เตือนช่องโหว่บนเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ ผู้ป่วยกว่า 465,000 รายตกอยู่ในความเสี่ยง

FDA และ Homeland Security หน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยของสหรัฐฯ ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บนเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ (Pacemaker) ของ Abbott (หรือ St. Jude Medical) รวมแล้วกว่า 465,000 เครื่องที่อยู่ในร่างกายของผู้ป่วยขณะนี้ ชี้อาจเสี่ยงถูกแฮ็คผ่านคลื่นวิทยุเพื่อเข้าควบคุมอุปกรณ์ได้

ช่องโหว่ดังกล่าวปรากฏบนเครื่องไฟฟ้ากระตุ้นหัวใจของ Abbott หลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Accent, Anthem, Accent MRI, Accent ST, Assurity and Allure.Accent, Anthem, Accent MRI, Accent ST, Assurity และ Allure รวมแล้วมากกว่า 465,000 เครื่อง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการพิสูจน์ตัวตนไม่ดีเพียงพอ ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถบาสพาสการพิสูจน์ตัวตนและเข้าถึงอุปกรณ์เพื่อรันคำสั่ง เปลี่ยนแปลงการตั้งค่า หรือทำให้การทำงานของอุปกรณ์ผิดเพี้ยนไป รวมไปถึงสามารถขโมยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ป่วยออกมาจากตัวอุปกรณ์ได้

จนถึงตอนนี้ยังไม่ได้รับรายว่ามีการโจมตีผู้ป่วยผ่านช่องโหว่ดังกล่าว แต่ทาง Abbott ได้ออกแพทช์เพื่ออุดช่องโหว่เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งสามารถทำเสร็จได้ภายในเวลา 3 นาที และมีความเสี่ยงน้อยมากที่หลังอัปเดตแล้วอุปกรณ์จะทำงานผิดปกติหรือหยุดทำงาน

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/3222068/security/465-000-pacemakers-vulnerable-to-hacking-need-a-firmware-fix.html
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Red Hat ออก Patch ใหม่ ยกเลิกการแก้ไขช่องโหว่ Spectre หลังผู้ใช้งานแจ้งว่า Boot เครื่องไม่ขึ้น

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทาง Red Hat ได้ออก Patch แก้ไขช่องโหว่ Spectre มา ตอนนี้ทาง Red Hat ต้องออก Patch ใหม่เพื่อยกเลิก Patch …

Gartner ออก Magic Quadrant ทางด้าน IDS/IPS ประจำปี 2018

Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน Intrusion Detection and Prevention Systems (IDPS) ประจำปี 2018 ผล …