ADPT

ย้อนศรเหล่าวอนนาบี แฮ็คเกอร์ปล่อย Cobian RAT ใช้ฟรีแต่แถม Backdoor

นักวิจัยจาก ThreatLabz หน่วยงาน Threat Intelligence ของ Zscaler ออกมาแจ้งเตือนถึงเครื่องมือแฮ็คนามว่า Cobian RAT ที่เปิดให้เหล่ามือสมัครเล่นที่ฝันอยากเป็นแฮ็คเกอร์โหลดไปสร้าง Remote Access Trojan (RAT) เป็นของตัวเองได้ฟรี แต่กลับแฝงด้วย Backdoor ที่ช่วยให้เจ้าของเครื่องมือสามารถแฮ็คมือสมัครเล่นและพร้อมขโมยข้อมูลได้

Cobian RAT เป็นชุดเครื่องมือฟรีสำหรับใช้สร้าง RAT เป็นของตัวเอง โดยมีลักษณะคล้ายกับ njRAT และ H-Worm ที่แพร่ระบาดเมื่อปี 2013 เครื่องมือดังกล่าวถูกโพสต์ให้ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรีๆ บนเว็บบอร์ดของแฮ็คเกอร์ใต้ดินหลายไซต์ตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ติดมากับเครื่องมือแฮ็คนี้คือ Backdoor ที่เจ้าของฝังไว้สำหรับใช้ขโมยข้อมูลของเหยื่อ

เหล่ามือสมัครเล่นสามารถแพร่กระจาย Cobian RAT ของตัวเองผ่านทางการฝังมัลแวร์ไว้ในเว็บ Phishing หรือแพร่กระจายผ่านอีเมลสแปมเพื่อเข้าควบคุมอุปกรณ์ของผู้ใช้และเปลี่ยนให้เป็น Botnet คอยรับคำสั่งของตนเองได้ นอกจากนี้ยังสามารถขโมยข้อมูลของผู้ใช้ เช่น ข้อมูลการพิมพ์ ถ่ายรูปหน้าจอ อัดเสียงและวิดีโอ ติดตั้งมัลแวร์อื่น รันคำสั่งแปลกปลอม หรือจัดการไฟล์ในเครื่อง เป็นต้น

อย่างไรก็ดี ของฟรีมักไม่มีจริง สิ่งที่ตามมากับ Cobian RAT คือ Backdoor ที่แฮ็คเกอร์เจ้าของมัลแวร์ได้ฝังเอาไว้ Backdoor ดังกล่าวจะเชื่อมต่อกับ Pastebin URL ซึ่งทำหน้าที่เป็น C&C Server สำหรับสั่งการ Cobian RAT เหล่านั้นอีกต่อหนึ่ง ส่งผลให้คอมพิวเตอร์และ RAT ของเหล่ามือสมัครเล่นเหล่านั้นกลายเป็นกองทัพ RAT ของแฮ็คเกอร์ทันที แฮ็คเกอร์สามารถเข้าควบคุมทั้ง RAT ของมือสมัครเล่นที่ดาวน์โหลดไป และคอมพิวเตอร์ของเหยื่อทั้งหมด

จำไว้เสมอครับว่า เครื่องมือแฮ็คที่พร้อมใช้งานที่เปิดให้ดาวน์โหลดบนอินเทอร์เน็ตแบบฟรีๆ ไม่มีจริงในโลก ส่วนใหญ่มักต้องแลกด้วยค่าตอบแทนบางอย่างที่ไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: http://thehackernews.com/2017/09/backdoored-hacking-tools.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้