บทสรุปงาน AIS Business Digital Future 2021 – Your Trusted Smart Digital Partner เมื่อ AIS Business นำพันธมิตรทางธุรกิจและเทคโนโลยีมุ่งสู่โลกดิจิทัลอัจฉริยะ

จบกันไปแล้วกับงานสัมมนาออนไลน์ใหญ่ประจำปีจาก AIS กับงาน AIS Business Digital Future 2021 – Your Trusted Smart Digital Partner ที่เพิ่งจัดไปในวันที่ 19 พ.ค. 2021 ที่ผ่านมา กับการแบ่งปันวิสัยทัศน์ทั้งทางด้านธุรกิจและเทคโนโลยีในหลากหลายแง่มุม ที่ทีมผู้บริหารจาก AIS Business และผู้บริหารจากธุรกิจองค์กรในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ได้มาร่วมพูดคุยกันในประเด็นต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย ซึ่งทีมงาน TechTalkThai ก็ขอบันทึกภาพรวมของงานครั้งนี้เอาไว้ดังนี้ครับ

ลงทุนวางระบบโครงสร้างพื้นฐานทางด้านเทคโนโลยีในไทย จับมือพันธมิตรเทคโนโลยีระดับโลก นำโซลูชันชั้นนำมาให้บริการแก่องค์กรธุรกิจไทย

ในหัวข้อแรก คุณ ธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย ผู้ดำรงตำแหน่ง Chief Enterprise Business Officer แห่ง AIS ได้มาอัปเดตถึงสิ่งต่างๆ ที่ทีมงาน AIS ได้ทำในปี 2020 – 2021 ที่ผ่านมา เพื่อช่วยให้สังคมไทยและธุรกิจไทยสามารถก้าวเดินต่อไปได้ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาด COVID-19 ไม่ว่าจะเป็นการจัดตั้ง ร.พ.สนาม, การพัฒนาระบบ AI สำหรับทำ CT Scan ปอด, การวางระบบอาสาสมัครออนไลน์, การเสริมเทคโนโลยี Telemedicine ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และโครงการ Phuket Yacht Quarantine, การพัฒนาระบบ V-Avenue ช่วยเหลือผู้ประกอบการทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ไปจนถึงการช่วยให้ธุรกิจไทยจำนวนมากมีเทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับใช้ในการทำงานแบบ Work from Home ได้อย่างสมบูรณ์

ประเด็นสำคัญหนึ่งก็คือการนำเทคโนโลยีมาใช้เสริมในการทำงานระหว่างช่วงนี้ ไม่เพียงแต่จะทำให้องค์กรหรือธุรกิจต่างๆ สามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างไม่สะดุดติดขัดเท่านั้น แต่เมื่อสถานการณ์กลับมาปกติแล้ว ธุรกิจเหล่านี้ก็จะมีความพร้อมที่จะเติบโตในอัตราที่รวดเร็วยิ่งขึ้นไปอีก ทั้งจากการปรับมาใช้เทคโนโลยีเสริมการทำงานทำให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไปจนถึงการที่พนักงานนั้นมีความเชี่ยวชาญในการใช้เทคโนโลยีมาประยุกต์ในการทำงานมากขึ้น ทำให้สามารถเปิดรับนวัตกรรมใหม่ๆ ได้อย่างไม่เกรงกลัว

ในมุมของ AIS เองนั้น ทาง AIS ก็ได้มีการปรับตัวครั้งใหญ่ จากฐานะของ Telecom Service Provider มาสู่ภาพของการเป็น Digital Life Service Provider ที่ให้บริการเทคโนโลยีในแบบ Digital Platform เพื่อตอบสนองความต้องการทางธุรกิจที่หลากหลาย และเปลี่ยนวัฒนธรรมของพนักงานโดยการใช้หลักการ FIT-FUN-FAIR เพื่อให้องค์กรกลายเป็นแบบ Customer Centric อย่างเต็มตัว

ในแง่ของการลงทุน AIS นั้นได้มีการลงทุนไปแล้วกว่า 1.1 ล้านล้านบาท เพื่อให้มีระบบโครงสร้างพื้นฐานและเทคโนโลยีสำหรับให้บริการลูกค้าภาคธุรกิจอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น 5G ใน 77 จังหวัด, ระบบ Fiber Optics ทั่วไทย, บริการ Cloud, บริการ Data Center, บริการ Managed Service, การพัฒนาโซลูชันระบบ IoT สำหรับธุรกิจ, บริการด้าน Cybersecurity และการลงทุนเข้าซื้อกิจการของ CSL เพื่อให้บริการด้าน ICT และ Managed Service แก่ธุรกิจองค์กรได้อย่างครอบคลุม

Technology Partners

ไม่เพียงแต่การลงทุนด้วยตนเองเท่านั้น แต่ AIS เองก็ยังได้จับมือกับผู้พัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น Microsoft ที่ได้นำบริการ Cloud หลากหลายมาสู่ลูกค้าธุรกิจองค์กรไทย, VMware ที่เป็นเทคโนโลยีเบื้องหลังสำหรับบริการ Local Cloud และ Palo Alto Networks ที่นำโซลูชันด้าน Cybersecurity มาเสริมให้กับธุรกิจองค์กรไทย ปกป้องระบบ IT และข้อมูลสำคัญของธุรกิจได้อย่างมั่นใจ

Industry Expert Partners

นอกจากนี้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา AIS เองก็ได้มีความร่วมมือกับธุรกิจไทยหลายรายในการนำเทคโนโลยีเข้าไปเสริมศักยภาพของธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง เช่น

 • การนำระบบและโซลูชันด้าน 5G Private Network และ Edge Computing มาร่วมพัฒนากรณีการใช้งานรูปแบบใหม่กับ Bosch และ SNC เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบ Application สำคัญในการผลิต 4.0
 • ความร่วมมือกับ SC Asset ที่เปลี่ยนองค์กรจาก Property Developer มาสู่การเป็น Living Solutions Provider ด้วยการนำบริการและเทคโนโลยีจาก AIS มาต่อยอดในการพัฒนา Smart Village และ Smart Building
 • ความร่วมมือกับ Toyota ที่ต้องการจะก้าวข้ามจากการเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ ไปสู่การเป็น Mobility Company ด้วยโครงข่ายของ AIS ที่ครอบคลุมทั่วประเทศ พร้อม Platform และบริการ Telematics ให้พร้อมใช้งาน
 • ความร่วมมือกับ National Digital ID (NDID) ในการนำเอาโซลูชันการพิสูจน์ยืนยันตัวตนของ AIS ไปใช้งานกับการทำธุรกรรมของลูกค้าธนาคารเกียรตินาคินภัทร

จะเห็นได้ว่า AIS Business นั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่ Technology Provider เท่านั้น แต่ยังเป็น Business Partner ร่วมพัฒนาการใช้งานเทคโนโลยีกับหลากหลายธุรกิจด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจให้องค์กรธุรกิจที่มีต่อ AIS Business ในฐานะ Your Trusted Smart Digital Partner นั่นเอง

วิถีการดำเนินธุรกิจและการทำงานรูปแบบใหม่ ต้องอาศัยทั้งมุมมองและความสามารถที่ต่างไปจากเดิม

ในหัวข้อถัดมา คุณธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ ผู้ดำรงตำแหน่ง Managing Director แห่ง Microsoft Thailand ก็ได้มาเล่าถึงวิสัยทัศน์ของการดำเนินธุรกิจในอนาคต โดยสิ่งที่จะเปลี่ยนไปอย่างถาวรในการดำเนินธุรกิจนั้นมีดังนี้

 • การทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลา และการให้บริการลูกค้าได้จากทุกที่ทุกเวลา
 • การก้าวสู่โลกยุค Digital First ที่ Business กับ Digital จะผสานรวมกันจนแยกจากกันไม่ได้อีกต่อไป
 • ยุคสมัยแห่ง Cloud Economy ที่เทคโนโลยีจำนวนมากนั้นพร้อมให้เช่าใช้งานได้บน Cloud และธุรกิจต้องใช้งานในฐานะของสิ่งที่จำเป็นต่อการดำเนินงานในแต่ละวัน
 • การที่ธุรกิจจะต้องผสานนำ AI เข้ามาใช้ในระบบ Application อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อให้การทำงานและการใช้งานข้อมูลนั้นมีความชาญฉลาดและเป็นอัตโนมัติ
 • การทำงานร่วมกันแบบ Partnership ระหว่างหลายธุรกิจ เพื่อสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ และโซลูชันใหม่ๆ ที่จะตอบโจทย์ลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น
 • ความไว้ใจหรือ Trust นั้นจะกลายเป็นประเด็นสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูล
 • การมีเป้าหมายทางธุรกิจที่ยั่งยืน ซึ่งจะช่วยผลักดันเศรษฐกิจและสังคมให้ดียิ่งขึ้นไป ไม่ได้คำนึงถึงเพียงแค่ผลประกอบการเท่านั้น

ในมุมของ Microsoft นั้น เทคโนโลยีที่จะมาตอบโจทย์เหล่านี้ได้อย่างสมบูรณ์ก็คือ Intelligent Edge และ Intelligent Cloud ที่ Microsoft ได้ลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ซึ่งการจับมือกับ AIS ในประเทศไทยก็ถือเป็นการผสานเทคโนโลยีทั้งในส่วนของ 5G, Cloud, AI, IoT และอื่นๆ อีกมากมายเข้าด้วยกัน

สำหรับการทำงานในอนาคตนั้น ทาง Microsoft เองก็เล็งเห็นถึงสิ่งที่จะเป็นประเด็นสำคัญสำหรับธุรกิจ ได้แก่

 • การทำงานในอนาคตรูปแบบใหม่ที่เทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น ซึ่ง Microsoft เองก็มีเครื่องมือมากมายเพื่อให้บริการภาคธุรกิจ เสริมประสิทธิภาพการทำงาน, ความสุขในการทำงาน และการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไปพร้อมกัน
 • การใช้งานบริการ Cloud นั้น จะต้องมีพันธมิตรทางด้านเทคโนโลยีที่ดีเพื่อช่วยให้การย้ายไปใช้ Cloud ประสบความสำเร็จ คุ้มค่า และสามารถต่อยอดได้
 • การใช้ Data ในการทำธุรกิจ และกลยุทธ์ด้าน AI จะกลายเป็นหัวใจสำคัญในการทำงานในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อทำความเข้าใจและสร้างความพึงพอใจของลูกค้า หรือการปรับปรุงกระบวนการผลิตหรือการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นก็ตาม
 • ประเด็นด้าน Security และ Privacy จะเป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจองค์กรละเลยไปไม่ได้ ทั้งจากข้อบังคับทางด้านกฎหมาย และการทำให้ธุรกิจมีความน่าเชื่อถือในสายตาของลูกค้าและคู่ค้า
 • การพัฒนาทักษะใหม่ๆ ให้กับพนักงานนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ และ Microsoft ก็ได้ร่วมมือกับ LinkedIn และ GitHub พัฒนาหลักสูตรใหม่ๆ ให้ทุกคนได้เข้าไปเรียนรู้ได้อย่างหลากหลาย

อัปเดตแนวคิดทางธุรกิจและเทคโนโลยีล่าสุดกับ AIS และผู้บริหารจากธุรกิจชั้นนำหลากหลาย

ในงานนี้มี Session เกี่ยวกับการอัปเดตทางด้านเทคโนโลยีหลากหลายหัวข้อให้รับชม ได้แก่

 • Enterprise 5G Private Network & Edge Computing เล่าถึงความเป็นไปได้ใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นมาจากการมาของ 5G และ Edge Computing ในภาคธุรกิจ โดย SNC และ Bosch ได้มาแบ่งปันถึงความร่วมมือกับ AIS และผลลัพธ์ทางธุรกิจจากการนำ 5G เข้าไปเสริมให้กับธุรกิจของตน
 • How Business Landscape Change after PDPA การบังคับใช้พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลนั้นจะมีปัจจัยใดที่ภาคธุรกิจต้องให้ความสำคัญบ้าง และโอกาสใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นจากการบังคับใช้ข้อกฎหมายนี้ในแง่ของธุรกิจมีอะไรบ้าง โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมและทีมงาน AIS
 • Is 5G Ready for Smart Manufacturing; How does 5G Transform the Factory Automation เจาะลึกกับการนำ 5G มาใช้เปลี่ยนธุรกิจโรงงานและการผลิต เช่น การนำยานพาหนะอัตโนมัติ, หุ่นยนต์, AI และ Augmented Reality (AR) มาใช้เสริมการผลิต
 • Offense x Defense : Cyber Security in Two Way สรุปประเด็นด้านการปกป้องระบบ IT และข้อมูลให้มั่นคงปลอดภัยทั้งในเชิงรับและเชิงรุกโดย Datafarm เพื่อให้ธุรกิจสามารถเลือกนำแต่ละแนวทางไปใช้งานได้อย่างเหมาะสม
 • Enhancing the Development of Living Solution with Digital Ecosystem แนวทางการปรับตัวของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จาก SC Asset และการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อพลิกโฉมธุรกิจ สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ และอัปเดตสถานการณ์ภาพรวมของวงการ
 • Why Next Gen Security will Become a Single Edge สรุปแนวทางในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับ Edge จาก Palo Alto ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจองค์กรในอนาคต ว่าจะต้องมีองค์ประกอบใด เพื่อรับมือกับภัยคุกคามในรูปแบบใดบ้าง
 • Connected Automotive & Ecosystem in Thailand อนาคตของธุรกิจยานยนต์ในมุมของ Toyota และแนวทางการนำเทคโนโลยีเข้ามาเสริมในการทำงาน การผลิต และการออกแบบผลิตภัณฑ์ยานยนต์แห่งอนาคต
 • Accelerate Your App and Cloud Transformation with VMware Tanzu แนะนำเทคโนโลยีล่าสุดในการรองรับ Application สมัยใหม่ โดย VMware เพื่อรองรับการทำ Digital Transformation ได้อย่างมั่นใจ และมั่นคงปลอดภัยไปพร้อมกัน
 • AI-Vision Evolution in Property & Retails เล่าถึงแนวทางการใช้ AI-Vision หรือการใช้ AI วิเคราะห์ภาพจากกล้องวงจรปิด โดย Gorilla Technology Group เพื่อยกระดับการทำงานให้เป็นแบบอัตโนมัติให้มากขึ้น เสมือนว่ากล้องวงจรปิดทั้งหมดขององค์กรคือดวงตาของระบบ AI พร้อมนำเสนอกรณีการใช้งานรูปแบบต่างๆ ที่เป็นไปได้
 • Transform Your Organization into DevSecOps Culture : A New Era of Infrastructure ทีมงาน Opsta ได้มาแบ่งปันถึงแนวทางการออกแบบระบบโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการพัฒนา Application สมัยใหม่ ที่ง่ายต่อการพัฒนา, การอัปเดต, การดูแลรักษา ไปจนถึงการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเปิดตัวบริการ DevSecOps Platform as a Service ร่วมกับ AIS
 • Digitalizing Your Business with Digital ID – Case of Kiatnakin Phatra Bank and AIS สรุปทิศทางของเทคโนโลยี Digital ID ในเมืองไทย กับกรณีศึกษาที่เกิดขึ้นในธนาคารเกียรตินาคินภัทรและ AIS ที่ได้นำระบบ NDID ไปใช้งานเพื่อเปลี่ยนกระบวนการในธนาคารและธุรกิจโทรคมนาคมให้เป็นดิจิทัลมากขึ้น พร้อมการต่อยอดระบบ Digital ID ในรูปแบบต่างๆ ที่ธุรกิจสามารถนำไปใช้งานได้จริง
 • Why Automation is the NEXT Frontier of Enterprise สรุปแนวทางการสร้าง Intelligent Workflow ในองค์กรด้วยการใช้เทคโนโลยี RPA เข้ามาเปลี่ยนการทำงานให้เป็นอัตโนมัติ โดย AIS ได้มาแบ่งปันถึงประสบการณ์การขึ้นระบบ RPA เพื่อใช้งานจริงในองค์กรอย่างเข้มข้น

ก็เรียกได้ว่างานนี้มาฟังถือว่าคุ้มมากครับ เพราะได้อัปเดตทั้งเทคโนโลยีล่าสุด และวิสัยทัศน์จากธุรกิจองค์กรชั้นนำทั่วไทยในอุตสาหกรรมที่หลากหลายไปพร้อมกันในวันเดียวเลย โดยถึงแม้บาง Session ที่น่าสนใจจะจัดขึ้นในเวลาเดียวกันทำให้ไม่สามารถฟังพร้อมๆ กันได้ แต่ทาง AIS ก็ยังเปิดให้รับชมย้อนหลังเก็บตกกันได้ที่ https://app.swapcard.com/event/ais-business-digital-future-2021-your-trusted-digital-partner-1

สุดท้ายนี้ทางทีมงาน TechTalkThai ก็ต้องขอขอบคุณทีมงาน AIS ที่ให้โอกาสเข้าไปร่วมรับชมในงานครั้งนี้ด้วยครับ สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันใดๆ ของ AIS ก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ AIS Business ที่ดูแลองค์กรของคุณ หรือคลิก https://business.ais.co.th/ ได้เลยครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Huawei ได้รับเลือกให้เป็น Gartner Peer Insights Customers’ Choice ด้านโครงสร้างพื้นฐาน Wired และ Wireless LAN ประจำปี 2022 โดยได้รับรางวัลนี้เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน

ตามรายงาน ‘Voice of the Customer’ หัวเว่ยได้รับรีวิวทั้งหมด 176 รายการ และคะแนนโดยรวม 4.9/5 ดาว จากลูกค้าทั่วโลกในอุตสาหกรรมต่างๆ ณ วันที่ 31 …

เจาะกลยุทธ์ AIS Business: ปลดล็อคข้อจำกัด เฟ้นหาโอกาสใหม่ให้ธุรกิจด้วย Intelligent Data Analytics และโซลูชันการตลาดดิจิทัล

ในยุคที่ข้อมูลมีมูลค่าดั่งน้ำมันดังคำกล่าวที่ว่า “Data is the new oil.” หลายธุรกิจต่างหันมาใช้ข้อมูลขับเคลื่อนองค์กร มากกว่าแค่การใช้ความรู้สึกคาดเดาอย่างเคยในอดีต เพราะองค์กรที่ถือข้อมูลมากกว่าย่อมสร้างข้อได้เปรียบทางธุรกิจที่เหนือกว่าคู่แข่ง และก้าวสู่ช่องทางการทำธุรกิจแบบใหม่ได้มากกว่าเดิม ด้วยเล็งเห็นถึงศักยภาพของข้อมูลที่จะสร้างโอกาส นวัตกรรม หรือโซลูชันใหม่ ๆ แก่ลูกค้า …