เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Check Point ช่วยแก้ไขช่องโหว่บนหน่วยความจำใน Linux

Check Point ได้ช่วยบรรเทาปัญหาที่แอบซ่อนอยู่ในไลบรารี GNU C ของ Linux (glibc) ซึ่งค้างคามาเป็นเวลาหลายปี 

Credit: ShutterStock.com

ไอเดียมีความต่อเนื่องมากจากเหตุการณ์ที่อุปกรณ์หลอดไฟ IoT หรือ Philips Hue smart light ถูกโจมตีในส่วนของ Linked List (Data Structure แบบหนึ่ง) ที่ไม่ได้รับการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ล่าสุดทาง Check Point จึงเกิดไอเดียเป็นกลไกช่วยป้องกันที่ชื่อว่า ‘Safe-Linking’

แนวคิดคือจะทำการ Signing ตัว Pointer ของ Single Linked-list ด้วยค่าสุ่มที่ได้จากฟังก์ชัน Address Space Layout Randomization (ASLR) ด้วยเหตุนี้เองจึงช่วยบรรเทาปัญหาการโจมตีที่เกิดขึ้นกับ malloc ให้ทำได้ยากขึ้น (ไม่ใช่การแก้ไขอย่างเด็ดขาด) 

คำถามคือทำไมช่องโหว่นี้ถึงค้างคามานานทาง Check Point แนะว่า “ฝั่งโจมตีรู้มาพักใหญ่แล้ว แต่ฝั่งพัฒนาไลบรารีกลับไม่ตระหนักเลยจึงไม่มีการแก้ไข” ต่อไปแพตช์ใหม่นี้จะถูกรวมเข้าไว้ในไลบรารี C ของ glibc และในวันที่ 20 สิงหาคมจะถูกปล่อยออกมาใน glibc เวอร์ชัน 2.32

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/check-point-released-an-open-source-fix-for-common-linux-memory-corruption-security-hole/ และ https://betanews.com/2020/05/21/check-point-linux-fix/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุปงานสัมมนา Veritas เตรียมองค์กรให้พร้อมรับมือจากภัยคุกคามและการโจมตีจาก Ransomware

ปัจจุบันหากถามว่าภัยคุกคามทางไซเบอร์ใดน่ากลัวที่สุดสำหรับองค์กร Ransomware คงเป็นชื่อแรกๆ ที่ปรากฎขึ้นมาแน่นอน แม้ว่า Ransomware เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว แต่ยังมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ด้วยเหตุนี้ทาง Veritas ผู้นำโซลูชันด้าน Data Protection จึงได้จัดงานสัมมนาเพื่อให้ความรู้ว่าองค์กรควรปฏิบัติตัวอย่างไรถึงจะยังดำเนินธุรกิจต่อไปได้ แม้จะถูก …

[Guest Post] เลอโนโว ส่งท้ายปีเก่าแบบโดน ๆ ด้วยแคมเปญ 12.12 GREAT SALE นำทัพแล็ปท็อปรุ่นดังมากมาย มาลดออนท็อปสูงสุด 12%

เลอโนโว บริษัทผู้นำด้านคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทดีไวซ์ระดับโลก ผุดแคมเปญ 12.12 GREAT SALE ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ขนแล็ปท็อปรุ่นดัง อย่าง IdeaPad, Legion, ThinkBook และ …