AWS แจกฟรี White Paper สำหรับการทำ Incident Response บนคลาวด์

AWS ได้ออก White Paper เพื่อแนะนำการทำ Incident Response ให้แก่องค์กรที่ใช้งานคลาวด์ โดยคาดหวังว่าผู้ใช้งาน AWS ทุกท่านจะได้เรียนรู้และเข้าใจถึงกระบวนการพื้นฐานของ Incident Response ในขณะที่เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงปลอดภัยต้องเข้าใจลึกซึ้งถึงวิธีการตอบสนองต่อเหตุการณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัย

credit : aws.amazon

AWS เล็งเห็นว่ากุญแจสำคัญที่จะทำให้การ Incident Response นั้นเกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพคือการให้ความรู้และเตรียมรับมือ โดยปัจจัยทั้งหมดมี 4 ส่วนคือ

  • Educate – เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงปลอดภัยและทีมงานที่เกี่ยวข้องกับ Incident Response จะต้องได้รับการศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีคลาวด์และวิธีการใช้เทคโนโลยีเหล่านั้น
  • Prepare – ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ Incident บนคลาวด์ไว้เสมอด้วยการเปิดความสามารถในการตรวจจับและทำให้แน่ใจว่ามีเครื่องมือและบริการคลาวด์ไว้พร้อมใช้ทันที รวมถึงต้องมีการนิยามกรอบปฏิบัติทั้งแบบ Manual และอัตโนมัติเพื่อให้มั่นใจได้ว่าเมื่อถึงเวลาจริงจะเกิดการปฏิบัติอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ต้องทำงานร่วมกับทีมงานอื่นเพื่อกำหนด Baseline การปฏิบัติงานเพื่อให้แบ่งแยกได้ว่าอะไรคือเหตุการณ์ปกติ
  • Simulate – ต้องผ่านการจำลองเหตุการณ์ทั้งที่เป็นไปได้และไม่คาดคิดที่อาจเกิดกับคลาวด์เพื่อสามารถประเมินผลของการเตรียมตัวว่าใช้ได้จริงหรือไม่แค่ไหน
  • Iterate – ทดสอบจำลองเรื่อยๆ และนำผลลัพธ์มาปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้นเพื่อลดเวลาและความเสี่ยง

อย่างไรก็ตามใน Whitepaper จะอธิบายครอบคลุมถึงประเด็นข้างต้นประกบกับเทคโนโลยีที่เราจะสามารถใช้งานได้ครับ

ที่มา :  https://aws.amazon.com/blogs/security/introducing-the-aws-security-incident-response-whitepaper/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ประกาศรายชื่อผู้เข้ารอบ Cisco Innovation Challenge 2019

ขอแสดงความยินดีกับทีมผู้เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย! จากผู้เข้าสมัครจำนวนมาก คณะกรรมการได้คัดเลือกไอเดียเด็ดๆ จนเหลือเพียงไอเดียที่เข้าตา และมีศักยภาพจะเปลี่ยนสังคมได้จริง และนี่คือรายชื่อผู้เข้ารอบ Cisco Innovation Challenge 2019 ที่จะได้พัฒนาไอเดียให้กลายเป็นจริงร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจาก Cisco Systems …

ZYXEL Webinar: บริหารจัดการเน็ตเวิร์กผ่าน Cloud ด้วย ZYXEL Nebula

ZYXEL Thailand ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer และ IT Admin เข้าร่วมฟังบรรยายพิเศษในหัวข้อเรื่อง “บริหารจัดการเน็ตเวิร์กผ่าน Cloud ด้วย ZYXEL …