Breaking News

จีนยังคงเป็นเจ้าของ Supercomputer มากที่สุดในโลก

เมื่อไม่นานมานี้อเมริกาเพิ่งกลับมาทวงความเป็นเจ้าความเร็วด้าน Supercomputer กลับมาจากจีนแต่อย่างไรก็ตามหากนับจำนวนของ Supercomputer ที่มีอยู่ในตลาด 500 อันดับแรกจีนก็ยังเป็นแชมป์ด้วยจำนวน 206 เครื่องในขณะที่สหรัฐฯมีเพียง 124 เครื่องเท่านั้น

IT Engineer Holding Notebook and Walking Through Data Center Full of Working Rack Servers.

หลายปีมาแล้วที่อเมริกาเป็นเจ้าตลาดเรื่อง Supercomputer แต่หากย้อนไปแค่ 2 ปีหลังนี้ จีนสามารถขึ้นมาทำตลาดได้แม้แต่เรื่องจำนวนของเครื่องในตลาด 500 อันดับแรก สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความรวดเร็วของจีนในด้านตลาดเทคโนโลยีซึ่งแม้แต่อเมริกายังต้องหันกลับมาแสดงความกังวลในประเด็นทางภูมิศาสตร์การเมืองและด้านเศรษฐกิจ

Richard Suttmeier ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายทางวิทยาศาสตร์ของจีนจากมหาวิทยาลัยโอเรกอนกล่าวว่า “จีนเคยตามหลังในด้านเทคโนโลยี Supercomputer นะแต่ตอนนี้พวกเขาทำได้แล้ว” หลังจากลงทุนไปหลายพันล้านทำให้จีนมายืนแนวหน้าของตลาดเหมือนกับด้าน AI และ Quantum computing เรียบร้อยแล้วและมีผลถึงการตัดสินแพ้ชนะในด้านเศรษฐกิจทีเดียว

บางครั้งการค้าขาย Supercomputer ก็มีปัญหาขึ้นมา เช่น ในปี 2015 วอชิงตันไม่อนุมัติไม่ให้ License กับ Intel ในการขายชิปไมโครโปรเซสเซอร์ให้กับแลปในจีน 4 แห่งเพราะอ้างว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับทางทหารของจีน Jack Dongarra ผู้เชี่ยวชาญด้าน Supercomputer และผู้ร่วมในการจัดทำรายชื่อ Supercomputer 500 อันดับแรกจากมหาวิทยาลัย Tennessee กล่าวว่าจีนพยายามผลิตเทคโนโลยีแทนที่ฝั่งตะวันตกเพราะ “จีนมีบทเรียนมาแล้วว่าอย่าเชื่อในอเมริกา

ปกติแล้ว Supercomputer จะถูกใช้ในห้องแลประดับชาติและงานของรัฐบาล เช่น โครงการนิวเคลียร์ หรือ ศึกษารูปแบบสภาวะอากาศเป็นต้น แต่ปัจจุบันกว่าครึ่งของรายชื่อ 500 อันดับแรกถูกใช้ในองค์กร นอกจากนี้มีผลวิจัยจาก Hyperion Research คาดว่าตลาดนี้จะโตขึ้นเป็น 2 เท่าในปี 2022 และมูลค่ามากกว่า 9.5 พันล้านเหรียญ โดยได้นิยามคำว่า Supercomputer คือต้องมีมูลค่าของเครื่องมากกว่า 5 แสนเหรียญ ผู้เล่นรายใหญ่ 3 ของ 5 อันดับแรกในตลาดนี้มาจากจีน คือ Lenovo (อันดับ 1), Inspur (อันดับ 3), Sugon (อันดับ 5) ที่เหลือคือบริษัทจากอเมริกาคือ Cray และ HP นั่นเอง

ความสำคัญอีกด้านหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือความเชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์ ซึ่งมีความเห็นจาก Depei Qian นักวิจัยแนวหน้าด้าน Supercomputer ในจีนกล่าวว่าความก้าวหน้าที่เกิดกับจีนนั้นเกินความคาดหมายแต่แม้จีนจะพัฒนาขึ้นไวแค่ไหนแต่ Qian ยังมีความเห็นว่า “ซอฟต์แวร์ยังคงเป็นปัญหาใหญ่สำหรับเรา” เนื่องจากในอีกด้านหนึ่งนั้นซอฟต์แวร์เป็นตัวสำคัญในการเรียกศักยภาพของเครื่อง หากวัดกันด้านการรับมือกับความเร็วของแอปพลิเคชันเครื่อง Sunway TaihuLight (เครื่องจากจีนที่เพิ่งตกอันดับไป) จะอยู่ในอันดับที่ 6 อย่างไรก็ตามมีผู้เชี่ยวชาญจากแลประดับชาติใน Illinois คือนาย Rick Stevens กล่าวว่า “ของในศูนย์จากจีนนั้นเหมือนกับของเราอย่างน่าประหลาดใจและพวกเขาตั้งใจจะสู้แบบระยะยาวในด้านเทคโนโลยี ซึ่ง Supercomputer ก็เป็นหนึ่งในนโยบายนี้แหละ

ที่มา : https://www.nytimes.com/2018/06/25/technology/china-supercomputers.htmlAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[ Guest Post] ตั้งการ์ดเสริมแกร่งสายเทค ระบบคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

“ตั้งการ์ดเสริมแกร่งสายเทค ระบบคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” โดยนายวรเทพ ว่องธนาการ ผู้จัดการฝ่ายสนับสนุนด้านโซลูชั่น บริษัท ยิบอินซอย จำกัด 

[Guest Post] Google จัดกิจกรรมการศึกษา “The Anywhere School 2020” ออนไลน์ทั่วโลกครั้งแรก สนับสนุนและอัปเดตอนาคตด้านการศึกษาจากผู้นำทางความคิดระดับโลก

Google จัดกิจกรรมด้านการศึกษา “The Anywhere School 2020” ในรูปแบบออนไลน์พร้อมกันทั่วโลกขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อเป็นการส่งเสริมการศึกษาที่มีคุณภาพและอัปเดตอนาคตด้านการศึกษาจากผู้นำทางความคิดระดับโลก โดยแต่ละประเทศได้มาร่วมแชร์มุมมองเกี่ยวกับปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการศึกษาอันสืบเนื่องมาจากสถานการณ์ต่างๆ ในช่วงที่ผ่านมาแบบที่ไม่คาดคิดมาก่อน  ซึ่งงานนี้ได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่อยู่ในแวดวงการศึกษาสามารถเข้ามาร่วมรับฟังได้แบบเรียลไทม์ฟรีเป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมง ในวันที่ 12 …