AWS EC2 สามารถทำ Hibernate ได้แล้ว

ทาง AWS ได้เพิ่มความสามารถให้ EC2 หลายรุ่นสามารถให้ทำ Hibernate ได้แล้วโดยจะช่วยผู้ใช้ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนประมวลผลและสามารถกลับสู่สถานะการทำงานได้ดังเดิมเมื่อต้องการ

credit : aws

หลักการก็คือเมื่อเข้าสู่โหมด Hibernate จะมีการเก็บสถานะในหน่วยความจำไปยังไฟล์บน root EBS (Elastic Block Store) แล้วจึงเข้าสู่สถานะ Hibernate สื่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับความสามารถใหม่มีดังนี้

  • Instance ที่รองรับตอนนี้คือ M3, M4, M5m C3, C4, R3, R4 และ R5 ที่รัน Amazon Linux
  • ต้องมีพื้นที่ว่างบน Root Volume อย่างน้อยเท่ากับขนาดของ Ram เพื่อให้กระบวนการนี้สำเร็จ
  • ไม่สามารถปรับแต่งขนาดของ instance ได้ระหว่างสถานะ Hibernate แต่สามารถแก้ไขข้อมูลผู้ใช้และปรับแต่งการตั้งค่าของ EBS ได้
  • ราคาที่ต้องจ่ายมีเพียงค่าพื้นที่บน EBS Storage และ IP ที่ระบบเก็บไว้ให้เท่านั้น
  • เวลาที่เข้าสู่สถานะ Hibernate หรือกลับสู่สถานะใช้งานขึ้นกับขนาดหน่วยความจำของ instance และ throughput ของ root EBS Volume
  • Amazon Linux 1 AMI (Amazon Machine Image) ได้รับการตั้งค่ามาแล้วสำหรับการทำ Hibernate แต่ในระบบปฏิบัติการอื่นกำลังทำอยู่ เช่น Windows Server 2008 R2, Ubuntu, Windows Server 2012/R2, Windows Server 2016 เป็นต้น

Region ที่รองรับการใช้งานแล้วตอนนี้คือ US East (N. Virginia, Ohio), US West (N. California, Oregon), Canada (Central), South America (São Paulo), Asia Pacific (Mumbai, Seoul, Singapore, Sydney, Tokyo) และ EU (Frankfurt, London, Ireland, Paris)

ที่มา : https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-hibernate-your-ec2-instances/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แนะนำ AMD EPYC Server: อีกทางเลือกหนึ่งที่อาจช่วยลดค่าใช้จ่ายใน Data Center ขององค์กรได้อย่างคาดไม่ถึง

ท่ามกลางยุคแห่งการทำ Digital Transformation นี้ ยอดขายของ Server ทั่วโลกนั้นก็เติบโตขึ้นเป็นลำดับสอดคล้องกับความต้องการในการประมวลผลที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว AMD ในฐานะของผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการประมวลผลระดับโลก จึงได้นำเสนอ AMD EPYC หน่วยประมวลผลสำหรับ Server ที่ออกแบบด้วยแนวคิดต่างจาก x86 CPU ค่ายอื่นๆ เพื่อให้เหล่าธุรกิจองค์กรได้มีทางเลือกใหม่ที่คุ้มค่าในการลงทุน บทความนี้จะนำทุกท่านไปรู้จักกับ AMD EPYC Server สำหรับการใช้งานภายใน Data Center ของธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะกันครับ

Oracle ประกาศนำ AI สู่ Exadata X8 ตอบโจทย์ Autonomous Database

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทาง Oracle ได้ประกาศเพิ่มความสามารถโฉมใหม่ให้ Exadata X8 Server ซึ่งสามารถช่วยองค์กรทำ indexing ได้อย่างอัตโนมัติและไม่ยุ่งยากเหมือนที่เคย พร้อมกันนี้ยังปรับปรุงประสิทธิภาพให้ฮาร์ดแวร์อีกด้วย