Azure ออกทดสอบ immutable Blob Storage สำหรับบริการทางการเงิน

Azure ได้ออกฟีเจอร์ immutable ให้ Blob Storage เพื่อการใช้งานของสถาบันทางการเงินทีี่ต้องการเก็บรักษาข้อมูลให้ไม่สามารถลบและเขียนใหม่ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งฟีเจอร์นี้ทำให้ Storage ของ Azure รองรับกับกุญแจสำคัญของกฏหมาย 3 ข้อด้านภาคอุตสาหกรรมธุรกิจการเงิน คือ CFTC ข้อ 1.31 (C ถึง D), FINRA ข้อ 4511 และ SEC ข้อ 17a – 4 นั่นเอง

Credit: Microsoft

กลุ่มธุรกิจบริการทางการเงินเป็นกลุ่มที่มีกฏหมายซับซ้อนที่สุดในโลก เช่น จำนวน Retention ของ Transaction และการสื่อสารที่ต้องมีสถานะลบและแก้ไขไม่ได้เพื่อช่วยในการบังคับใช้กฏหมายและเป็นหลักฐานทางการตลาด ดังนั้นตอนนี้ผู้ให้บริการด้านซอฟต์แวร์และคู่ค้าสามารถใช้บริการจาก Azure จากที่เดียวเพื่อตอบโจทย์จำนวนของ Retention และ Storage ที่แก้ไขเปลี่ยนแปลงไม่ได้

เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่า Azure จะเป็นไปตามกฏระเบียบข้อบังคับทาง Microsoft จึงได้จ้างบริษัทตรวจสอบอิสระด้าน Record Management และ Information Governance จาก Cohasset Associates เพื่อตรวจสอบ Blob Storage ให้เป็นไปตามข้อบังคับของธุรกิจอุตสาหกรรมการเงินตามที่ได้กล่าวไปแล้วในข้างต้น อย่างไรก็ตามสำหรับลูกค้าที่ต้องการย้ายจาก SAN หรือ Storage แบบเก่าอื่นๆ มาเป็น Cloud โอกาสมาถึงแล้วเพราะฟีเจอร์จาก immutable Blob Storage สามารถตอบโจทย์ได้ดังนี้

  • ข้อมูลสามารถถูก Render โดยไม่สามารถถูกแก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือลบได้แม้ผู้ใช้ที่อยู่ในสิทธิ์ระดับผู้ดูแลก็ตาม
  • ผุู้ดูแลสามารถกำหนด Policy ว่าข้อมูลจะถูกสร้างและอ่านแต่ไม่ถูกอัปเดตหรือลบ
  • ไอทีไม่จำเป็นต้องแยกสภาพแวดล้อมสำหรับการใช้งาน Storage แบบปกติและแบบ immutable ดังนั้นก็ไม่ต้องมีความยุ่งยากมาเพิ่มให้ต้องบริหารจัดการอีก
  • ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ตามความถี่ที่ต้องการด้วยการใช้งานแบบ Cool และ Hot Tiers ได้
  • ผู้ดูแลระบบสามารถกำหนด Policy เพื่อบริหารจัดการควบคุมข้อมูลเมื่อมีการเคลื่อนย้ายระหว่าง Tier ต่างๆ

ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://docs.microsoft.com/en-us/azure/storage/blobs/storage-blob-immutable-storage

ที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/microsoft-azure-launches-tamper-proof-azure-immutable-blob-storage-for-financial-services/
About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AWS ออก Lifecycle Management สำหรับ EBS Snapshot

AWS ออก Lifecycle Management สำหรับ EBS ซึ่งจะช่วยในการบริการจัดการ การสร้างและลบ Retention ของ Snapshot ได้อย่างอัตโนมัติ แทนที่แบบเดิมต้องทำเองหรือใช้เครื่องมือพิเศษต่างหาก

เชิญร่วมงานสัมมนา “Human Centric Innovation: Co-creation for Success” โดย Fujitsu และ Oracle

Fujitsu และ Oracle ร่วมกันจัดงานสัมมนา Human Centric Innovation: Co-creation for Success เพื่ออัปเดตเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม Fujitsu SPARC M12 สำหรับการประมวลผลข้อมูลปริมาณมหาศาล …