Canonical เพิ่มความสามารถทำ HA อัตโนมัติให้ MicroK8s

Canonical ได้นำเสนอฟีเจอร์ใหม่ช่วยให้ MicroK8s นั้นมีความทนทานมากยิ่งขึ้น ด้วยการทำ HA ให้ Cluster อัตโนมัติหากสภาพการใช้งานตรงตามเงื่อนไข

credit : Ubuntu

MicroK8s คือ Kubernetes ขนาดเล็กที่ทาง Canonical ทีมงานเบื้องหลัง Ubuntu ได้พัฒนาขึ้นให้ใช้ทรัพยากรน้อยกว่า (Lightweight) โดยเหมาะกับการ Deploy ใช้งานทดสอบ IoT หรือ Edge นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่ม Add-on ในการให้บริการอื่นได้เช่น Container Register, Machine Learning Workflow และอื่นๆ ทั้งนี้ MicroK8S สามารถทำ Cluster ได้ทั้ง Windows, Linux และ macOS 

โดยเพียงแค่ผู้ใช้งานมี node มากกว่า 3 ตัวขึ้นไปทำ Cluster กันฟีเจอร์ HA ก็จะถูกเปิดให้อัตโนมัติ อันที่จริงแล้วกลไกภายใน MicroK8s มีดังนี้

  • ต้องมี Worker node อย่างน้อยหนึ่งตัว ซึ่งปกติ MicroK8s ก็ใช้ทุก node เป็น Worker อยู่แล้ว ดังนั้นถ้ามี node มากกว่า 1 โหนดย่อมมี Worker เสมอ
  • มี node ที่รัน Kubernetes API Service มากกว่า 1 ตัว และทุกโหนดใน MicroK8s Cluster คือ API Server เพื่อกันการสูญเสียของโหนด
  • ใช้ Datastore ที่น่าเชื่อถือ โดย Default จะใช้ Dqlite (SQLite ของ Canonical ซึ่งคุยว่ามีความทนทางสูง) อย่างไรก็ดีสามารถเปลี่ยนใช้ etcd ก็ได้

อย่างไรก็ดีหากมีมากกว่า 3 node ตัวที่เหลือจะเป็น Standby เพื่อรอถูกคัดเลือกอัตโนมัติหากสูญเสีย node ใดไป โดยทาง Canonical คุยว่า MicroK8s ของตนจะช่วยให้งาน Data Scientist และ Machine Learning Engineer ง่ายมากขึ้นเพราะใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพไม่แพ้ Kubernetes ของจริงด้วยทรัพยากรที่น้อยกว่า

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/canonical-introduces-high-availability-micro-kubernetes/ และ https://ubuntu.com//blog/introducing-ha-microk8s-the-ultra-reliable-minimal-kubernetes


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้