Azure ได้เปิดให้ผู้ใช้งานได้ทดลองความสามารถการออกรายงานการทำ Backup ของตนได้แล้ว โดยอาศัยความสามารถของ Monitor Log และ Workbook

Backup Report จะทำให้ผู้ดูแลระบบขององค์กรตอบคำถามได้ว่า การ Backup จากไหนกินพื้นที่มากที่สุด เครื่องไหนไม่เป็นไปตามแผนที่กำหนด หรือรู้ถึงสาเหตุความล้มเหลวในการ Backup โดย Azure คุยว่า Backup Report จะสามารถรองรับ Workload ได้เท่ากับที่ Azure Backup ทำได้เช่น Azure VM, SQL ใน Azure VM, SAP HANA/ASE ที่รันใน VM แม้กระทั่งบน On-premise อย่าง Backup Server และ Backup Agent นอกจากนี้ยังสามารถทำรายงานข้าม Vaults, Subscription และ Region ได้
ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถเริ่มต้นได้ผ่านทาง Azure Portal (ตามรูปด้านบน) ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่เริ่มแรกต้องมีการตั้งค่า Vault ส่งไปหา Log Analytics ให้ได้เสียก่อน (สามารถใช้ Build-in Policy ของ Azure เพื่อส่งข้อมูลไปหา Log Analytics ได้) โดยผู้ใช้งานจะสามารถดูรายงานในรายละเอียดปลีกย่อยลงไปได้ (ตามภาพตัวอย่างด้านล่าง)

ที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/announcing-preview-of-backup-reports/