Alibaba เผยดีลกับ Apple นำ AI ของตนเสริมพลังให้ iPhone ที่ขายในจีน

ยอดขายที่กำลังดูท่าไม่ค่อยสวยเท่าไหร่โดยเฉพาะในตลาดจีนทำให้ Apple ต้องเร่งเครื่องเพื่อทำอะไรบางอย่างและต้องถูกใจกับการควบคุมของจีนด้วย ซึ่งล่าสุดทาง Alibaba เผยว่าตนมีเจรจานำ AI ไปใส่ในไอโฟนที่จะขายในจีน

จริงๆทางเลือกนี้ไม่ใช่เจรจาแรกที่ Apple พยายามเคลื่อนไหว หลังไม่สำเร็จกับ Baidu และเชื่อว่าน่าจะเคยคุยกับ ByteDance และ DeepSeek ก่อนมาจบที่ Alibaba ซึ่งเป็นความพยายามที่จะกระตุ้นยอดขายและให้ผ่านการควบคุมของรัฐบาลท้องถิ่นด้วย นี่เป็นประเด็นที่สำคัญกับสถานการณ์ของ Apple ที่ยอดขายทั่วโลกตกลงสืบเนื่องมาจากการขาดเทคโนโลยีด้าน Generative AI ที่ฝั่งแอนดรอยด์มีนำเสนอหลายค่ายทั้ง ซัมซุง และ กูเกิ้ล นอกจากนี้เมื่อเจาะลึกสถานการณ์การตลาดในจีนเองคู่แข่งก็แข็งแกร่งมากขึ้นทั้ง Oppo, Vivo, Xiaomi และ Huawei ที่ล่าสุดสัดส่วนตลาดของ Apple กลายเป็นที่สามไปแล้ว

นอกจากเรื่องยอดขายแล้ว Apple ยังต้องเอาใจรัฐบาลทรัมป์ด้วยซึ่งเริ่มด้วยการบริจาคให้รัฐบาลและล่าสุดเพิ่งเปลี่ยนชื่ออ่าวแม็กซิโกในแผนที่เป็นอ่าวอเมริกาตามกูเกิ้ลไปอีก

ที่มา : https://techcrunch.com/2025/02/13/alibaba-confirms-apple-deal-bringing-ai-features-to-iphones-in-china/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ