หรืออื่นๆ เป็นต้น วันนี้ Cloudflare จึงได้เปิดบริการการสร้างเลขสุ่มนี้อย่างจริงจังขึ้นภายใต้ชื่อ ‘League …