ARM เปิดตัวชิป Neoverse V1 เข้ารุกตลาดดาต้าเซ็นเตอร์

ARM ได้เข้ารุกตลาดดาต้าเซ็นเตอร์อย่างเต็มตัวด้วยการส่ง Neoverse V1 ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบใหม่สำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่ต้องการพลังประมวลผลสูงโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว Neoverse N2 ที่ต่อยอดจากสถาปัตยกรรมแบบ Armv9 สำหรับงานทั่วไปตั้งแต่ Edge จนถึงคลาวด์

credit : arm

ARM Neoverse V1 ถือเป็นการเปิดตัวใหม่ทั้งหมดโดยทาง ARM เผยว่าให้ประสิทธิภาพเทียบกับ Neoverse N1 สูงกว่าในเรื่องของทศนิยม 2 เท่าและ 4 เท่าสำหรับงาน machine learning นอกจากนี้ยังรองรับเทคโนโลยี Scalable Vector Extension (SVE) ด้วย โดยคาดว่า V1 จะเข้าสู่ตลาดให้ใช้จริงได้ภายในปลายปีนี้หรืออย่างช้าต้นปีหน้า

credit : Techcrunch

ARM Neoverse N2 ต่อยอดมาจากสถาปัตยกรรมแบบ Armv9 ซึ่งเหมาะกับงานทั่วไป (เพิ่งประกาศออกมาไม่นานนี้ ติดตามข่าวเก่าได้ที่ https://www.techtalkthai.com/armv9-is-announced-as-the-next-generation-cpu-architecture/ ) โดยเมื่อเทียบกันกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง N1 แบบ Thread เดียว N2 มีประสิทธิภาพสูงกว่าถึง 40% แถมยังใช้พลังงานเท่าเดิม 

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Neoverse ใหม่ทั้งสองนี้มีขนาด Cache Memory และจำนวนคอร์สูงขึ้น นั่นก็คือเทคโนโลยี  Mesh Interconnect ตัวใหม่หรือ Neoverse CMN-700 โดยสำหรับพาร์ทเนอร์ที่มีการนำ ARM ไปใช้เช่น Alibaba Cloud, Tencent, AWS รวมถึง Marvell ที่จะนำ N2 ไปใช้ในโซลูชันด้านเครือข่ายของตน 

ที่มา : https://venturebeat.com/2021/04/27/arms-neoverse-server-chips-generate-at-least-40-better-performance/ และ https://techcrunch.com/2021/04/27/arm-launches-its-latest-chip-design-for-hpc-data-centers-and-the-edge/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ครบเครื่อง ปลอดภัย มั่นใจทุกการเชื่อมต่อ ด้วยบริการ True SD-WAN

การคอนฟิคเครือข่ายระหว่างสาขาแบบเดิมนั้นมีความยุ่งยากไม่น้อย เนื่องจากองค์กรมักทำการรวมศูนย์ลิงก์เข้ามาควบคุมที่สำนักงานใหญ่ ในเวลาต่อมาเมื่อคลาวด์เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น การเชื่อมต่อแบบเดิมจึงไม่ตอบโจทย์ เพราะการที่สาขาต้องวิ่งกลับมาที่ศูนย์กลางก่อนทำให้ลดศักยภาพของการใช้งาน และยังส่งผลให้องค์กรต้องลงทุนสูงกับอุปกรณ์รุ่นใหญ่เพื่อรองรับการเชื่อมต่อจากสาขา แต่ด้วยเทคโนโลยี SD-WAN ที่ถือกำเนิดขึ้นทำให้ประสิทธิภาพของการออกสู่อินเทอร์เน็ตดีขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน อย่างไรก็ดีสิ่งที่โซลูชันตามท้องตลาดส่วนใหญ่ยังไม่สามารถตอบโจทย์ได้ก็คือเรื่องความมั่นคงปลอดภัย ซึ่งวันนี้เราขอพาไปรู้จักกับโซลูชัน True SD-WAN จากผู้ให้บริการที่เราคุ้นกันดีอย่างทรูบิสิเนส ที่ได้จับมือกับ …

Microsoft เริ่มเปิดให้ทดลองใช้งาน One Outlook แล้ว

Microsoft เริ่มเปิดให้ทดลองใช้งาน One Outlook กับผู้ใช้งานบางกลุ่มแล้ว