AWS เปิดทดลอง CodeCatalyst รวบขั้นตอนการพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างครบวงจร

ปัจจุบันนักพัฒนาซอฟต์แวร์กำลังเผชิญกับขั้นตอนภายในมากมาย ตั้งแต่การจัดตั้งสภาพแวดล้อมเพื่อทดลอง การเขียนโค้ดที่ต้องทำงานร่วมกันที่ต้องจัดเก็บและต้องเจอกับการเปลี่ยนแปลงเวอร์ชันอยู่เรื่อยๆจะพูดคุยแชร์กันอย่างไร รวมถึงต้องวางแผนว่าจะทำอย่างไรให้ขั้นตอน CI/CD เป็นไปได้อย่างอัตโนมัติ

credit : aws , Shared Project

AWS CodeCatalyst ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำให้เรื่องราวเหล่านี้ง่ายขึ้น

CodeCatalyst ประกอบไปด้วยความสามารถหลายส่วนเช่น

1.) Blueprint เป็นหน้าจอการตั้งค่าโปรเจ็คเริ่มต้น โดยมีทั้งเรื่องของทรัพยากรบน AWS ที่ต้องการสำหรับโปรเจ็ค ตลอดจน Respository ที่มาพร้อมกับโค้ดตัวอย่างเริ่มต้นในแอปพลิเคชันยอดนิยม โดยปฏิบัติตาม Best Practice ซึ่งผู้ใช้อาจจะเลือกใช้ Git ของตัวเองหรือ GitHub ก็ได้ ไม่เพียงเท่านั้น Blueprint ยังสามารถมีความสามารถเรื่อง Bug Tracker ที่รองรับกับเครื่องมือจากภายนอกอย่าง Jira เป็นต้น Blueprint ยังครอบคุมไปจนถึงเรื่อง Build และ Release pipeline ทั้งหมดนี้ถูกย่นย่อจนเสร็จได้ภายในเวลาไม่กี่นาที

2.) Cloud-Based Dev เป็นการสร้างสภาพแวดล้อมของการพัฒนาแบบคลาวด์ นั่นหมายถึงการที่ทุกคนจะสามารถทำงานร่วมกันได้จากศูนย์กลาง โดยมีการใช้ devfile เพื่อประการการคอนฟิคทรัพยากรในลักษณะ On-demand รองรับ instance ขนาด 2,4,8 หรือ 16 vCPU ซึ่งระบบจัดการให้ไม่ต้องดูแลเอง ทั้งนี้ผู้ใช้งานยังสามารถสลับไปยังสถาพแวดล้อมอื่นได้เพียงแค่คลิกเดียว ไม่ต้องมาคอนฟิคใหม่ ทั้งนี้ Dev Environment สามารถกดหยุดชั่วคราว รีสตาร์ท หรือลบได้ตามต้องการ

ในส่วน Cloud-based IDE อาจจะเลือกใช้ AWS Cloud9 หรือจะเลือกใช้เครื่องมือที่ถนัดบนเครื่องอย่าง VSC, PyCharm Pro, GoLand และ JetBrain ก็ทำได้ไม่มีปัญหา

3.) Build & Release Pipeline ที่ถูกสร้างโดย Blueprint ซึ่งรันบนโครงสร้างพื้นฐานของ AWS สามารถถูกใช้งานได้แบบ On-demand เลือกขนาดเครื่องได้หลายขนาดหรือใช้สภาพแวดล้อม Container ที่มีอยู่ก็ได้ ซึ่งท่านสามารถคอนฟิค Pipeline ได้ผ่าน Visual Editor หรือ YAML เมื่อเสร็จแล้วนำไป Deploy บนบริการของ AWS ได้ต่อไป

4.) Project Collaboration เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ทุกคนทำงานร่วมกันได้อย่างลดความขัดแย้ง การเชิญให้คนเข้าร่วมโปรเจ็คก็ทำได้ง่ายผ่านแค่อีเมลเพื่อกดยอมรับเข้ามาสานต่องานได้ทันที โดยพวกเขาสามารถเห็นภาพรวมของโปรเจ็คได้ว่ามีอะไรอยู่บ้างสถานะเป็นอย่างไรผ่าน Dashboard ที่เข้าใจและค้นหารายละเอียดได้ง่าย

ที่มา : https://aws.amazon.com/blogs/aws/announcing-amazon-codecatalyst-preview-a-unified-software-development-service/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

QNAP ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงบนอุปกรณ์ NAS

QNAP ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงใน QTS และ QuTS บนอุปกรณ์ NAS Devices

ลดความซับซ้อน เพิ่มความคุ้มค่าให้กับการลงทุน Server ด้วย Dell PowerEdge Server ที่มาพร้อมกับระบบ Windows Server 2022

ถึงแม้ Cloud จะเป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดธุรกิจองค์กร แต่ความต้องการในการใช้งานระบบในแบบ On-Premises เองก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะหลายระบบ IT สำคัญของธุรกิจนั้นยังอาจไม่คุ้มค่าหรือเหมาะสมต่อการนำไปใช้งานบน Cloud อีกทั้งในหลายกรณี ระบบ On-Premises เองก็มีความคุ้มค่าในระยะยาวที่สูงกว่าการใช้ Cloud …