Azure ออกทดสอบ immutable Blob Storage สำหรับบริการทางการเงิน

Azure ได้ออกฟีเจอร์ immutable ให้ Blob Storage เพื่อการใช้งานของสถาบันทางการเงินทีี่ต้องการเก็บรักษาข้อมูลให้ไม่สามารถลบและเขียนใหม่ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งฟีเจอร์นี้ทำให้ Storage ของ Azure รองรับกับกุญแจสำคัญของกฏหมาย 3 ข้อด้านภาคอุตสาหกรรมธุรกิจการเงิน คือ CFTC ข้อ 1.31 (C ถึง D), FINRA ข้อ 4511 และ SEC ข้อ 17a – 4 นั่นเอง

Credit: Microsoft

กลุ่มธุรกิจบริการทางการเงินเป็นกลุ่มที่มีกฏหมายซับซ้อนที่สุดในโลก เช่น จำนวน Retention ของ Transaction และการสื่อสารที่ต้องมีสถานะลบและแก้ไขไม่ได้เพื่อช่วยในการบังคับใช้กฏหมายและเป็นหลักฐานทางการตลาด ดังนั้นตอนนี้ผู้ให้บริการด้านซอฟต์แวร์และคู่ค้าสามารถใช้บริการจาก Azure จากที่เดียวเพื่อตอบโจทย์จำนวนของ Retention และ Storage ที่แก้ไขเปลี่ยนแปลงไม่ได้

เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่า Azure จะเป็นไปตามกฏระเบียบข้อบังคับทาง Microsoft จึงได้จ้างบริษัทตรวจสอบอิสระด้าน Record Management และ Information Governance จาก Cohasset Associates เพื่อตรวจสอบ Blob Storage ให้เป็นไปตามข้อบังคับของธุรกิจอุตสาหกรรมการเงินตามที่ได้กล่าวไปแล้วในข้างต้น อย่างไรก็ตามสำหรับลูกค้าที่ต้องการย้ายจาก SAN หรือ Storage แบบเก่าอื่นๆ มาเป็น Cloud โอกาสมาถึงแล้วเพราะฟีเจอร์จาก immutable Blob Storage สามารถตอบโจทย์ได้ดังนี้

  • ข้อมูลสามารถถูก Render โดยไม่สามารถถูกแก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือลบได้แม้ผู้ใช้ที่อยู่ในสิทธิ์ระดับผู้ดูแลก็ตาม
  • ผุู้ดูแลสามารถกำหนด Policy ว่าข้อมูลจะถูกสร้างและอ่านแต่ไม่ถูกอัปเดตหรือลบ
  • ไอทีไม่จำเป็นต้องแยกสภาพแวดล้อมสำหรับการใช้งาน Storage แบบปกติและแบบ immutable ดังนั้นก็ไม่ต้องมีความยุ่งยากมาเพิ่มให้ต้องบริหารจัดการอีก
  • ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ตามความถี่ที่ต้องการด้วยการใช้งานแบบ Cool และ Hot Tiers ได้
  • ผู้ดูแลระบบสามารถกำหนด Policy เพื่อบริหารจัดการควบคุมข้อมูลเมื่อมีการเคลื่อนย้ายระหว่าง Tier ต่างๆ

ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://docs.microsoft.com/en-us/azure/storage/blobs/storage-blob-immutable-storage

ที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/microsoft-azure-launches-tamper-proof-azure-immutable-blob-storage-for-financial-services/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ครบรอบ 15 ปี True IDC ขอบคุณลูกค้าด้วยมินิคอนเสิร์ตจาก BNK48 และ Tattoo Color

True IDC ฉลองครบรอบ 15 ปี จัดงาน “True IDC 15th Year Anniversary Thank You Party 2018” พร้อมขอบคุณลูกค้าด้วยมินิคอนเสิร์ตจาก BNK48 และ Tattoo Color เต็มอิ่มกับอาหารบุฟเฟ่ต์จาก My Kitchen - Siam Discovery เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีลูกค้าจากทั่วประเทศเข้าร่วมงานกว่า 200 คน

VMware เปิดสอนเทคโนโลยี Container และ Kubernetes เป็นภาษาไทย พร้อมเข้าทำ Online Lab ฟรี

เมื่อ Container กลายเป็นหนึ่งเทคโนโลยีหลักที่ VMware ให้ความสำคัญสูงมากในอนาคต ทาง VMware จึงได้เปิดคอร์สสอนเทคโนโลยี Container และ Kubernetes ฟรีพร้อมมี Subtitle ภาษาไทย พร้อมเปิด Hands-on Lab ให้ลงมือทำกันได้แบบ Online บนเว็บไซต์ของ vForum Online ซึ่งจะเปิดให้เข้าไปทำได้ถึงวันที่ 28 ธ.ค. 2018 นี้ โดยมีวิธีการเข้าเรียนและทำ Hands-on Lab ฟรีดังนี้