Bitdefender แจกเครื่องมือแก้ GandCrab Ransomware ถึงเวอร์ชัน 5.1

Bitdefender, ตำรวจโรมาเนีย, ยูโรโพล และหน่วยงานบังคับใช้กฏหมายระดับสากลได้ร่วมกันออกเครื่องมือแก้ไข Ransomware ที่ชื่อ GandCrab ระหว่างเวอร์ชัน 4 ถึง 5.1 อย่างไรก็ดีไม่ทันไรกลุ่มคนร้ายได้ปล่อยเวอร์ชัน 5.2 ออกมาโจมตี

Bitdefender กล่าวว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกเพราะก่อนหน้านี้เคยออกเครื่องมือแก้ไข Ransomware ตัวนี้ในเวอร์ชัน 2.x และ 3.x มาแล้วซึ่งช่วยเหยื่อไปได้เกือบหมื่นคนทีเดียวซึ่งมีมูลค่าของค่าไถ่กว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเหยื่อกระจายกันอยู่ในหลายแห่ง เช่น เกาหลีใต้ จีน และอินเดีย ซึ่งขณะประกาศเวอร์ชันใหม่นี้ไปได้ไม่กี่ชั่วโมงก็มีผู้ดาวน์โหลดแล้วกว่า 5 ร้อยคน

ข่าวร้ายคือมีรายงานพบ GandCrab เวอร์ชัน 5.2 เข้ามาแล้วซึ่งทาง Bitdefender เองก็ยอมรับในรายงานนี้ว่ายังไม่มีทางแก้จริงๆ แต่ก็อธิบายว่า “ปีที่แล้วคนร้ายโจมตีองค์กรเข้ามาผ่านทาง Remote Desktop Protocol หรือล็อกอินตรงผ่านทาง Credentails ของโดเมนที่ถูกขโมยมาและหลังพิสูจน์ตัวตนบนเครื่องเหยื่อแล้วก็จะปล่อย Ransomware ผ่านสู่เครือข่ายองค์กรจากนั้นก็เริ่มกลบร่องรอยตัวเอง สุดท้ายจึงยื่นข้อเสนอค่าไถ่แก่เหยื่อ” ผู้สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเครื่องมือใหม่ได้ที่นี่

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/gandcrab-decrypter-available-for-v51-new-52-variant-already-out/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Data Quality Governance สำคัญอย่างไร? ทำไมธุรกิจองค์กรที่มีกลยุทธ์ด้าน Data และ AI จึงต้องใส่ใจประเด็นนี้?

ทุกวันนี้เหล่าผู้นำฝ่ายวิเคราะห์และบริหารจัดการข้อมูลในธุรกิจองค์กรนั้นต่างให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ด้าน Cloud, AI Analytics, Digital Customer Experience และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งส่งผลให้หลายองค์กรนั้นต้องกลับมาให้ความสำคัญกับประเด็นด้านคุณภาพของข้อมูลหรือการทำ Data Quality Governance ตามไปด้วย เพื่อเป็นการวางรากฐานสำคัญให้โครงการด้าน …

Samsung Knox Suite :โซลูชันสำหรับความปลอดภัย และความคล่องตัวการจัดการอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet ขององค์กร ตอบโจทย์ Enterprise Mobility แบบ All-in-One

การใช้ Smartphone หรือ Tablet ในภาคธุรกิจองค์กรนั้นกลายเป็นภาพที่พบเห็นได้ทั่วไปแล้ว ด้วยคุณสมบัติของอุปกรณ์เหล่านี้ที่ตอบโจทย์เฉพาะทางได้ดียิ่งกว่า PC ในงานที่ต้องมีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา, การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ อย่างทันท่วงที ไปจนถึงการใช้ความสามารถของอุปกรณ์เหล่านี้อย่างเช่นกล้องหรือเซ็นเซอร์ต่างๆ ทำให้เกิดการประยุกต์ใช้งานในหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นคมนาคมขนส่ง, โรงงาน, การแพทย์, …