พบช่องโหว่บน Chrome เสี่ยงข้อมูล Video Streaming ถูกขโมยโดยไม่รู้ตัว

bgu_logo

ทีมนักวิจัยจากศูนย์วิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (CSRC) ของมหาวิทยาลัย Ben-Gurion University of the Negav ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่บนเทคโนโลยีของ Google ที่ช่วยปกป้องวิดีโอที่ถูกสตรีมมาบนเบราเซอร์ Google Chrome ผ่านทาง Streaming Services ต่างๆ ส่งผลให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถขโมยข้อมูลวิดีโอเหล่านั้นได้

ช่องโหว่ที่พบนี้อยู่บนเทคโนโลยีการเข้ารหัสของ Google ที่เรียกว่า Widevine EME/CDM ซึ่งช่วยให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถขโมย Content วิดีโอที่ถูกส่งมายัง Google Chrome ผ่านทางบริการ Streaming Services ชื่อดังหลากหลายเจ้า ส่งผลให้ผู้ไม่ประสงค์ดีอาจนำวิดีโอที่ได้มาไปกระจายต่ออย่างผิดกฏหมายได้

David Livshits นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยของ CSRC ได้ทำการ POC ช่องโหว่ดังกล่าว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขาสามารถบันทึกวิดีโอที่ถูกปกป้องโดย Google Widevine DRM ที่ถูกสตรีมมาเล่นบน Google Chrome ผ่านทาง Netflix และ Amazon TV ในเวอร์ชันที่ไม่ถูกเข้ารหัสได้ และสามารถเปิดเล่นแบบออฟไลน์ได้ทันที

“ความง่ายของการขโมย Content ที่ถูกปกป้องโดย Google โดยใช้วิธีการของเราก่อให้เกิดความเสี่ยงโดยตรงกับ Hollywood ซึ่งเชื่อมั่นในเทคโนโลยีที่ใช้ปกป้องสินทรัพย์ของตนเป็นอย่างมาก” — Livshits ระบุ

ทีมนักวิจัยได้รายงานช่องโหว่นี้ไปยังทีม Google Security เป็นที่เรียบร้อย และกำลังร่วมมือกันเพื่อหาทางอุดช่องโหว่ดังกล่าว

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2016/06/27/chrome-steal-movies-streaming-services/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Check Point เผยแนวโน้มการโจมตีทางไซเบอร์ในปี 2020

เมื่อวันพุธที่ผ่านมานี้เราได้มีโอกาสเข้าร่วมการแถลงข่าวของ Check Point ผู้เชี่ยวชาญในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยซึ่งได้มาเล่าถึงแนวโน้มด้านการโจมตีในปี 2020 เราจึงขอสรุปมาให้ติดตามกันครับ

Intel แพตช์ช่องโหว่ 6 รายการ แนะผู้ใช้อัปเดต

Intel ได้ประกาศออกแพตช์ช่องโหว่ของเดือนมกราคมจำนวน 6 รายการ ซึ่งส่งผลกระทบกับ VTune และ Intel Processor Graphics Driver สำหรับ Windows และ Linux …