Black Hat Asia 2023

Alibaba Cloud ประกาศเปิดให้บริการ Public Quantum Computing ด้วย 11-Qubit Quantum Computer

Alibaba Cloud ได้ประกาศความร่วมมือกับ Chinese Academy of Sciences (CAS) เพื่อเปิดให้บริการ Superconducting Quantum Computing Cloud ที่มีประสิทธิภาพถึง 11-Qubit นับเป็นบริการ Cloud Quantum Computer ที่มีประสิทธิภาพสูงใน 2 อันดับแรกของโลกในเวลานี้

Credit: Alibaba Cloud

 

11-Qubit Quantum Computer นี้ทำงานอยู่ที่อุณหภูมิ -273 องศาเซลเซียส โดย Alibaba ได้นำ Quantum Computer ชุดนี้มาให้บริการผ่านทาง Quantum Computing Cloud Platform เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง Quantum Code มาทำการประมวลผล แล้วส่งผลลัพธ์กลับไปได้

การเปิดตัวบริการนี้ไม่เพียงแต่ส่งผลดีต่อชื่อเสียงของ Alibaba เท่านั้น แต่ในเชิงการวิจัยเองนั้นก็จะได้ทำการทดสอบการใช้งาน Quantum Computer กับ Application ต่างๆ อย่างจริงจังมากขึ้นด้วยเพื่อให้ทีมวิจัยได้ทดลองและทำความเข้าใจกับพฤติกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นและเข้าใจประสิทธิภาพการทำงานของระบบได้ดีขึ้น ซึ่งความรู้ในส่วนนี้ก็จะกลายเป็นรากฐานที่สำคัญสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไปในอนาคต

ก็ต้องจับตามองกันให้ดี เพราะในตลาด Quantum Computer นั้นเห็นทีจะไม่ได้มีแต่ผลิตภัณฑ์จากทางฝั่งสหรัฐอเมริกาเสียแล้ว

 

ที่มา: https://www.alibabacloud.com/press-room/alibaba-cloud-and-cas-launch-one-of-the-worlds-most


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์