CDIC 2023

AMD เผยผลการสำรวจพบผู้นำด้านไอทีเชื่อมั่นว่า AI จะเข้ามาพลิกโฉมธุรกิจและเร่งการลงทุนในอุตสาหกรรม [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 23 สิงหาคม 2566 – วันนี้ AMD (NASDAQ: AMD) เผยข้อมูลจากการสำรวจผู้นำด้านไอทีทั่วโลกชุดใหม่ ระบุว่า 3 ใน 4 ของผู้นำด้านไอทีเชื่อมั่นในคุณประโยชน์ของเทคโนโลยี AI ตั้งแต่เรื่องประสิทธิภาพของพนักงานที่เพิ่มขึ้น ไปจนถึงโซลูชั่นด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ในรูปแบบอัตโนมัติ  โดยกว่า 2 ใน 3 มีการลงทุนเพิ่มด้านเทคโนโลยี AI อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ AI ทำให้องค์กรมีโอกาสเพิ่มประสิทธิผล, ประสิทธิภาพ และความปลอดภัยให้มากขึ้น ในทางกลับกัน ผู้นำด้านไอทียังคงไม่มั่นใจในการนำ AI มาใช้ในปัจจุบัน เนื่องจากยังขาดแผนการดำเนินงานและภาพรวมความพร้อมด้านฮาร์ดแวร์และเทคโนโลยีที่มีอยู่ 

AMD ได้จัดทำแบบสำรวจกับผู้นำด้านไอที 2,500 รายทั่วสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น เพื่อทำความเข้าใจว่า AI จะมาปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานได้อย่างไร, หัวหน้าไอทีกำลังวางแผนการใช้เทคโนโลยี AI และเส้นทางการใช้ฮาร์ดแวร์ของลูกค้าได้อย่างไร รวมถึงปัญหาใหญ่ที่สุดหากมีการนำ AI มาใช้ในองค์กร ถึงแม้ว่าผู้นำด้านไอทีจะยังรู้สึกลังเลถึงด้านความปลอดภัยและความยุ่งยากเมื่อต้องฝึกอบรมพนักงาน แต่ก็เห็นได้ชัดว่าองค์กรที่นำโซลูชั่น AI มาใช้ต่างได้รับประโยชน์และช่วยชะลอความเสี่ยงที่จะกลายเป็นองค์กรตกยุค โดย 90% ขององค์กรที่ให้ความสำคัญกับการปรับใช้ AI รายงานว่าได้เห็นประสิทธิภาพในสถานที่ทำงานเพิ่มขึ้น

Matthew Unangst ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายลูกค้าเชิงพาณิชย์และเวิร์คสเตชั่น บริษัท AMD กล่าวว่า “การเป็นผู้ริเริ่มใช้เทคโนโลยี AI ในยุคแรก ๆ นั้นทำให้องค์กรได้รับประโยชน์ ผู้นำด้านไอทีตระหนักถึงประโยชน์ของโซลูชั่นที่เชื่อมต่อกับเทคโนโลยี AI แต่องค์กรของพวกเขาต้องร่างแผนการดำเนินงานที่รัดกุมมากยิ่งขึ้น มิฉะนั้นอาจมีความเสี่ยงที่จะทำให้องค์กรเกิดความล้าหลังได้ ระบบอีโคซิสเต็มของซอฟต์แวร์แบบเปิดที่อยู่บนฮาร์ดแวร์ประสิทธิภาพสูงนั้นมีความจำเป็น และ AMD เชื่อในแนวทางการใช้ประโยชน์ที่หลากหลายจาก AI IP บนกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการให้กับพันธมิตรและลูกค้าของเรา” 

อนาคตของเทคโนโลยีการประมวลผลสำหรับองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วย AI

 

AMD มุ่งเน้นการพัฒนาโซลูชั่นที่ล้ำสมัยผ่านฟีเจอร์ AI บนกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าผู้นำด้านไอทีมีแพลตฟอร์มการประมวลผลที่ดีที่สุดระหว่างที่ใช้โซลูชั่น AI ตั้งแต่บนระบบคลาวด์, edge ไปจนถึงปลายทาง (endpoints) ซึ่ง AMD ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้พัฒนาในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แบบเปิด (open industry-standard software) 

ในปีนี้ AMD เปิดตัวโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen™ 7040 Series รุ่นแรกที่มาพร้อมฟีเจอร์ Ryzen™ AI Engine รองรับ Windows Studio Effects และเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาบนฟีเจอร์ Ryzen AI มอบประสบการณ์การใช้งานที่แตกต่างบนโปรเซสเซอร์ x86 รุ่นอื่น ๆ ในปัจจุบัน และเป็นการปูทางสู่การทำงานด้าน AI ที่สูงขึ้นบนกลุ่มผลิตภัณฑ์แล็ปท็อป 

เอ็นจิ้นด้าน AI สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์แล็ปท็อปที่เป็นส่วนเสริมการทำงานของ AI บนระบบคลาวด์และมีความจำเป็นต่อการนำแอปพลิเคชั่น AI มาใช้ในสถานที่ทำงาน มีศักยภาพที่จะ:

  • เชื่อมต่อการทำงานในรูปแบบที่เฉพาะตัวบุคคลและมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นสำหรับพนักงาน จากการใช้บนโมเดล AI ภายในเครื่อง 
  • เพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานของแล็ปท็อป ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานและการเชื่อมต่อภายในองค์กรให้ดียิ่งขึ้น 
  • เพิ่มแบนด์วิธให้กับองค์กรในการใช้งานเวิร์คโหลดด้าน AI ทำให้แล็ปท็อปสามารถใช้งานซอฟต์แวต์รุ่นต่อไปได้ 

สำหรับธุรกิจที่ยังต้องการดำเนินงานบนเวิร์คโหลดด้าน AI ที่ติดตั้งบนดาต้าเซ็นเตอร์ในองค์กร การมีโครงสร้างพื้นฐานที่ทันสมัยเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งลูกค้าสามารถลดจำนวนตู้ (rack) ในโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่เดิมได้ถึง 70% เมื่ออัปเกรดประสิทธิภาพดาต้าเซ็นเตอร์ด้วยขุมพลังโปรเซสเซอร์ AMD EPYC  

นอกจากนี้ AMD ยังได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ด AMD Instinct MI300X (192GB) ที่ใช้สถาปัตยกรรมกราฟิก AMD CDNA 3 กราฟิกการ์ดที่ล้ำสมัยที่สุดในโลกสำหรับงานด้าน Generative AI พร้อมให้ประสิทธิภาพการประมวลผลที่ยอดเยี่ยมและหน่วยความจำที่จำเป็นสำหรับงานด้านการเรียนรู้โมเดลทางภาษาที่มีขนาดใหญ่ และการอนุมานเวิร์คโหลดงานด้าน Generative AI

AMD นำแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ AI แบบเปิดที่พร้อมใช้งานและเป็นที่ยอมรับออกสู่ตลาดผ่านอีโคซิสเต็มซอฟต์แวร์ของ AMD ROCm สำหรับผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ดบนดาต้าเซ็นเตอร์ เพื่อเสริมประสิทธิภาพให้กับฮาร์ดแวร์ 

สามารถดูรายงานฉบับเต็มได้ที่ คลิก

Supporting Resources 


About chanphen

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …