Breaking News

Chrome 75 ออกแล้ว!

Google ได้ประกาศปล่อย Chrome 75 ออกมาให้ใช้งานกันแล้วทั้ง Android, Windows, Mac และ Linux โดยมีการอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อ Reader Mode นอกจากนี้ยังมีการแพตช์ช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัยถึง 42 รายการ

เครดิต : Zdnet

ฟีเจอร์ที่เพิ่มมาใหม่ใน Chrome 75 ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • Reader Mode – เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้การเยี่ยมชมเว็บนั้นง่ายขึ้นเพราะตัดเอาส่วนที่วุ่นวายในการแสดงออกเหลือเพียง Headline, Text และภาพ เท่านั้น สำหรับการใช้งานต้องเข้าไปเปิดฟีเจอร์ก่อนที่ chrome://flags/#enable-reader-mode จากนั้นในหน้า Setting จะมีคำว่า ‘Distill Page’ ปรากฏขึ้นตามภาพด้านล่าง
เครดิต : Zdnet
  • Lazy image/frame loading – เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยลดการโหลด Frame และ image ให้เกิดขึ้นเฉพาะมีการเลื่อนเพจลงไปใกล้ Object นั้นแล้ว (สมมติว่ากำลังอ่านที่ต้นเพจรูปท้ายเพจที่ยังไม่ถึงก็ไม่โหลดนั่นเอง) ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปเปิดฟีเจอร์ได้ที่ chrome://flags/#enable-lazy-image-loading และ chrome://flags/#enable-lazy-frame-loading
  • มีการแก้ไขช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัย 42 รายการ รวมถึงช่องโหว่รุนแรงสูงหมายเลข CVE-2019-5828 และ CVE-2019-5829 ซึ่งเป็นช่องโหว่ Use-after-free ใน ServiceWorker และ Download Manager ตามลำดับ

ผู้สนใจสามารถชมวีดีโอแนะนำ Chrome เวอร์ชัน 75 ได้ตามด้านล่างครับ

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/google-chrome-75-released-with-secret-reader-mode/ และ  https://www.bleepingcomputer.com/news/google/chrome-75-released-with-42-security-fixes-and-new-features/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] iZeno รับมอบรางวัล Atlassian Partner of the Year 2019: Rising Star APAC

วันนี้ Atlassian ได้ประกาศสู่สาธารณะว่า บริษัท iZeno ถูกเลือกให้ได้รับรางวัล Atlassian Partner of the Year 2019: Rising Star APAC สืบเนื่องมาจากผลงานและความสำเร็จที่โดดเด่นในช่วงปีปฏิทิน 2019 โดยรางวัลอันทรงเกียรตินี้สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามในการสร้างธุรกิจใหม่, การขับเคลื่อนความเป็นผู้นำเชิงความคิด รวมถึงเชื่อมต่อผลิตภัณฑ์และบริการเป็น solution stack ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั้งในส่วนของ DevOps และ IT Service Management Solution (ITSM) ทั้งหมดนี้ได้เติมเต็ม Atlassian ในภาพรวมให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

Cloudflare ยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA เนื่องจากปัญหาด้าน Privacy และค่าใช้จ่าย

Cloudflare ได้ประกาศยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA ของ Google ในบริการต่างๆของตนเอง เนื่องจากปัญหาทางด้าน Privacy และค่าใช้จ่ายจำนวนมากที่เกิดขึ้น