ADPT

AWS ออกเครื่องมือช่วยทำ Containerized ให้แอปฟลิเคชัน JAVA และ .NET

AWS เชื่อว่าปัจจุบันใครๆ ก็น้อมรับเทคโนโลยีของ Container กันหมดแล้ว ซึ่งน่าเห็นใจบริษัทที่ยังติดอยู่กับแอปพลิเคชันเก่าๆและยังไม่สามารถเปลี่ยนสู่ Container ได้ ด้วยเหตุนี้เองล่าสุดทาง AWS จึงได้ออกเครื่องมือที่จะช่วยให้องค์กรสามารถทำ Containerize แอปพลิเคชันเดิมที่เป็น JAVA และ .NET  

Credit: AWS

งานของการทำ Containerized แอปพลิเคชันเก่ามีมากมายเช่น ต้องทราบถึง Application Dependencies, สร้าง Dockerfile และมานั่ง Build&Deploy ใหม่ ซึ่ง AWS เชื่อว่างานเหล่านี้กินเวลาการทำงานมาก ด้วยเหตุนี้เองจึงออกเครื่องมือที่ชื่อว่า AWS App2Container มาให้งานกันได้ในรูปแบบของ Command-line ที่สามารถช่วยองค์กรทำ Containerized แอปเดิมที่รันอยู่บน On-premise, EC2 หรือ Cloud ไหนๆ ก็ได้โดยไม่ต้องแก้ไขโค้ด 

App2Container จะช่วยเข้าไปประเมินแอปพลิเคชันและ Dependencies รวมถึง Artifacts ที่เกี่ยวข้องในการ Deploy บน Amazon ECS หรือ EKS นอกจากนี้ยังเพิ่มคุณสมบัติ Build&Deploy ซ้ำได้ด้วยความสามารถของ AWS CodeBuild และ Code Deploy โดย App2Container จะประเมินถึง Artifacts (ส่วนประกอบต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการพัฒนาแอป เช่น ไลบรารี เอกสารประกอบ เครื่องมือย่อย Docker Files/Image, YAML และอื่นๆ) สำหรับแต่แอปพลิเคชัน 

ปัจจุบัน App2Container รองรับการทำ Containerize ได้กับเว็ปแอปพลิเคชันที่ใช้ ASP.NET เวอร์ชัน 3.5 ขึ้นไปที่รันบน IIS 7.5 ขั้นไปบนวินโดวน์ รวมถึงแอปพลิเคชัน Java บนลีนุกซ์ หรือ Standalone JBoss, Apache Tomcat, Spring Boot,  IBM WebSphere, Oracle WebLogic และอื่นๆ ผู้สนใจที่ใช้ EC2, ECS, EKS และ S3 (มีเกณฑ์ปริมาณการใช้งาน) สามารถเริ่มต้นใช้งาน App2Container ได้ฟรีๆ ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

ที่มา :  https://aws.amazon.com/blogs/aws/aws-app2container-a-new-containerizing-tool-for-java-and-asp-net-applications/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] ระบบนิเวศบนเครื่องมือคลาวด์ MPLAB ทำให้เกิดกระแสงานพัฒนาบนแพลตฟอร์มที่เป็นอิสระและปลอดภัยสำหรับไมโครคอนโทรลเลอร์ PIC และ AVR

แพลตฟอร์มใหม่ที่ผสมผสานโครงแบบและเครื่องมือที่ใช้ทำงานร่วมกันเข้ากับการค้นหาที่อิงความรู้เพื่อปรับกระแสงานพัฒนาที่ฝังตัวอยู่ให้มีความทันสมัย

[Guest Post] เปิดตัว Altos Computing แบรนด์และโซลูชันสำหรับองค์กรธุรกิจ อีกหนึ่งความสำเร็จของ Acer Dual Transformation

Acer Computer ได้เปิดตัวแบรนด์ Altos Computing (อัลทอส คอมพิวติ้ง) รุกตลาดองค์กร นำเสนอโซลูชันฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเซอร์วิส สำหรับองค์กร Enterprise ด้วยกลยุทธ์ Make Computing Smarter ครอบคลุมทุกความต้องการของธุรกิจองค์กร รองรับการเติบโตของความต้องการดิจิทัลและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนผ่านอย่างรวดเร็ว