กรณีศึกษา Central Group และกลยุทธ์ของ AWS ในภูมิภาคอาเซียนในงาน AWSSummitSG

เมื่อวันที่ 3-4 เมษายน 2561 ที่ผ่านมาเราได้รับเชิญจากทีมงาน Amazon Web Services ให้ไปร่วมงาน AWSSummitSG ณ ประเทศสิงค์โปร์ และมีโอกาสสัมภาษณ์ใน 3 ช่วงคือ กลยุทธ์ของภูมิภาคอาเซียน โดย คุณ Nick Walton, MD ภูมิภาคอาเซียนและ ดร. ชวพล จริยาวิโรจน์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย อีกหัวข้อคือกรณีศึกษาจากกลุ่ม Central Group ที่มีการนำ AWS เข้ามาใช้งานซึ่งได้รับเกียรติจาก คุณ  Axel Winter , CTO จาก Central Group ในหัวข้อสุดท้าย สถาปัตยกรรมแห่งศตวรรษที่ 21 และ AI/ML คุณ  Paul Chen , Head of Solution Architect ประจำ ASEAN เป็นผู้ให้สัมภาษณ์กับเราครับ

คุณ Nick Walton, MD อาเซียน

กลยุทธ์ของ AWS ในภูมิภาคอาเซียน

เริ่มแรกคุณ Nick Walton ได้กล่าวถึงความท้าทายในการทำตลาด Enterprise ว่าเป็นเรื่องของการขาดทักษะของฝั่งผู้ใช้ในการใช้งาน Cloud ตรงนี้เอง ช่วงหลายปีหลัง AWS จึงเข้าไปช่วยผลักดันให้ลูกค้าในอาเซียนโดยผ่านทางการ Training  เพื่อตอบโจทย์องค์กรได้อย่างสมบูรณ์และรวดเร็ว รวมถึงเรายังได้มีโครงการเรียนรู้ร่วมกัยทางมหาลัยต่างๆ เพื่อผลิตวิศวกรที่มีทักษะของ Cloud ออกมามากขึ้น นอกจากนี้ทาง ดร. ชวพล ได้เสริมว่าการทำธุรกิจปัจจุบันนี้ต้องรู้ให้ได้ว่าลูกค้าต้องการอะไรก่อนที่ลูกค้าจะรู้เสียอีกและทุกอย่างต้องเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งทาง AWS ได้สนับสนุนภาคธุรกิจด้วยการจัดหาเทคโนโลยีที่ทำได้รวดเร็วและยืดหยุ่น

คุณ Nick Walton ยังคงได้กล่าวเสริมว่าตนนั้นได้ให้ความสนใจกับกลุ่ม Financial ในประเทศไทยเป็นอย่างมากและกล่าวว่าบางรายได้ใช้บริการกับ AWS ด้วยซึ่งได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า อย่างไรก็ตามเมื่อเราถามว่าทาง AWS มีแผนที่จะตอบรับกับกฏหมายด้านการปกป้องข้อมูลในแต่ละประเทศหรือไม่ เราก็ได้รับคำตอบว่า “นั่นเป็นเรื่องที่ลูกค้าถามเรามาตั้งแต่วันแรก ซึ่งเราไม่ได้เข้าไปแตะต้องข้อมูลของลูกค้าเลย เราทำเพียงแค่จัดหาเครื่องมือเพื่อให้ลูกค้านำข้อมูลเข้าและออกจาก Cloud ด้วยตัวเองเท่านั้น ตัวอย่างเช่น เรามีฟังก์ชันการเข้ารหัสข้อมูลซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลจะไม่ถูกอ่านได้โดยคนที่ไม่ใช่เจ้าของ”

ดร.ชวพล จริยาวิโรจน์ ผู้จัดการ AWS ประจำประเทศไทย

เราได้ถามเพิ่มเติมว่า ทาง AWS มีแผนที่จะมาลงทุนดาต้าเซนเตอร์ในไทยบ้างหรือไม่ ทาง ดร. ชวพล กล่าวกับเราว่า “เรามีการลงทุนเพิ่มอยู่เรื่อยๆ และไทยเป็นหนึ่งในผู้มีสิทธิ์แต่ก็ต้องดูผลลัพธ์ในภาคธุรกิจของไทยด้วยว่าจะโตเร็วพอที่จะลงทุนแล้วคุ้มทุนหรือไม่” เมื่อถูกถามว่าคุณมองภาพ IoT ในอาเซียนและมีแผนรองรับมันอย่างไรในอนาคต ทางคุณ Walton กล่าวว่า “นั่นเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่เชียวหล่ะ โดยเฉพาะภาคเกษตรกรรมยังมีพื้นที่สำหรับตลาด IoT อีกมากซึ่งประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น ยังไงก็ตาม AWS มีโครงสร้างพื้นฐานที่พร้อมกับการประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลจาก IoT อยู่แล้ว

กรณีศึกษา AWS กับ Central Group

Axel Winter, CTO Central Group

Axel ได้เล่าถึงความสำเร็จของการทำ Digital Transformation และความท้าทายของปัญหาว่า “จากประสบการณ์ของผมคือฟังก์ชันของเทคโนโลยีมันยังไม่ดีเพียงพอ องค์กรก็อยากจะทำนะ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำได้ยังไงพวกเขาจึงหันไปเรียก Vendor เข้ามา อันที่จริงคุณต้องวางกลยุทธ์และต้องบังคับใช้กลยุทธ์ให้เกิดขึ้นจริงได้ด้วย เพราะปัญหาคือส่วนใหญ่องค์กรไม่รู้ว่าจะทำให้กลยุทธ์นั้น.ให้เกิดขึ้นได้อย่างไร ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราลอง Google ดูคำว่า Transformation เชื่อเลยว่า 2 หน้าแรกจะมีแต่คีย์เวิร์ดที่ตอบโจทย์เชิงกลยุทธ์เท่านั้นแต่เชื่อไหมว่าส่วนใหญ่ไม่สามารถทำได้จริง

นอกจากนี้ยังเสริมว่าในฐานะที่ผมเป็น CTO เอง ผมพยายามดึงคนเก่งๆ เข้ามา วางกลยุทธ์ในการปฏิบัติงาน ดูว่าไอทีหรือพาร์ทเนอร์ไหนจะช่วยตอบโจทย์ธุรกิจได้ และผมก็ทำให้มันเกิดขึ้นโดยไม่ไขว้เขวก็เท่านั้นเอง ซึ่งนี่คือความแตกต่างเพราะองค์กรส่วนใหญ่ไม่สามารถรักษาจุดยืนในกลยุทธ์ของตนได้อย่างสม่ำเสมอ ทั้งยังมัวไปเสียเวลาหาว่าอะไรดีที่สุดแต่ไม่ลงมือทำ ผมจะไม่พยายามเลือกใช้งาน Vendor นักเพราะว่าแม้จะทำได้สำเร็จก็ยังมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไปซึ่งมีตัวอย่างเกิดขึ้นมากมาย

ในส่วนคำถามว่าทำไมถึงเลือก AWS นอกเหนือจาก Cloud เจ้าอื่นๆ “ตัวผมและทีมผมส่วนใหญ่คุ้นเคยกับ AWS อยู่แล้ว ถ้าพูดถึงในเชิงกว้างและเชิงลึก AWS ก็สามารถตอบโจทย์ผมได้ โดยส่วนตัวผมไม่ชอบอะไรที่ทำให้ผมช้าลงหรอกนะ ในส่วนของทีมช่วยเหลือของ AWS ผมก็คิดว่าดีมากๆ เช่นเดียวกัน นั่นคือเหตุผลที่เราเลือก AWS” ทาง Axel ยังได้เสริมในประเด็นของการเลือกระบบที่จะนำขึ้น Cloud ว่าความจริงแล้วธุรกิจต่างๆ ควรจะตีโจทย์ให้ได้ว่าธุรกิจคุณต้องการ Cloud หรือเปล่าถ้าเกิดว่ามันสามารถทำ Offline ได้ก็ไม่จำเป็น นอกจากนี้เมื่อทำไปแล้วมันไม่คุ้มค่าก็แค่ยกเลิกมันเท่านั้นเอง อย่างไรก็ตามคุณต้องลองใช้มันและเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถแสดงความคิดเห็นถึงระบบนั้นได้ด้วย

สถาปัตยกรรมแห่งศตวรรษที่ 21 และ AI/ML

Paul Chen , Head of Solution Architect in ASEAN

Paul เริ่มเล่าให้ฟังว่าหน้าที่ของ Solution Architect คือเข้าไปรับฟังปัญหาของลูกค้าเบื้องต้นว่าควรจะใช้บริการใดของ AWS มาเพื่อตอบโจทย์ให้กับลูกค้า ถ้าหากลูกค้าต้องการบริการที่เฉพาะทางไปกว่านั้นทาง AWS ก็สามารถนำทีม Solution Architect เฉพาะทางเข้าไปแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้อย่างตรงจุด เพราะ AWS มีโมดูลมากกว่า 100 รายการ ยากที่คนๆ เดียวจะรู้ในเชิงลึกทุกด้าน Paul ยังเล่าถึงนิยามของ Architecture ของศตวรรษที่ 21 ว่าประกอบด้วย 3 ส่วนคือ

  • Input มันไม่ใช่แค่ข้อมูลเดิมๆ เหมือนในอดีตแต่คือข้อมูล เช่น เสียง หรือ ข้อมูลจาก IoT ที่ทำหน้าที่เป็น Sensor
  • Contextual คือ ความพยายามใช้งานข้อมูลจำนวนมาก เช่น ข้อมูลจาก IoT ซึ่งเราช่วยให้ผู้ใช้งานที่มีข้อมูลปริมาณมหาศาลเหล่านี้เข้าใจข้อมูลได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น เพื่อนำมาตอบโจทย์ของตน
  • Predictive คือ ใช้ AI/ML เข้ามาช่วยสร้างโมเดลเพื่อทำนายข้อมูลเหล่านั้น ซึ่ง Paul มองว่าในส่วนนี้ภูมิภาคอาเซียนยังใหม่อยู่มากและมีปัญหาที่ซับซ้อนอีกมากกำลังรอการแก้ไขอยู่ในอนาคต

ในช่วงของคำถามเมื่อถามว่า Service อย่าง Translate หรืออื่นๆ ดีกว่าคู่แข่งอย่างไร Paul ตอบว่า “มันคือส่วนที่จำเป็นต้องมีในการก้าวต่อไปในโมดูล AI/ML ดังนั้นไม่เปรียบเทียบอย่างนั้นดีกว่า ทาง AWS เองเราได้พัฒนาโมดูลต่างๆ ขึ้นมาตามเสียงเรียกร้องจากลูกค้าเสมอ เราได้มอบทางเลือกให้กับลูกค้าเพื่อนำไปใช้ตอบโจทย์ให้กับองค์กรได้อย่างง่ายและรวดเร็วทันยุคสมัยกว่าที่เคยเป็น

อีกคำถามนึงเมื่อเราถามว่าคุณมีแผนจะรองรับภาษาไทยหรือเปล่าในบริการต่างๆ เช่น Translate, Transcribe เป็นต้น  Paul ก็ตอบว่า “เรามีรายชื่อของภาษาต่างๆ จำนวนมากเลย แน่นอนว่าไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น เราจะค่อยๆ ทยอยออกการรองรับภาษาอื่นๆ มาเพิ่มในอนาคต ซึ่งเราหากมันจะเกิดขึ้นได้จริง เราก็ต้องหาทั้งวิศวกรที่เป็นคนไทย ผู้เชี่ยวชาญภาษาไทย รวมถึงเก็บข้อมูลที่เป็นภาษาไทยด้วยเช่นกัน


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft เผย 3 เทคนิค Phishing อันแนบเนียนที่ควรพึงระวัง

Microsoft ได้ออกรายงานแนวโน้มภัยคุกคามและความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่เกิดขึ้นในปี 2019 ระบุว่า Phishing เป็นหนึ่งใในไม่กี่รูปแบบการโจมตีที่ยังคงพบบ่อยมากขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ ในขณะที่ Ransomware, Crypto-mining และมัลแวร์รูปแบบอื่นๆ เริ่มพบน้อยลง

VMware ขอเชิญร่วมสัมมนาฟรี การใช้งาน VMware Workspace ONE Platform บน macOS/iOS/iPad OS สำหรับองค์กร 19 ธ.ค. 2019

VMware ขอเชิญ IT Manager, IT Administrator และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี Deployment with VMware Workspace ONE Platform เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยี VMware Workspace ONE ที่จะเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานผ่านอุปกรณ์ Mobile และ Tablet ภายในธุรกิจองค์รให้คล่องตัวและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น พร้อมแบ่งปัน Best Practice ด้านการนำ Apple iOS และ iPad OS มาใช้ในการทำงานของธุรกิจให้มั่นคงปลอดภภัยและบริหารจัดการได้ ในวันที่ 19 ธันวาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้