Lambda ผู้ให้บริการคลาวด์ AI ระดมทุนกว่า 1.5 พันล้านดอลลาร์เพื่อสร้างศูนย์ข้อมูลเพิ่ม

Lambda สตาร์ทอัพด้านโครงสร้างพื้นฐานปัญญาประดิษฐ์ประกาศว่า บริษัทได้ปิดรอบการระดมทุนช่วงปลาย มูลค่ามากกว่า 1.5 พันล้านดอลลาร์แล้ว

Credit: Lambda

TWG Global บริษัทโฮลดิ้งที่นำโดยนักลงทุนมหาเศรษฐี Thomas Tull และ Mark Walter เป็นผู้นำการลงทุนในรอบ Series E ครั้งนี้ โดยมี US Innovative Technology Fund ของ Tull ร่วมลงทุนด้วย กองทุนดังกล่าวเคยเป็นผู้นำรอบระดมทุน 320 ล้านดอลลาร์ของ Lambda เมื่อปีที่แล้ว

Lambda ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 ให้บริการแพลตฟอร์มคลาวด์ที่ปรับแต่งมาเพื่อรองรับงาน AI โดยเฉพาะ แพลตฟอร์มนี้ให้การเข้าถึงสภาพแวดล้อม AI ที่เรียกว่า Superclusters ซึ่งสามารถจัดเตรียมได้ด้วยจำนวนการ์ดกราฟิกมากกว่า 165,000 ใบ ตามข้อมูลของ Lambda ลูกค้าสามารถควบคุมไฟร์วอลล์ที่กำกับการเข้าถึง Superclusters ของตน รวมถึงกุญแจเข้ารหัสที่เกี่ยวข้องได้ด้วย

บริษัทมีตัวเลือกโครงสร้างพื้นฐานรูปแบบอื่นให้บริการเช่นกัน โดยลูกค้า Lambda ที่มีความต้องการประมวลผลไม่มาก สามารถเช่าอินสแตนซ์เดี่ยวที่มี GPU ได้สูงสุดแปดตัว เมื่อปีที่แล้วบริษัทได้เปิดตัวคลัสเตอร์ AI ที่เรียกว่า 1-Click Clusters ซึ่งมี GPU สูงสุด 2,000 ตัว และสามารถเช่าใช้งานเพียงไม่กี่วันได้

Lambda ยังให้บริการ Kubernetes และ Slurm แบบจัดการเพื่อช่วยลูกค้าจัดการโครงสร้างพื้นฐานที่พวกเขาจัดเตรียมบนคลาวด์ของบริษัท Kubernetes เหมาะสำหรับงานประมวลผล ในขณะที่ Slurm เหมาะกับงานเทรนนิ่งที่ต้องรันต่อเนื่องยาวนาน บริการเวอร์ชันจัดการของ Lambda ช่วยทำให้บางงานที่ต้องทำแบบแมนนวลในการจัดการสองเฟรมเวิร์กนี้กลายเป็นอัตโนมัติ

บริษัทลงทุนด้านงานวิจัย AI ด้วยเช่นกัน โดยได้พัฒนาโมเดล AI ประเภทหนึ่งที่เรียกว่า Latent Thought Model หรือ LTM ซึ่งสร้างตัวแทนเชิงนามธรรมของข้อมูลที่ประมวลผล ข้อมูลของ Lambda ระบุว่าคุณสมบัตินี้ทำให้ LTM สามารถทำงานอย่างการคำนวณทางคณิตศาสตร์ได้ดีกว่าสถาปัตยกรรมคู่แข่งหลายรายการ

ตามรายงานของ Wall Street Journal บริษัทจะใช้เงินทุนที่ระดมมาได้เพื่อสร้างศูนย์ข้อมูล โดย Lambda คาดว่าจะจ้างผู้เชี่ยวชาญซัพพลายเชน วิศวกร และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคอื่น ๆ เพื่อเร่งกระบวนการนี้

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว บริษัทได้เผยภาพตัวอย่างของหนึ่งในศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ Lambda มีแผนเปลี่ยนอาคารแห่งหนึ่งในเมืองแคนซัสซิตี รัฐมิสซูรี ให้เป็นศูนย์ข้อมูล AI ที่มีความสามารถประมวลผลเริ่มต้น 24 เมกะวัตต์ และคาดว่าจะติดตั้งการ์ดกราฟิกระดับท็อป Blackwell Ultra ของ Nvidia จำนวน 10,000 ใบ เมื่อเปิดใช้งานต้นปีหน้า

“การระดมทุนรอบนี้ช่วยให้ Lambda สามารถพัฒนาโรงงาน AI ระดับกิกะวัตต์ที่ใช้ขับเคลื่อนบริการซึ่งผู้คนนับร้อยล้านใช้งานทุกวัน” Stephen Balaban ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Lambda กล่าว

เป็นไปได้ว่าศูนย์ข้อมูลบางส่วนที่ Lambda กำลังสร้างอยู่อาจถูกจัดสรรให้กับ Microsoft ภายใต้สัญญาคลาวด์ที่บริษัททั้งสองลงนามกันในเดือนนี้ ข้อตกลงดังกล่าวมีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ โดย Lambda จะให้บริการโฮสต์ GPU จำนวนหลายหมื่นตัวสำหรับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่รายนี้

ที่มา: https://siliconangle.com/2025/11/18/ai-cloud-operator-lambda-raises-1-5b-build-data-centers/

About นักเขียนฝึกหัดหมายเลขเก้า

Check Also

Ericsson เปิดตัวโซลูชัน AI in RAN ยกระดับ 5G ไปอีกขั้นด้วยโครงข่ายที่ฝัง AI อยู่ภายใน

Ericsson เปิดตัว AI in RAN ซอฟต์แวร์แบบ Subscription ล่าสุดที่ฝัง AI ลงในแพลตฟอร์ม Radio Access Network (RAN) โดยตรง …

ERP on Cloud เทรนด์ใหม่อุตสาหกรรมการผลิตไทย : Digiwin Thailand จับมือ GWS CLOUD โชว์โซลูชันในงาน ME EXPO 2026 [Guest Post]

Digiwin Thailand และ GWS CLOUD เตรียมเข้าร่วมจัดแสดงโซลูชัน “Digiwin ERP on GWS CLOUD” ซึ่งถือเป็นเทรนด์ใหม่ในอุตสาหกรรมการผลิตไทย เป็นครั้งแรก ในงาน ME …