เตือนช่องโหว่บนเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ ผู้ป่วยกว่า 465,000 รายตกอยู่ในความเสี่ยง

FDA และ Homeland Security หน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยของสหรัฐฯ ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บนเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ (Pacemaker) ของ Abbott (หรือ St. Jude Medical) รวมแล้วกว่า 465,000 เครื่องที่อยู่ในร่างกายของผู้ป่วยขณะนี้ ชี้อาจเสี่ยงถูกแฮ็คผ่านคลื่นวิทยุเพื่อเข้าควบคุมอุปกรณ์ได้

ช่องโหว่ดังกล่าวปรากฏบนเครื่องไฟฟ้ากระตุ้นหัวใจของ Abbott หลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Accent, Anthem, Accent MRI, Accent ST, Assurity and Allure.Accent, Anthem, Accent MRI, Accent ST, Assurity และ Allure รวมแล้วมากกว่า 465,000 เครื่อง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการพิสูจน์ตัวตนไม่ดีเพียงพอ ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถบาสพาสการพิสูจน์ตัวตนและเข้าถึงอุปกรณ์เพื่อรันคำสั่ง เปลี่ยนแปลงการตั้งค่า หรือทำให้การทำงานของอุปกรณ์ผิดเพี้ยนไป รวมไปถึงสามารถขโมยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ป่วยออกมาจากตัวอุปกรณ์ได้

จนถึงตอนนี้ยังไม่ได้รับรายว่ามีการโจมตีผู้ป่วยผ่านช่องโหว่ดังกล่าว แต่ทาง Abbott ได้ออกแพทช์เพื่ออุดช่องโหว่เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งสามารถทำเสร็จได้ภายในเวลา 3 นาที และมีความเสี่ยงน้อยมากที่หลังอัปเดตแล้วอุปกรณ์จะทำงานผิดปกติหรือหยุดทำงาน

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/3222068/security/465-000-pacemakers-vulnerable-to-hacking-need-a-firmware-fix.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แฮ็กเกอร์แจกลิสต์ Credentials ของเซิร์ฟเวอร์ เราเตอร์ และ IoT กว่า 500,000 รายการพร้อมเลขไอพี

แฮ็กเกอร์มือดีรายหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยลิสต์ Credentials ของบริการ Telnet กว่า 500,000 รายการที่กระทบอุปกรณ์อย่างเซิร์ฟเวอร์ เราเตอร์ และ IoT

Microsoft ออกเตือนช่องโหว่ Zero-day บน IE ที่ถูกใช้โจมตีแล้ว

Microsoft ได้ออก Advisory เพื่อบรรเทาปัญหาช่องโหว่ Zero-day ที่นำไปสู่การโจมตี RCE บน Internet Explorer (IE) โดยมีรายงานว่าถูกใช้โจมตีแล้ว จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด