Bitdefender แจกเครื่องมือแก้ GandCrab Ransomware ถึงเวอร์ชัน 5.1

Bitdefender, ตำรวจโรมาเนีย, ยูโรโพล และหน่วยงานบังคับใช้กฏหมายระดับสากลได้ร่วมกันออกเครื่องมือแก้ไข Ransomware ที่ชื่อ GandCrab ระหว่างเวอร์ชัน 4 ถึง 5.1 อย่างไรก็ดีไม่ทันไรกลุ่มคนร้ายได้ปล่อยเวอร์ชัน 5.2 ออกมาโจมตี

Bitdefender กล่าวว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกเพราะก่อนหน้านี้เคยออกเครื่องมือแก้ไข Ransomware ตัวนี้ในเวอร์ชัน 2.x และ 3.x มาแล้วซึ่งช่วยเหยื่อไปได้เกือบหมื่นคนทีเดียวซึ่งมีมูลค่าของค่าไถ่กว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเหยื่อกระจายกันอยู่ในหลายแห่ง เช่น เกาหลีใต้ จีน และอินเดีย ซึ่งขณะประกาศเวอร์ชันใหม่นี้ไปได้ไม่กี่ชั่วโมงก็มีผู้ดาวน์โหลดแล้วกว่า 5 ร้อยคน

ข่าวร้ายคือมีรายงานพบ GandCrab เวอร์ชัน 5.2 เข้ามาแล้วซึ่งทาง Bitdefender เองก็ยอมรับในรายงานนี้ว่ายังไม่มีทางแก้จริงๆ แต่ก็อธิบายว่า “ปีที่แล้วคนร้ายโจมตีองค์กรเข้ามาผ่านทาง Remote Desktop Protocol หรือล็อกอินตรงผ่านทาง Credentails ของโดเมนที่ถูกขโมยมาและหลังพิสูจน์ตัวตนบนเครื่องเหยื่อแล้วก็จะปล่อย Ransomware ผ่านสู่เครือข่ายองค์กรจากนั้นก็เริ่มกลบร่องรอยตัวเอง สุดท้ายจึงยื่นข้อเสนอค่าไถ่แก่เหยื่อ” ผู้สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเครื่องมือใหม่ได้ที่นี่

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/gandcrab-decrypter-available-for-v51-new-52-variant-already-out/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เปลี่ยนประสบการณ์การทำงานและการให้บริการ ผสานข้อมูล Location ภายในอาคารเข้ากับ Application ของธุรกิจและองค์กร

"ประสบการณ์" ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญที่หลายๆ ธุรกิจเริ่มหยิบยกมาเป็นประเด็นแข่งขันเพื่อเอาชนะใจลูกค้าด้วย Customer Experience ไปจนถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานในองค์กรเองก็ตามที ซึ่ง Aruba ผู้นำทางด้านระบบเครือข่ายสำหรับธุรกิจองค์กรเองนั้น ก็ได้มีลูกค้าทั่วโลกมากมายที่ทำการเปลี่ยนประสบการณ์ทั้งสำหรับลูกค้าและพนักงานภายในองค์กร ด้วยการนำข้อมูล Location หรือตำแหน่งภายในอาคารมาประยุกต์ใช้ เพื่อสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ให้กับสินค้า, บริการ และกระบวนการในการทำงานต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้นในมุมที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงกันมาก่อน

Tenable Webinar: ลด Cyber Exposure ในองค์กร ด้วยพรบ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดย Tenable

Tenable ขอเรียนเชิญผู้บริหารฝ่าย IT, ผู้จัดการ IT Security, ผู้จัดการ IT, ทีมงาน Security Engineer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ลด Cyber Exposure ในองค์กร ด้วยพรบ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดย Tenable" เพื่อทำความรู้จักกับ Cyber Exposure, บทเรียนด้าน Cybersecurity จากเหตุการณ์ต่างๆ และการประยุกต์นำพรบ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์มาใช้เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับธุรกิจองค์กร ในวันพุธที่ 7 สิงหาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้