จีนเผยแผนขยายตลาด AI ภายในประเทศ ให้มีมูลค่า 5.25 ล้านล้านบาท

จีนได้ออกมาเผยถึงทิศทางของเศรษฐกิจและเทคโนโลยีภายในประเทศ ที่ Artificial Intelligence (AI) จะมีมูลค่าสูงถึง 150,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 5.25 ล้านล้านบาทในอีกไม่กี่ปีนับถัดจากนี้

 

Li Meng รองนายกรัฐมนตรีแห่งกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน ได้ออกมาแสดงความคาดหวังว่าภายในอีก 5 ปีถัดจากนี้ไป โดยภายในปี 2020 เทคโนโลยี AI และการวิจัยต่างๆ ของจีนจะสามารถทัดเทียมกับประเทศชั้นนำในระดับโลกให้ได้ โดยภายในปี 2025 ก็จะเกิดการสร้างนวัตกรรมครั้งใหญ่ของประเทศจีน และจีนกจะกลายเป็นศูนย์กลางของเทคโนโลยี AI ในระดับนานาชาติให้ได้ภายในปี 2030

แผนการดังกล่าวนี้จะนำไปสู่การที่จีนจะประยุกต์นำเทคโนโลยีทางด้าน AI ไปใช้งานในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้นในอนาคต ในขณะที่หัวหอกผู้นำด้านเทคโนโลยีของจีนอย่าง Baidu, Tencent, Alibaba เองต่างก็มีทีมวิจัยทางด้าน AI ที่ขยายสาขาไปทั่วโลก และต่างก็ยังนำเทคโนโลยีของตนเองไปผนวกรวมเข้ากับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นๆ มากมายในประเทศจีน

ก็ต้องจับตามองกันต่อไปว่าการที่จีนตั้งเป้ากับตลาด AI เอาไว้ขนาดนี้ จะส่งผลอย่างไรต่ออนาคตของประเทศจีน และใครจะขึ้นเป็นผู้นำทางด้าน AI นับถัดจากนี้ไป

 

ที่มา: http://money.cnn.com/2017/07/21/technology/china-artificial-intelligence-future/index.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จักกับ Secure Access Service Edge (SASE) หัวใจแห่ง Network Security ในอนาคต

Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน The Future of Network Security is in the Cloud บรรยายถึงแนวโน้มการเปลี่ยนผ่านด้านเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยบนระบบ Cloud โดยนำเสนอโมเดลใหม่ที่เรียกว่า …

AWS เปิดให้บริการ Amazon Braket สำหรับเรียนรู้ Quantum Computing

AWS ผู้ให้บริการ Public Cloud ชื่อดัง ประกาศเปิดให้บริการ Amazon Braket สำหรับให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย และนักพัฒนาสามารถเริ่มศึกษาการใช้ Quantum Computing จากผู้ให้บริการชั้นนำหลากหลายราย ไม่ว่าจะเป็น …