3 คำถามที่คุณควรถามก่อนซื้อโซลูชันที่ระบุว่า “มี AI”

Artificial Intelligence (AI) กลายเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่ช่วยรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ในปัจจุบัน AI ช่วยให้โซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยสามารถปรับตัวเข้ากับสภาวะแวดล้อมรูปแบบต่างๆ และดำเนินการตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยอัตโนมัติ ก่อให้เกิดเป็นการรักษาความมั่นคงปลอดภัยที่สามารถทำการป้องกันได้ด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการตรวจจับการโจมตี การปิดช่องโหว่ การตั้งค่าอุปกรณ์ใหม่ หรือการรับมือกับภัยคุกคามโดยไม่ต้องรอคำสั่งจากผู้ดูแลระบบ

ทุกวันนี้ มีโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยเป็นจำนวนมากที่อ้างว่ามีการผสานเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วย แต่ AI เหล่านั้นมักไม่สามารถทำงานได้ตามที่คาดหวังไว้เนื่องจากโครงสร้างหลังบ้านไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ โมเดลที่ใช้เรียนรู้ไม่สมบูรณ์ หรือกระบวนการเรียนรู้มีเวลาไม่มากพอในการพัฒนาวิธีการแก้ไขปัญหาที่เหมาะสม ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อโซลูชันที่มี AI Dereck Manky, Global Security Strategist จาก Fortinet ได้แนะนำ  3 คำถามที่ควรถามเจ้าของผลิตภัณฑ์ ดังนี้

1. คุณใช้เวลากี่ปีในการพัฒนา AI เข้าสู่โซลูชันของคุณ

โมเดล Machine Learning ที่แท้จริงต้องใช้เวลานานนับปีในการเรียนรู้อย่างถี่ถ้วนเพื่อให้มั่นใจว่าอัลกอริธึมมีความเสถียร ต้นไม้ที่ใช้ตัดสินใจมีประสิทธิภาพเพียงพอ และผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ถูกกำจัดให้เหลือน้อยที่สุด

2. มีกี่โหนดที่ AI ใช้เรียนรู้และทำการตัดสินใจ

AI ที่ใช้ในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยไม่ใช่อะไรที่สามารถพัฒนาได้ภายใต้ห้องแล็บของใครคนใดคนหนึ่ง แต่ต้องอาศัยโหนดนับล้านในการฟีดข้อมูลปริมาณมหาศาลอย่างต่อเนื่องจึงจะสร้างขึ้นมาได้

3. ข้อมูลของคุณมีปริมาณและความหลากหลายมากแค่ไหน

ปริมาณและความหลากหลายของข้อมูลเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้ AI ประสบความสำเร็จ ปริมาณและความหลากหลายของข้อมูลนี้ช่วยให้องค์กรสามารถผสาน AI เข้ากับ Framework ด้านความมั่นคงปลอดภัยเพื่อสร้างความสามารถด้าน Visibility, Automation และ Intelligence Sharing แบบเรียลไทม์

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ AI และความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ได้ที่: https://www.scmagazine.com/home/opinion/executive-insight/winning-the-cybercrime-arms-race-with-ai/

ที่มา: Fortinet Thailand User GroupAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เพิ่มความสามารถให้ Network Insights ยกระดับการป้องกันปัญหาแบบ Proactive

Cisco ได้เเผยความสามารถใหม่ในฟังก์ชัน Network Insights ใน Data Center Network Assurance ให้สามารถรวบรวมข้อมูลในเครือข่าย แจ้งเตือน และระบุปัญหา ได้ก่อนเกิดเหตุ

Cisco แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใน Firepower Management และผลิตภัณฑ์อื่นกว่า 26 รายการแนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศ Advisory สำหรับช่องโหว่ต่างๆ กว่า 27 รายการ โดยมีช่องโหว่ร้ายแรง 1 รายการกระทบกับซอฟต์แวร์ Firepower Management Center จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตครับ