Breaking News

Azure เปิดทดลอง Azure Shared Disk สนับสนุนการทำ Cluster Application

Azure ได้ประกาศเปิดทดลอง Azure Shared Disk ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์ Block Storage เพื่อประโยชน์การทำงานให้กับ Cluster Application

credit : Azure

บริการ Azure Shared Disk จะช่วยตอบโจทย์เรื่อง Consistency ให้ผู้ใช้งานที่ทำ Cluster ให้แก่ Application โดยหากใครที่ใช้ SCSI Persistent Reservation (PR) อยู่แล้วท่านจะสามารถใช้คำสั่งเดียวกันในการ Register โหนดใน Cluster เข้ามายัง Disk ซึ่งรองรับในหลายโหมดว่าจะอ่านหรือเขียนอย่างไร ตัวอย่างไดอะแกรมการใช้งานในรูปแบบที่ 1 (ตามภาพด้านบน)

1.) มีการทำ Cluster App รันบน Azure VM 2 ตัวซึ่งขั้นแรกได้ Register ให้เข้าอ่าน/เขียน Disk ได้ทั้งคู่

2.) เริ่มแรก VM1 จะจองสิทธิ์เขียนไว้ก่อน ซึ่งมีการบังคับใช้กับ Azure Disk ให้อนุญาต VM1 เขียนได้ตัวเดียว

3.) หากแอปบน VM1 ล่ม แอปบน VM2 จะเริ่มทำ Database Failover และเข้ายึด Disk แทน

4.) มีการบังคับใช้ Azure Disk ให้รับการเขียนจากแอปบน VM2 แต่ผู้เดียวแทน

5.) Database Failover เสร็จสมบูรณ์และรับข้อมูลจาก VM2

credit : Azure

อีกรูปแบบของการใช้งาน Shared-Disk ในงานที่หลายโหนดทำงานพร้อมกัน เช่นการเทรนนิงโมเดลด้าน Machine Learning มีขั้นตอนคือ

1.) Register ทุก VM เข้ามายัง Disk

2.) แอปพลิเคชันบน VM1 จองเขียนแต่เพียงผู้เดียวแต่ VM อื่นเข้าอ่านได้

3.) บังคับใช้ Azure Disk ให้เป็นไปตามที่กำหนด

สำหรับปัจจุบัน Azure Shared Disk จะรองรับกับ Premium SSD ที่มากกว่า P15 ได้ด้วย(ชื่อรุ่น Disk ของ Azure) แต่สามารถแชร์ได้แค่ส่วน Data Disk เท่านั้นไม่เกี่ยวกับ OS ซึ่งคิดราคาตามขนาดของ Disk นอกจากนี้ยังสามารถรองรับการใช้งานได้กับการทำ Cluster ทั้ง Windows และ Linux ที่ถูกจัดการด้วย Windows Server Failover Cluster (WSFC), Pacemaker หรือ Corosync ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ (ผู้สนใจทดสอบกรอกรายละเอียดได้ที่นี่)

ที่มา :  https://azure.microsoft.com/en-us/blog/announcing-the-preview-of-azure-shared-disks-for-clustered-applications/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] The Future of Shopping Valentine’s Day with Retail and E-Commerce

“The Future of Shopping Valentine’s Day with Retail and E-Commerce” วันสำคัญอย่างวาเลนไทน์ที่ผ่านมาหลายคนมองหา “Perfect Gift” สำหรับเพื่อนสนิท ครอบครัวหรือคนรัก …

Food Passion กับการทำ Digital Transformation ด้วยนวัตกรรม, วัฒนธรรม และเทคโนโลยี

หากจะพูดถึงเรื่องราวของการทำ Digital Transformation แล้ว เส้นทางของ Food Passion ธุรกิจเจ้าของแบรนด์ร้านอาหารชื่อดังอย่างบาร์บีคิวพลาซ่าและจุ่มแซ่บฮัทในการก้าวสู่การเป็นองค์กรนวัตกรรมนั้นก็ถือเป็นอีกเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากเรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาแล้ว อีกส่วนหนึ่งที่คุณเรืองชาย สุพรรณพงศ์ Chief Disruption Officer แห่ง Food Passion ให้ความสำคัญไม่แพ้กันนั้นก็คือเรื่องของวัฒนธรรมและพนักงาน ที่เข้ามามีส่วนช่วยให้การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Food Passion นี้ประสบความสำเร็จลุล่วงได้ด้วยดี