AWS เปิดให้ใช้ IAM Access Analyzer กับ AWS Organization ได้แล้ว

AWS ได้ประกาศให้ฟีเจอร์ Identity and Access Management (IAM) Access Analyzer สามารถใช้กับ AWS Organizer ได้แล้ว เพื่อช่วยองค์กรหาการเข้าถึงที่อาจคาดไม่ถึงจากภายนอก

IAM Access Analyzer เป็นความสามารถที่ถูกปล่อยออกมาในงาน re:Invent 2019 โดยอาศัยกลไกที่ชื่อ Automated Reasoning ด้วยหลักการทางคณิตการณ์ด้าน Logic&Inference เพื่อช่วยค้นหาทางเข้าถึง Resource ทุกทางที่เป็นไปได้จากการตั้งค่า Policy  เช่น S3 Bucket, IAM Role, AWS Key Management Service (KMS), Lambda Function และ SQS Queue เป็นต้น

แต่สำหรับเรื่องใหม่คือการใช้ IAM Access Analyzer กับ AWS Organization หรือเครื่องมือช่วยบริหารจัดการ Account AWS ขององค์กรจากศูนย์กลาง ซึ่งผู้ใช้งานมีสิทธิ์ที่จะมอบหมายสิทธิ์การสร้าง  IAM Access Analyzer ตาม Account ที่ต้องการ เป็นการถ่ายโครงสร้างอำนาจการดูแลการเข้าถึงไปตาม Resource ของแผนกได้ อย่างไรก็ตาม  IAM Access Analyzer จะส่งผลลัพธ์การค้นหาไปยัง Amazon EvenBridge และติดตามการเปลี่ยนที่เกิดขึ้น 

ปัจจุบันผู้ใช้งานสามารถเริ่มใช้ฟีเจอร์นี้ได้แล้วในทุก Region โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพียงแต่ Analyzer ยังทำงานได้ภายใน Region เดียวกัน ดังนั้นหากมีหลาย Region ก็ต้องสร้างขึ้นมาเพิ่ม

ที่มา :  https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-use-aws-iam-access-analyzer-in-aws-organizations/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Arise by INFINITAS และ Google Cloud ร่วมผนึกกำลัง ต่อยอดนวัตกรรมดิจิทัล สร้าง Open Platform สัญชาติไทย และร่วมพัฒนาศักยภาพนักพัฒนาไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ ประเทศไทย มิถุนายน 2566 – ล่าสุด ที่งาน Google Cloud Bangkok Summit 2023 บริษัท Arise by …

[Video Webinar] TechTalk Webinar : เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายเรื่อง “เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector” เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันที่ช่วยเชื่อมต่อแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ห้องประชุมที่คุณมีอยู่แล้วไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ ด้วยโซลูชัน SaaS ที่พร้อมใช้งานจาก Pexip ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ค่ะ