AWS เปิดบริการ Client VPN ช่วยการเชื่อมต่อได้อย่างมั่นคงปลอดภัย

AWS ได้เปิดบริการ Client VPN (Client to site) คือการเชื่อมต่อจากอุปกรณ์ปลายทางเข้ามายังไซต์นั่นเอง ตอบโจทย์การทำงานจากที่ไหนก็ได้อย่างมั่นคงปลอดภัยและด้วยโมเดลจ่ายตามการใช้งานจริงทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องวางแผนสำรองซื้อฮาร์ดแวร์ล่วงหน้า

credit : aws

ในส่วนของข้อดีจากบริการ Client VPN ที่ AWS ได้นำเสนอมีดังนี้ (ขั้นตอนการทำงานสามารถดูภาพประกอบได้ตามรูปด้านบน)

  • Fully managed – ผู้ใช้งานสามารถติดตามและบริหารจัดการการเชื่อมต่อได้จากหน้าจอเดียว รวมถึงสามารถจัดการตั้งแต่ขั้นตอนการติดตั้ง ตั้งค่าและอัปเดตตัว Client ได้อย่างอัตโนมัติด้วย (การใช้งานปัจจุบันนั้นปกติแล้วเราต้องจัดการแต่ละ Client แยกกันไปและไม่มีเครื่องมือช่วยเหลือมากนัก)
  • Elastic – เนื่องจากข้อดีของคลาวด์ทำให้ขยายการใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น
  • Access any resource and location – ไม่ว่าผู้ใช้งานจะอยู่ที่ไหนและปลายที่ต้องการเข้าไปนั้นเป็นไซต์ AWS หรือเครื่องข่ายของตัวเองทาง AWS Client ก็สามารถรองรับการทำงานเหล่าได้ อีกทั้งยังสามารถเลือก Client จาก OpenVPN จึงตอบโจทย์อุปกรณ์ทั้ง Linux, Mac, Windows และ Android ด้วย
  • Tight Security Control – ผู้ใช้งานสามารถกำหนด Rule การเข้าใช้งาน รวมถึงสามารถทำงานร่วมกับ Active Directory หรือแบบ Certificate-based ก็ได้

อย่างไรก็ตามบริการ Client VPN นั้นพร้อมให้บริการแล้วในโซน US East (Virginia), US East (Ohio), US West (Oregon) และ EU (Ireland) ซึ่งโซนอื่นๆ กำลังตามมา สำหรับผู้ที่สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ AWS Client VPN

ที่มา : https://aws.amazon.com/about-aws/whats-new/2018/12/introducing-aws-client-vpn-to-securely-access-aws-and-on-premises-resources/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สัมภาษณ์พิเศษ Silver Peak : เมื่อ SD-WAN ตอบโจทย์ได้มากกว่าธุรกิจสาขา

SD-WAN เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในไม่กี่ปีมานี้ โดยจากสถิติหลายแห่ง เช่น Gartner เองยังคงเชื่อว่าการเติบโตดังกล่าวจะดำเนินต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะเข้าใจว่า SD-WAN เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีสาขาจำนวนมากเท่านั้น ซึ่งวันนี้เองทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์ผู้บริหารของ Silver Peak ที่ …

พบ 25 แอปพลิเคชันบน Android แอบเก็บเงินค่าบริการหลังพ้นช่วงทดลองใช้

เมื่อหลายวันก่อน Sophos ได้รายงานเกี่ยวกับการค้นพบ 25 แอปพลิเคชันที่แอบเก็บค่าบริการผู้ใช้งานเมื่อไม่ทำการกดยกเลิกช่วงทดลอง โดยจากตัวเลขสถิติมีผู้ดาวน์โหลดรวมกันกว่า 600 ล้านครั้ง