เตือนช่องโหว่บนเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ ผู้ป่วยกว่า 465,000 รายตกอยู่ในความเสี่ยง

FDA และ Homeland Security หน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยของสหรัฐฯ ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บนเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ (Pacemaker) ของ Abbott (หรือ St. Jude Medical) รวมแล้วกว่า 465,000 เครื่องที่อยู่ในร่างกายของผู้ป่วยขณะนี้ ชี้อาจเสี่ยงถูกแฮ็คผ่านคลื่นวิทยุเพื่อเข้าควบคุมอุปกรณ์ได้

ช่องโหว่ดังกล่าวปรากฏบนเครื่องไฟฟ้ากระตุ้นหัวใจของ Abbott หลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Accent, Anthem, Accent MRI, Accent ST, Assurity and Allure.Accent, Anthem, Accent MRI, Accent ST, Assurity และ Allure รวมแล้วมากกว่า 465,000 เครื่อง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการพิสูจน์ตัวตนไม่ดีเพียงพอ ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถบาสพาสการพิสูจน์ตัวตนและเข้าถึงอุปกรณ์เพื่อรันคำสั่ง เปลี่ยนแปลงการตั้งค่า หรือทำให้การทำงานของอุปกรณ์ผิดเพี้ยนไป รวมไปถึงสามารถขโมยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ป่วยออกมาจากตัวอุปกรณ์ได้

จนถึงตอนนี้ยังไม่ได้รับรายว่ามีการโจมตีผู้ป่วยผ่านช่องโหว่ดังกล่าว แต่ทาง Abbott ได้ออกแพทช์เพื่ออุดช่องโหว่เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งสามารถทำเสร็จได้ภายในเวลา 3 นาที และมีความเสี่ยงน้อยมากที่หลังอัปเดตแล้วอุปกรณ์จะทำงานผิดปกติหรือหยุดทำงาน

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/3222068/security/465-000-pacemakers-vulnerable-to-hacking-need-a-firmware-fix.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Apple แพตซ์แก้ปัญหา Security สำหรับ MacOS, iOS และ Safari

แพตซ์ที่ออกมาเมื่อวานนี้ ในทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์คือ MacOS, iOS และ Safari เกิดจากความร่วมมือกันของนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Google Project Zero, Trend Micro’s Zero …

Splunk 7.1 ออกแล้ว รองรับ AI มากขึ้น ทำงานเร็วกว่ารุ่น 6.6 ถึง 2,000 เท่า

Splunk ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Splunk Enterprise 7.1 และ Splunk Cloud 7.1 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถใหม่ๆ ที่น่าสนใจดังนี้