Breaking News

ARM ประกาศฟีเจอร์ใหม่ ‘Custom Instructions’

ที่งานสัมมนา TechCon ทางผู้ผลิตชิปรายใหญ่อย่าง ARM ได้ประกาศถึงความสามารถใหม่บนสถาปัตยกรรมของ Armv8 ชื่อ Custom Instructions ที่ทำให้ลูกค้าสามารถปรับแต่งคำสั่งของตนเองเพื่อใช้งานได้เหมาะสมกับ Use Case

credit : techcrunch

Thomas Ensergueix, ผู้อำนวยการอวุโสของฝ่ายธุรกิจ IoT และ Automotive ได้กล่าวถึงฟีเจอร์ใหม่ว่า “เราเคยมีการเพิ่ม Acceleration แต่ยังไม่ถึงใจกลางของ CPU มาครั้งนี้เรากำลังมอบความสามารถให้ลูกค้าโปรแกรมคำสั่งตัวเองได้เพื่อออกแบบคำสั่งของตัวเอง ซึ่งจะถูก Execute ได้โดย CPU

โดยจากภาพประกอบด้านบนจะเห็นแนวโน้มการพัฒนาของ ARM ที่เริ่มจากการทำงานร่วมกับ Acceleration ผ่าน GPU BUS แต่ยังมีปัญหาคอขวด ต่อมาจึงเปิดเชื่อมต่อตรงเข้ากับ CPU และวันนี้ลูกค้าจะสามารถเขียนอัลกอริทึมของตนให้รันภาย CPU ได้ ดังนั้นจะช่วยลด Latency ได้อย่างมาก พร้อมกับยืนยันว่าจะไม่กระทบกับฟีเจอร์อื่นของ CPU ด้วย

สำหรับแผนการนี้ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาและคาดว่าจะใช้งานจริงได้กับ CPU Cortex-M33 ที่จะออกมาในครึ่งแรกของปี 2020 และรองรับกับทุกรุ่นในอนาคตของ Cortex-M นอกจากนี้ยังเผยว่าลูกค้าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มหรือซื้อ License ใหม่แต่อย่างใด โดย ARM ชี้ว่าปัจุบันมีลูกค้าอย่าง IAR System, NXP Silicon Labs และ STMicroelectrics เตรียมรองรับการผลิตแล้ว ซึ่งคาดว่าจะเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการใช้งานได้เฉพาะเจาะจงกับ Use Case ต่างๆ ได้มากขึ้น

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/10/08/arm-brings-custom-instructions-to-its-embedded-cpus/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Webinar Replay] เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้ธุรกิจไทย – แนวทางการปรับใช้ NIST Cybersecurity Framework (CSF) ในธุรกิจองค์กร

รับชม Webinar ย้อนหลัง กับประเด็น "เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้ธุรกิจไทย – แนวทางการปรับใช้ NIST Cybersecurity Framework (CSF) ในธุรกิจองค์กร"

อัปเดตของใหม่ในงาน AWS re: Invent 2019 และโอกาสตลาดคลาวด์ประเทศไทย

แม้ว่างานใหญ่ของ AWS จะผ่านไปสักระยะหนึ่งแล้ว แต่วันนี้ทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าร่วมฟังงานจาก AWS Thailand ซึ่งสรุปถึงฟีเจอร์ใหม่อีกครั้งหนึ่ง แต่เสริมมุมมองความเป็นไปได้ควบคู่ไปกับโอกาสของตลาดคลาวด์สำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ