Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

AWS เปิดตัว Lambda Runtime API ใช้โค้ดทุกภาษากับ Lambda ได้แล้ว

เมื่อวานที่ผ่านมานี้ AWS ได้เปิดตัว 2 ความสามารถใหม่สำหรับ AWS Lambda ที่จะทำให้นักพัฒนาหันมาใช้สถาปัตยกรรม Serverless กันได้ง่ายขึ้น ได้แก่ AWS Lambda Runtime API ที่ช่วยให้รันโค้ดภาษาหรือเวอร์ชันใดก็ได้บน Lambda และ Lambda Layers สำหรับจัดการกับโค้ดที่ต้องการใช้ซ้ำหรือ Library ที่ต้องเรียกใช้

Credit: AWS

AWS Lambda นั้นเคยมีข้อจำกัดรองรับภาษาโปรแกรมมิ่งเพียงไม่กี่ภาษาเท่านั้น แต่ในวันนี้ นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมที่เรียกว่า Custom Runtime ขึ้นเพิ่มเข้าไปในไฟล์ bootstrap ของ Lambda ซึ่งจะช่วยให้โค้ดสามารถติดตั้งใช้งานและสื่อสารกับระบบของ Lambda ผ่าน API และรับ Response กลับมาได้ ผู้ที่สนใจฟีเจอร์ดังกล่าวสามารถเข้าไปทดลองได้แล้ววันนี้ หรือศึกษาเพิ่มเติมที่ https://docs.aws.amazon.com/lambda/latest/dg/runtimes-custom.html

ส่วน Lambda Layers นั้นเป็นเลเยอร์ที่เสริมเข้ามาให้นักพัฒนาจัดการกับโค้ดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะบ่อยครั้งในการเขียนโค้ดฟังก์ชัน Serverless หลายๆตัวนั้นก็มีการเรียกใช้โค้ดส่วนเดิมซ้ำๆ หรือการเรียกใช้ Library ภายนอก เลเยอร์ที่เพิ่มเข้ามานี้จึงจะช่วยให้โค้ดสะอาดและดูแลง่ายยิ่งขึ้น แยกระหว่าง business logic และ library อย่างชัดเจน และมีฟังก์ชันที่ขนาดเล็กลงซึ่งใช้เวลาในการอัพโหลด Deploy น้อยลงตามไปด้วย

Lambda Layers ก็เช่นกันที่เปิดให้ใช้งานได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปในทุก AWS Region ที่มี AWS Lambda ให้บริการ โดยผู้ใช้อาจนำทั้งสองฟีเจอร์ใหม่นี้มาใช้ร่วมกันในการสร้างเลเยอร์ที่เป็น Custom Runtimes ขึ้นมาเรียกใช้ตามภาษาที่ต้องการ

ที่มา: re:Invent 2018Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …