Black Hat Asia 2023

พบกว่า 70,000 เซิร์ฟเวอร์ถูกแฮ็คและขายทอดตลาดมืดด้วยราคาเพียง 200 กว่าบาท

kaspersky_logo

Kaspersky Lab ผู้ใช้บริการโซลูชัน Endpoint Protection ชื่อดัง ออกมาเปิดเผยถึงตลาดมืดที่อาชญากรไซเบอร์ใช้เพื่อเจรจาซื้อขายเซิร์ฟเวอร์ที่ถูกแฮ็ค พบมีเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดรวมแล้วกว่า 70,000 เครื่อง และขายเพียงราคาเครื่องละ $6 หรือประมาณ 220 บาทเท่านั้น โดยตลาดนั้นมีชื่อว่า xDedic

xDedic เป็นตลาดมืดสัญชาติรัสเซีย อาศัยอยู่ใน Deep Web เปิดให้บริการในปี 2014 จากการตรวจสอบพบว่าขณะนี้มีเซิร์ฟเวอร์ RDP ที่ถูกแฮ็คเอามาขายทั้งสิ้น 70,624 รายการ จาก 173 ประเทศทั่วโลกภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาล มหาวิทยา และภาคเอกชน ซึ่งเซิร์ฟเวอร์ส่วนใหญ่ให้บริการเว็บแอพพลิเคชัน เกม หรือบริการออนไลน์ต่างๆ และบางเครื่องก็มีการติดตั้งซอฟต์แวร์สำหรับใช้งานอีเมล งานทางด้านการเงิน และระบบ PoS อย่างไรก็ตาม เจ้าของเซิร์ฟเวอร์กลับไม่รู้ตัวและไม่ทราบว่าเซิร์ฟเวอร์ของตนถูกแฮ็คไป

xdedic_1

ISP ในยุโรปรายหนึ่งได้แจ้งเตือน Kaspersky Lab เกี่ยวกับการมีอยู่ของ xDedic และร่วมมือกันเพื่อตรวจสอบดูว่าตลาดมือแห่งนี้ดำเนินการอย่างไร กระบวนการที่ค้นพบนั้นง่ายมาก กล่าวคือ แฮ็คเกอร์ทำการแฮ็คเครื่องเซิร์ฟเวอร์ เพื่อค้นหา Username/Password มาให้ xDedic ซึ่งส่วนใหญ่จะผ่านทางการโจมตีแบบ Brute Force จากนั้น เซิร์ฟเวอร์เครื่องดังกล่าวจะถูกตรวจสอบการตั้งค่า RDP, Memory, Software, Browsing History และอื่นๆ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการขาย

xDedic ถือว่าเป็นตัวอย่างตลาดมืดของอาชญากรไซเบอร์อันทรงพลัง โดยมีการบริหารจัดการและซัพพอร์ทอันแสนยอดเยี่ยม รวมไปถึงนำเสนอเครื่องมือสำหรับแฮ็คเกอร์และกลุ่ม APT ที่ต้องการเข้าถึงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดาย และราคาถูก เพียง $6 เท่านั้น แฮ็คเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดของเครื่องเซิร์ฟเวอร์และใช้เซิร์ฟเวอร์เครื่องนั้นเป็นเครื่องมือในการโจมตีเป้าหมายอื่นๆ เช่น Targeted Attacks, แพร่กระจายมัลแวร์, DDoS, Phishing, Social Engineering และ Adware Attacks เป็นต้น

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2016/06/15/xdedic-underground-market/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เรื่องใกล้ตัวกว่าที่คิด! “รู้ทันภัยไซเบอร์” ป้องกันอย่างไร..ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ [Guest Post]

ปัจจุบัน Cybercrime หรือ อาชญากรรมไซเบอร์เกิดขึ้นทุกวันและมีอัตราการการโจมตีเพิ่มขึ้น ทำให้องค์กรในยุคปัจจุบันต้องเผชิญกับความเสี่ยงด้านความปลอดภัยมากกว่าในอดีต อีกทั้งอาชญากรรมไซเบอร์มีการพัฒนารูปแบบการจู่โจม เทคนิคและซับซ้อนมากยิ่งขึ้น พร้อมแทรกซึมเข้าสู่องค์กรเป้าหมายอยู่ตลอดเวลา แล้วจะทำอย่างไร? ให้องค์กรของคุณ…สามารถดำเนินการธุรกิจได้อย่างปอลดภัย และสามารถป้องกันพร้อมรับมือกับอาชญากรรมไซเบอร์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ “Attackers are adapting and …

Microsoft OneNote เตรียมบล็อกไฟล์แนบกว่า 120 นามสกุล เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

Microsoft OneNote เตรียมบล็อกไฟล์แนบกว่า 120 นามสกุล เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน