AWS ประกาศเปิด Region ใหม่ที่ฮ่องกงแล้ว

AWS ผู้ให้บริการ Public Cloud อันดับหนึ่งได้ประกาศเปิด Region ใหม่ ณ เกาะฮ่องกงเรียบร้อยแล้วซึ่งใช้ชื่อว่า Asia Pacific (Hong Kong) และมีชื่อ API คือ ap-east-1 โดยนับเป็นแห่งที่ 8 ในแอเซียแปซิฟิคต่อจาก ปักกิ่ง มุมไบ หนิงเซีย โซล สิงค์โปร์ ซิดนีย์ และ โตเกียว นอกจากนี้ยังทำให้ AWS มี Availability Zone ถึง 64 แห่งใน 21 Region ทั่วโลก

เครดิต : aws.amazon.com

สำหรับ Instance ที่พร้อมให้บริการแล้วใน Region ใหม่นี้คือ  C5, C5d, D2, I3, M5, M5d, R5, R5d และ T3 โดยในส่วนของความพร้อมในการบริการทุกท่านสามารถติดตามได้ที่นี่ (รออัปเดตก่อนน่าจะไม่เกิน 1 สัปดาห์จะมีฮ่องกง) แต่ยังมีบริการบางส่วนที่ยังไม่พร้อมแต่กำลังทยอยตามมาคือ AWS Elastic Beanstalk, Amazon Elastic Container Service for Kubernetes และ AWS X-Ray

อย่างไรก็ดีผู้ที่ต้องการเปิดใช้งานจะต้องเข้าไป Enable Region ก่อนในบัญชีของ AWS ถึงจะบริหารจัดการทรัพยากรได้ซึ่งจากตัวอย่าง IAM Policy (ภาพด้านบน) จะมีตัวแปร 3 ตัวที่ต้องทำคือ account :EnableRegion, account : DisableRegion และ account :ListRegions จากนั้นผู้ใช้งานต้องล็อกอินเข้าไปที่ Management Console -> My Account -> AWS Regions -> กด Enable ตามภาพด้านล่าง

เครดิต : aws.amazon.com

นอกจากนี้ AWS ยังวางแผนเปิด Availability Zone อีก 12 แห่งใน บาร์หเรน เคปทาวน์ จากาต้าร์ และมิลาน เช่นกันเรียกได้ว่าเดินหน้าบุกต่อเต็มกำลังทีเดียวครับ

ที่มา :   https://aws.amazon.com/blogs/aws/now-open-aws-asia-pacific-hong-kong-region/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้