ARM ประกาศฟีเจอร์ใหม่ ‘Custom Instructions’

ที่งานสัมมนา TechCon ทางผู้ผลิตชิปรายใหญ่อย่าง ARM ได้ประกาศถึงความสามารถใหม่บนสถาปัตยกรรมของ Armv8 ชื่อ Custom Instructions ที่ทำให้ลูกค้าสามารถปรับแต่งคำสั่งของตนเองเพื่อใช้งานได้เหมาะสมกับ Use Case

credit : techcrunch

Thomas Ensergueix, ผู้อำนวยการอวุโสของฝ่ายธุรกิจ IoT และ Automotive ได้กล่าวถึงฟีเจอร์ใหม่ว่า “เราเคยมีการเพิ่ม Acceleration แต่ยังไม่ถึงใจกลางของ CPU มาครั้งนี้เรากำลังมอบความสามารถให้ลูกค้าโปรแกรมคำสั่งตัวเองได้เพื่อออกแบบคำสั่งของตัวเอง ซึ่งจะถูก Execute ได้โดย CPU

โดยจากภาพประกอบด้านบนจะเห็นแนวโน้มการพัฒนาของ ARM ที่เริ่มจากการทำงานร่วมกับ Acceleration ผ่าน GPU BUS แต่ยังมีปัญหาคอขวด ต่อมาจึงเปิดเชื่อมต่อตรงเข้ากับ CPU และวันนี้ลูกค้าจะสามารถเขียนอัลกอริทึมของตนให้รันภาย CPU ได้ ดังนั้นจะช่วยลด Latency ได้อย่างมาก พร้อมกับยืนยันว่าจะไม่กระทบกับฟีเจอร์อื่นของ CPU ด้วย

สำหรับแผนการนี้ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาและคาดว่าจะใช้งานจริงได้กับ CPU Cortex-M33 ที่จะออกมาในครึ่งแรกของปี 2020 และรองรับกับทุกรุ่นในอนาคตของ Cortex-M นอกจากนี้ยังเผยว่าลูกค้าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มหรือซื้อ License ใหม่แต่อย่างใด โดย ARM ชี้ว่าปัจุบันมีลูกค้าอย่าง IAR System, NXP Silicon Labs และ STMicroelectrics เตรียมรองรับการผลิตแล้ว ซึ่งคาดว่าจะเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการใช้งานได้เฉพาะเจาะจงกับ Use Case ต่างๆ ได้มากขึ้น

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/10/08/arm-brings-custom-instructions-to-its-embedded-cpus/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft เข้าซื้อกิจการ Mover บริการย้ายข้อมูลจาก Cloud Storage อื่นมายัง OneDrive

Microsoft ได้ออกมาประกาศเข้าซื้อกิจการของ Mover ผู้พัฒนาโซลูชันด้านการย้ายข้อมูลจาก Cloud Storage อื่นๆ มายัง OneDrive เพื่อให้ผู้ใช้งาน Microsoft 365 สามารถย้ายข้อมูลเดิมที่เคยใช้งานมาได้ง่ายขึ้น

บริหารจัดการการตั้งค่า Wireless LAN อย่างชาญฉลาดด้วย AI จาก Aruba AirMatch

เมื่อการใช้งานระบบ Wireless LAN ได้กลายมาเป็นการเชื่อมต่อพื้นฐานของแทบทุกอุปกรณ์ในปัจจุบัน การปรับแต่งระบบเครือข่ายไร้สายให้มีประสิทธิภาพสูงสุดเหมาะสมกับการทำงานนั้นก็กลายเป็นเรื่องยากด้วยปัจจัยที่ต้องประเมินนั้นเยอะขึ้นและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด Aruba ต้องการพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาช่วยให้ผู้ดูแลระบบ IT สามารถดูแลรักษาระบบเครือข่ายได้ง่ายขึ้น จึงได้พัฒนา AirMatch ซึ่งนำเอา AI มาใช้ในการทำ Wi-Fi RF Management โดยอัตโนมัติขึ้นมาเป็นตัวช่วยนั่นเอง