Bitdefender แจกเครื่องมือแก้ GandCrab Ransomware ถึงเวอร์ชัน 5.1

Bitdefender, ตำรวจโรมาเนีย, ยูโรโพล และหน่วยงานบังคับใช้กฏหมายระดับสากลได้ร่วมกันออกเครื่องมือแก้ไข Ransomware ที่ชื่อ GandCrab ระหว่างเวอร์ชัน 4 ถึง 5.1 อย่างไรก็ดีไม่ทันไรกลุ่มคนร้ายได้ปล่อยเวอร์ชัน 5.2 ออกมาโจมตี

Bitdefender กล่าวว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกเพราะก่อนหน้านี้เคยออกเครื่องมือแก้ไข Ransomware ตัวนี้ในเวอร์ชัน 2.x และ 3.x มาแล้วซึ่งช่วยเหยื่อไปได้เกือบหมื่นคนทีเดียวซึ่งมีมูลค่าของค่าไถ่กว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเหยื่อกระจายกันอยู่ในหลายแห่ง เช่น เกาหลีใต้ จีน และอินเดีย ซึ่งขณะประกาศเวอร์ชันใหม่นี้ไปได้ไม่กี่ชั่วโมงก็มีผู้ดาวน์โหลดแล้วกว่า 5 ร้อยคน

ข่าวร้ายคือมีรายงานพบ GandCrab เวอร์ชัน 5.2 เข้ามาแล้วซึ่งทาง Bitdefender เองก็ยอมรับในรายงานนี้ว่ายังไม่มีทางแก้จริงๆ แต่ก็อธิบายว่า “ปีที่แล้วคนร้ายโจมตีองค์กรเข้ามาผ่านทาง Remote Desktop Protocol หรือล็อกอินตรงผ่านทาง Credentails ของโดเมนที่ถูกขโมยมาและหลังพิสูจน์ตัวตนบนเครื่องเหยื่อแล้วก็จะปล่อย Ransomware ผ่านสู่เครือข่ายองค์กรจากนั้นก็เริ่มกลบร่องรอยตัวเอง สุดท้ายจึงยื่นข้อเสนอค่าไถ่แก่เหยื่อ” ผู้สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเครื่องมือใหม่ได้ที่นี่

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/gandcrab-decrypter-available-for-v51-new-52-variant-already-out/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

จาก Mobile Banking สู่ Open Banking: เมื่อธนาคารทั่วโลกต้องให้บริการทางการเงินผ่าน API ตอบโจทย์ธุรกิจในยุค Digital

การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจธนาคารเองนั้นจะยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ เพราะก้าวถัดไปที่เหล่าธนาคารต้องปรับตัวกันต่อไปนั้นก็คือการก้าวสู่ API Economy ที่จะทำให้บริการทางด้านการเงินของธนาคารนั้นสามารถเชื่อมต่อกับ Digital Product อื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น Web Application, Mobile Application หรือบริการรูปแบบใดๆ ก็ตาม เพื่อให้ผู้ใช้งานของ Digital Product นั้นๆ สามารถเรียกใช้งานบริการทางด้านการเงินได้อย่างสะดวกและง่ายดายยิ่งกว่าเดิม ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ก็มีชื่อเรียกกันว่า Open Banking นั่นเอง และบทความนี้เราก็จะพาผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับ Open Banking กันครับ

FMS และ Sage ขอเชิญร่วมงานสัมมนา “ERP In Manufacturing Trend 2020 by Sage X3” 20 มิ.ย. 2019

FMS ร่วมกับ Sage ขอเรียนเชิญกลุ่มบริษัทอุตสาหกรรม เข้าร่วมงานสัมมนา “ERP In Manufacturing Trend 2020 by Sage X3” เพื่อเรียนรู้เทรนด์เทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การจัดการในอุตสาหกรรมการผลิต เช่น Big Data , Internet Of Thing (IoT), Artificial Intelligence (AI), Machine Learning และร่วมรับฟังการบรรยายในหัวข้อเตรียมความพร้อมบริษัทสู่ระบบภาษีอิเล็กทรอนิกส์ (E-Tax) ในวันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2019 เวลา 13.00- 17.00 น. ณ โรงแรม Oakwood and Residence ศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานสัมมนาฟรีดังนี้