Black Hat Asia 2023

AWS เปิดตัว AWS Private 5G ให้องค์กรตั้งเครือข่าย 5G ได้เองในสหรัฐ

AWS เปิดตัว AWS Private 5G ให้องค์กรตั้งเครือข่าย 5G ส่วนตัวได้เองในสหรัฐ

Credit: ShutterStock.com

AWS Private 5G ใช้ช่องสัญญาณ Citizens Broadband Radio Service (CBRS) spectrum ซึ่งได้รับอนุญาตในสหรัฐอเมริกา องค์กรที่ต้องการตั้งเครือข่าย 5G แบบ Private เพื่อใช้งานเองภายใน สามารถใช้บริการ AWS Private 5G สำหรับตั้งโครงข่ายขึ้นมาได้ทันที ทำให้นำไปต่อยอดได้ในหลายระบบ เช่น ระบบ Smart Factory เพื่อใช้เชื่อมต่ออุปกรณ์ Handheld, Scanner และ Tablet ที่ต้องการความเสถียรของสัญญาณและ Latency ต่ำ

ปัจจุบัน AWS Private 5G รองรับ 4G LTE (Long Term Evolution) และจะรองรับ 5G ในเร็วๆนี้ ระบบควบคุมทั้งหมดทำงานบน AWS-managed Infrastructure โดยสามารถบริหารจัดการการผ่านทาง AWS Private 5G Console และควบคุมการเข้าถึงอุปกรณ์และแอพพลิเคชันผ่านทาง AWS Identity and Access Management (IAM) ได้ อย่างไรก็ตาม ภายในองค์กรจะต้องทำการติดตั้ง Radio Unit สำหรับปล่อยคลื่นสัญญาณ โดยจะต้องมีผู้ผ่าน Certified Professional Installer (CPI) เป็นผู้ทำการติดตั้ง ซึ่งเปิดโอกาสใน Partner ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้ สามารถเข้ามาเป็นที่ปรึกษาให้กับลูกค้าได้

AWS Private 5G รองรับเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น โดยเริ่มให้บริการใน US East (Ohio), US East (N. Virginia) และ US West (Oregon) และเตรียมจะเปิดให้บริการกับประเทศอื่นๆเพิ่มเติมภายหลัง ส่วนค่าบริการอยู่ที่ 10 เหรียญต่อชั่วโมงต่อ Radio Unit และจ่ายขั้นต่ำที่ 60 วัน

ที่มา: https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-aws-private-5g-build-your-own-private-mobile-network/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์