มาดูต้นคริสมาสต์ของชาว Cisco กัน .. โหดมาก บอกเลย

cisco_logo_2

อาจกล่าวได้ว่า Cisco Aironet มีส่วนร่วมในการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสไม่มากก็น้อย โดยเป็นอุปกรณ์กระจายสัญญาณ Wi-Fi ตามห้างร้าน และสถานที่สาธารณะต่างๆ เพื่อมอบความสุขในการเชื่อมต่อผู้คนเข้าด้วยกัน แต่ใครจะไปนึกว่า Access Point ระดับเทพเหล่านี้จะถูกเอามาใช้เป็นเครื่องตกแต่งต้นคริสต์มาสได้ด้วย .. ไม่สิ ต้องเรียกว่ากลายเป็นต้นคริสต์มาสเลยทีเดียว

ต้นคริสต์มาส Cisco Aironet นี้ ถูกเผยแพร่สู่โลกโซเชียลผ่านทางเว็บบอร์ด Reddit โดยผู้ใช้ที่ชื่อว่า “d0minic” ซึ่งได้เล่าถึงผลงานอันน่าทึ่งที่เพื่อนร่วมงานของเขาได้ทำ นั่นคือเอา Cisco Aironet มาประกอบเป็นต้นคริสมาสต์นั่นเอง ที่เจ๋งคือ ต้นคริสมาสต์นี้สามารถให้บริการ Wi-Fi ได้ด้วย … O.o

ต้นคริสมาสต์จาก Aironet 14 ตัว

ต้นคริสมาสต์นี้ประกอบด้วย Cisco Aironet จำนวน 14 ตัว โดยเป็น AP 1702i 13 ตัว และบนยอดสุดคือ AP 2702i ที่รับหน้าที่เป็นดาว โดยจะกระพริบไฟสีน้ำเงิน AP เหล่านี้เชื่อมต่อด้วยกันผ่านทาง PoE Switch และ Wireless LAN Controller ซึ่งซ่อนอยู่ด้านหลังต้นคริสต์มาส และมีการตกแต่งด้วยสาย LAN หลากหลายสีพันโดยรอบ นอกจากนี้ยังมีการรันคำสั่ง “config ap led-state flash indefinite [AP_NAME]” เพื่อให้ AP ทุกเครื่องกระพริบไฟหลากหลายสีสลับไปมาอีกด้วย

Controller จะเชื่อมต่อกับระบบ Cisco Prime Infrastructure ซึ่งช่วยให้สามารถตั้งค่าไฟกระพริบบนตัว AP ได้แบบสุ่ม สัญญาณบน AP แต่ละตัวจะถูกปิดยกเว้นตัวบนสุดที่จะกระจายสัญญาณ Wi-Fi ออกมาเพื่อให้คนมาเกาะเพื่อเล่นอินเทอร์เน็ตได้

มูลค่าของต้นคริสมาสต์นี้น่ะเหรอ ?

ค่าโครงประมาณ 1,800 บาท รวมกับ AP 1702i ตัวละประมาณ 11,000 บาท (13 ตัว)​ และ AP 2702i อีก 18,000 บาท รวมๆแล้วคงประมาณ 170,000 กว่าบาท .. จะมีใครคิดซื้อไปประดับไว้ที่ออฟฟิสกันบ้างไหมนะ 😀

สำหรับใครที่ใช้ Cisco Aironet อยู่ แล้วมี AP สำรองเก็บไว้อยู่เยอะ ก็ลองมาสร้างต้นคริสมาสต์เลียนแบบกันได้นะครับ ไม่ได้มีการสงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใด

cisco_aironet_christmas_tree_2

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3015954/mobile-wireless/our-christmas-tree-at-the-office.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Zoom มีกำไรสูงกว่าที่คาดการณ์ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2565

สถานการณ์ COVID-19 ช่วยเพิ่มปริมาณงานให้ Zoom มากขึ้นกว่าที่เคยเป็น ส่งผลให้หุ้นของบริษัทปรับเพิ่มขึ้น 15% จากการซื้อขายระยะยาว ผลพวงมาจากการเดิมพันเพื่อความอยู่รอดในระดับองค์กรด้วยรูปแบบการทำงานแบบ Hybrid Working ที่ขับเคลื่อนบน Zoom Video Communications

[Guest Post] ยกระดับงาน HR ก้าวสู่องค์กรอัจฉริยะ ด้วย SAP SuccessFactors จาก Atos

หากกล่าวถึงกระบวนการทำงานในปัจจุบัน สิ่งหนึ่งที่องค์กรต่างๆ ในยุคดิจิทัลต้องคำนึงถึงและให้ความสำคัญมากขึ้น นอกจากระบบการจัดการฐานข้อมูลของลูกค้าที่มีประสิทธิภาพแล้ว ระบบการจัดการข้อมูลและบริหารงานด้านทรัพยากรบุคคลหรือ HR ที่มีประสิทธิภาพ ที่ครอบคลุมทั้งการจ้างงาน เงินเดือนพนักงาน ช่วยให้การสรรหาพนักงานในแผนกต่างๆ ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน