SUSE by Ingram

3 คำถามที่คุณควรถามก่อนซื้อโซลูชันที่ระบุว่า “มี AI”

Artificial Intelligence (AI) กลายเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่ช่วยรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ในปัจจุบัน AI ช่วยให้โซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยสามารถปรับตัวเข้ากับสภาวะแวดล้อมรูปแบบต่างๆ และดำเนินการตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยอัตโนมัติ ก่อให้เกิดเป็นการรักษาความมั่นคงปลอดภัยที่สามารถทำการป้องกันได้ด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการตรวจจับการโจมตี การปิดช่องโหว่ การตั้งค่าอุปกรณ์ใหม่ หรือการรับมือกับภัยคุกคามโดยไม่ต้องรอคำสั่งจากผู้ดูแลระบบ

ทุกวันนี้ มีโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยเป็นจำนวนมากที่อ้างว่ามีการผสานเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วย แต่ AI เหล่านั้นมักไม่สามารถทำงานได้ตามที่คาดหวังไว้เนื่องจากโครงสร้างหลังบ้านไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ โมเดลที่ใช้เรียนรู้ไม่สมบูรณ์ หรือกระบวนการเรียนรู้มีเวลาไม่มากพอในการพัฒนาวิธีการแก้ไขปัญหาที่เหมาะสม ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อโซลูชันที่มี AI Dereck Manky, Global Security Strategist จาก Fortinet ได้แนะนำ  3 คำถามที่ควรถามเจ้าของผลิตภัณฑ์ ดังนี้

1. คุณใช้เวลากี่ปีในการพัฒนา AI เข้าสู่โซลูชันของคุณ

โมเดล Machine Learning ที่แท้จริงต้องใช้เวลานานนับปีในการเรียนรู้อย่างถี่ถ้วนเพื่อให้มั่นใจว่าอัลกอริธึมมีความเสถียร ต้นไม้ที่ใช้ตัดสินใจมีประสิทธิภาพเพียงพอ และผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ถูกกำจัดให้เหลือน้อยที่สุด

2. มีกี่โหนดที่ AI ใช้เรียนรู้และทำการตัดสินใจ

AI ที่ใช้ในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยไม่ใช่อะไรที่สามารถพัฒนาได้ภายใต้ห้องแล็บของใครคนใดคนหนึ่ง แต่ต้องอาศัยโหนดนับล้านในการฟีดข้อมูลปริมาณมหาศาลอย่างต่อเนื่องจึงจะสร้างขึ้นมาได้

3. ข้อมูลของคุณมีปริมาณและความหลากหลายมากแค่ไหน

ปริมาณและความหลากหลายของข้อมูลเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้ AI ประสบความสำเร็จ ปริมาณและความหลากหลายของข้อมูลนี้ช่วยให้องค์กรสามารถผสาน AI เข้ากับ Framework ด้านความมั่นคงปลอดภัยเพื่อสร้างความสามารถด้าน Visibility, Automation และ Intelligence Sharing แบบเรียลไทม์

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ AI และความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ได้ที่: https://www.scmagazine.com/home/opinion/executive-insight/winning-the-cybercrime-arms-race-with-ai/

ที่มา: Fortinet Thailand User Group

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตขยายเวลาหลักสูตรอบรมความปลอดภัยไซเบอร์ NSE Cybersecurity Training ด้วยตนเองฟรี!!!

เพื่อช่วยลดช่องว่างทักษะและสร้างผู้เชี่ยวชาญทางด้านความปลอดภัยไซเบอร์ ที่เป็นที่ต้องการในธุรกิจอย่างมาก ด้วยหลักสูตรการฝึกอบรมอันครบถ้วน ตั้งแต่เบื้องต้นจนถึงระดับผู้เชี่ยวชาญ เรียนรู้ด้วยตนเอง จัดสรรเวลาเอง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

HPE Aruba Webinar : Digital Transformation the digital future of all industry

ขอเรียนเชิญ IT Manager, Network Engineer, IT Admin และทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง “ Digital Transformation the digital future of all industry ” อนาคตของยุคดิจิทัลอาจอยากที่จะคาดเดา แต่การมีระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ดี จะช่วยให้องค์กรมีเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพ Aruba มาพร้อมกับแผนการเรียนรู้ที่จะช่วยให้คุณสามารถเตรียมตัวให้พร้อมกับเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงโลกในอนาคตเพื่อช่วยให้คุณและองค์กรสามารถเตรียมตัวเข้าสู่โลกธุรกิจในยุคดิจิทัลได้อย่างเต็มที่เข้าร่วม webinar กับเราในวันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14.00 – 15.30 น. พร้อมลุ้นรับของรางวัลมากมายในงาน!!