จีนยังคงเป็นเจ้าของ Supercomputer มากที่สุดในโลก

เมื่อไม่นานมานี้อเมริกาเพิ่งกลับมาทวงความเป็นเจ้าความเร็วด้าน Supercomputer กลับมาจากจีนแต่อย่างไรก็ตามหากนับจำนวนของ Supercomputer ที่มีอยู่ในตลาด 500 อันดับแรกจีนก็ยังเป็นแชมป์ด้วยจำนวน 206 เครื่องในขณะที่สหรัฐฯมีเพียง 124 เครื่องเท่านั้น

IT Engineer Holding Notebook and Walking Through Data Center Full of Working Rack Servers.

หลายปีมาแล้วที่อเมริกาเป็นเจ้าตลาดเรื่อง Supercomputer แต่หากย้อนไปแค่ 2 ปีหลังนี้ จีนสามารถขึ้นมาทำตลาดได้แม้แต่เรื่องจำนวนของเครื่องในตลาด 500 อันดับแรก สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความรวดเร็วของจีนในด้านตลาดเทคโนโลยีซึ่งแม้แต่อเมริกายังต้องหันกลับมาแสดงความกังวลในประเด็นทางภูมิศาสตร์การเมืองและด้านเศรษฐกิจ

Richard Suttmeier ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายทางวิทยาศาสตร์ของจีนจากมหาวิทยาลัยโอเรกอนกล่าวว่า “จีนเคยตามหลังในด้านเทคโนโลยี Supercomputer นะแต่ตอนนี้พวกเขาทำได้แล้ว” หลังจากลงทุนไปหลายพันล้านทำให้จีนมายืนแนวหน้าของตลาดเหมือนกับด้าน AI และ Quantum computing เรียบร้อยแล้วและมีผลถึงการตัดสินแพ้ชนะในด้านเศรษฐกิจทีเดียว

บางครั้งการค้าขาย Supercomputer ก็มีปัญหาขึ้นมา เช่น ในปี 2015 วอชิงตันไม่อนุมัติไม่ให้ License กับ Intel ในการขายชิปไมโครโปรเซสเซอร์ให้กับแลปในจีน 4 แห่งเพราะอ้างว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับทางทหารของจีน Jack Dongarra ผู้เชี่ยวชาญด้าน Supercomputer และผู้ร่วมในการจัดทำรายชื่อ Supercomputer 500 อันดับแรกจากมหาวิทยาลัย Tennessee กล่าวว่าจีนพยายามผลิตเทคโนโลยีแทนที่ฝั่งตะวันตกเพราะ “จีนมีบทเรียนมาแล้วว่าอย่าเชื่อในอเมริกา

ปกติแล้ว Supercomputer จะถูกใช้ในห้องแลประดับชาติและงานของรัฐบาล เช่น โครงการนิวเคลียร์ หรือ ศึกษารูปแบบสภาวะอากาศเป็นต้น แต่ปัจจุบันกว่าครึ่งของรายชื่อ 500 อันดับแรกถูกใช้ในองค์กร นอกจากนี้มีผลวิจัยจาก Hyperion Research คาดว่าตลาดนี้จะโตขึ้นเป็น 2 เท่าในปี 2022 และมูลค่ามากกว่า 9.5 พันล้านเหรียญ โดยได้นิยามคำว่า Supercomputer คือต้องมีมูลค่าของเครื่องมากกว่า 5 แสนเหรียญ ผู้เล่นรายใหญ่ 3 ของ 5 อันดับแรกในตลาดนี้มาจากจีน คือ Lenovo (อันดับ 1), Inspur (อันดับ 3), Sugon (อันดับ 5) ที่เหลือคือบริษัทจากอเมริกาคือ Cray และ HP นั่นเอง

ความสำคัญอีกด้านหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือความเชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์ ซึ่งมีความเห็นจาก Depei Qian นักวิจัยแนวหน้าด้าน Supercomputer ในจีนกล่าวว่าความก้าวหน้าที่เกิดกับจีนนั้นเกินความคาดหมายแต่แม้จีนจะพัฒนาขึ้นไวแค่ไหนแต่ Qian ยังมีความเห็นว่า “ซอฟต์แวร์ยังคงเป็นปัญหาใหญ่สำหรับเรา” เนื่องจากในอีกด้านหนึ่งนั้นซอฟต์แวร์เป็นตัวสำคัญในการเรียกศักยภาพของเครื่อง หากวัดกันด้านการรับมือกับความเร็วของแอปพลิเคชันเครื่อง Sunway TaihuLight (เครื่องจากจีนที่เพิ่งตกอันดับไป) จะอยู่ในอันดับที่ 6 อย่างไรก็ตามมีผู้เชี่ยวชาญจากแลประดับชาติใน Illinois คือนาย Rick Stevens กล่าวว่า “ของในศูนย์จากจีนนั้นเหมือนกับของเราอย่างน่าประหลาดใจและพวกเขาตั้งใจจะสู้แบบระยะยาวในด้านเทคโนโลยี ซึ่ง Supercomputer ก็เป็นหนึ่งในนโยบายนี้แหละ

ที่มา : https://www.nytimes.com/2018/06/25/technology/china-supercomputers.htmlAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

DCS เปิดคอร์สสอน RPA พื้นฐานด้วย UiPath หัดสร้าง Bot พร้อมใช้งานได้ใน 1 วัน 12 ก.พ. 2020

DCS และ TechTalkThai ขอเชิญทุกท่านที่สนใจประยุกต์นำเทคโนโลยี Robotic Process Automation หรือ RPA ไปปรับใช้ในธุรกิจของตนเอง เข้าเรียนคอร์ส "UiPath Robotic Process Automation with Datapro Computer Systems" เพื่อเรียนรู้แนวคิดด้าน RPA ทั้งในเชิงทฤษฎี, สร้าง Bot ของตนเองในภาคปฏิบัติด้วยการใช้ระบบจาก UiPath พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์การประยุกต์นำ Bot ไปใช้งานในภาคส่วนต่างๆ ของธุรกิจ และเปิดให้สอบถามหรือปรึกษาในประเด็นต่างๆ ได้อย่างอิสระ ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2020 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการสมัครเรียนดังนี้

สัมภาษณ์พิเศษ Silver Peak : เมื่อ SD-WAN ตอบโจทย์ได้มากกว่าธุรกิจสาขา

SD-WAN เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในไม่กี่ปีมานี้ โดยจากสถิติหลายแห่ง เช่น Gartner เองยังคงเชื่อว่าการเติบโตดังกล่าวจะดำเนินต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะเข้าใจว่า SD-WAN เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีสาขาจำนวนมากเท่านั้น ซึ่งวันนี้เองทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์ผู้บริหารของ Silver Peak ที่ …