AWS เปิดตัว Lambda Runtime API ใช้โค้ดทุกภาษากับ Lambda ได้แล้ว

เมื่อวานที่ผ่านมานี้ AWS ได้เปิดตัว 2 ความสามารถใหม่สำหรับ AWS Lambda ที่จะทำให้นักพัฒนาหันมาใช้สถาปัตยกรรม Serverless กันได้ง่ายขึ้น ได้แก่ AWS Lambda Runtime API ที่ช่วยให้รันโค้ดภาษาหรือเวอร์ชันใดก็ได้บน Lambda และ Lambda Layers สำหรับจัดการกับโค้ดที่ต้องการใช้ซ้ำหรือ Library ที่ต้องเรียกใช้

Credit: AWS

AWS Lambda นั้นเคยมีข้อจำกัดรองรับภาษาโปรแกรมมิ่งเพียงไม่กี่ภาษาเท่านั้น แต่ในวันนี้ นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมที่เรียกว่า Custom Runtime ขึ้นเพิ่มเข้าไปในไฟล์ bootstrap ของ Lambda ซึ่งจะช่วยให้โค้ดสามารถติดตั้งใช้งานและสื่อสารกับระบบของ Lambda ผ่าน API และรับ Response กลับมาได้ ผู้ที่สนใจฟีเจอร์ดังกล่าวสามารถเข้าไปทดลองได้แล้ววันนี้ หรือศึกษาเพิ่มเติมที่ https://docs.aws.amazon.com/lambda/latest/dg/runtimes-custom.html

ส่วน Lambda Layers นั้นเป็นเลเยอร์ที่เสริมเข้ามาให้นักพัฒนาจัดการกับโค้ดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะบ่อยครั้งในการเขียนโค้ดฟังก์ชัน Serverless หลายๆตัวนั้นก็มีการเรียกใช้โค้ดส่วนเดิมซ้ำๆ หรือการเรียกใช้ Library ภายนอก เลเยอร์ที่เพิ่มเข้ามานี้จึงจะช่วยให้โค้ดสะอาดและดูแลง่ายยิ่งขึ้น แยกระหว่าง business logic และ library อย่างชัดเจน และมีฟังก์ชันที่ขนาดเล็กลงซึ่งใช้เวลาในการอัพโหลด Deploy น้อยลงตามไปด้วย

Lambda Layers ก็เช่นกันที่เปิดให้ใช้งานได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปในทุก AWS Region ที่มี AWS Lambda ให้บริการ โดยผู้ใช้อาจนำทั้งสองฟีเจอร์ใหม่นี้มาใช้ร่วมกันในการสร้างเลเยอร์ที่เป็น Custom Runtimes ขึ้นมาเรียกใช้ตามภาษาที่ต้องการ

ที่มา: re:Invent 2018


Check Also

DELL Technologies เผยรายงานผลสำรวจการปกป้องข้อมูลในเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่นพบกว่า 30% ยังเผชิญเหตุการณ์ข้อมูลสูญหาย

เมื่อวานนี้ทีมงาน Techtalkthai ได้มีโอกาสเข้าร่วมฟังบรรยายจาก Dell Technologies ที่ได้มาเล่าถึงรายงานผลสำรวจด้านการปกป้องข้อมูลซึ่งทำอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 แล้วจึงสามารถชี้วัดภาพรวมได้ โดยเก็บข้อมูลมาจากผู้มีอำนาจในการตัดสินใจด้าน IT กว่า 2,200 คนจาก 18 ประเทศและกว่า …

Facebook รับ แอบเก็บข้อมูลอีเมลผู้ใช้กว่า 1,500,000 รายโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากที่มีคนจับได้ว่า Facebook แอบถามรหัสผ่านอีเมลของผู้ใช้ใหม่ระหว่างกระบวนการยืนยันตัวตนเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาจนถูกตั้งข้อสังเกตว่า Facebook พยายามเข้าถึงอีเมลของผู้ใช้โดยมิชอบเพื่อแอบเก็บข้อมูลอีเมลเหล่านั้นหรือไม่ ล่าสุด Facebook ได้ออกมายอมรับแล้วว่าเป็นความจริง